Chứng khoán toàn cầu ghi nhận tháng tăng mạnh nhất trong 3 năm

Thị trường chứng khoán đã có một tháng 11 đáng mừng với kỳ vọng về giảm lạm phát và lãi suất. Chứng khoán và trái phiếu đều tăng, nhưng có những cảnh báo về rủi ro suy thoái và lạm phát thấp hơn.

Chứng khoán toàn cầu đã ghi nhận một tháng tăng mạnh nhất trong ba năm qua, với chỉ số chứng khoán toàn cầu của MSCI tăng gần 9% vào cuối tháng 11.

Đây là mức tăng tốt nhất kể từ tháng 11/2020, khi thị trường vui mừng với sự xuất hiện của vaccine ngừa Covid-19.

Lạm phát giảm đã thúc đẩy kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các ngân hàng trung ương khác đã hoàn thành chiến dịch tăng lãi suất mạnh mẽ. Điều này đã góp phần nâng giá trái phiếu và cổ phiếu, trong khi đồng đô la đã sụt giảm.

Giá trái phiếu toàn cầu đã tăng vọt, với chỉ số ICE BofA của trái phiếu cấp đầu tư toàn cầu tại các thị trường lớn tăng gần 4% trong tháng 11.

Đây là tháng tăng mạnh nhất được ghi nhận kể từ năm 1997. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đã giảm mạnh, đạt mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2008.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng việc cổ phiếu có thể bỏ qua những rủi ro suy thoái thường là điềm báo tốt cho khoản đầu tư vào trái phiếu chính phủ. Altaf Kassam, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và chiến lược đầu tư khu vực EMEA của State Street Global Advisors, cho biết: "Thị trường chứng khoán hiện nay quá lạc quan và thị trường trái phiếu đã đúng... Vẫn có khả năng lãi suất giảm và lạm phát tiếp tục sụt giảm nhưng chúng tôi cho rằng điều đó xảy ra thì tăng trưởng cũng sẽ chậm lại và hiệu ứng trễ của việc thắt chặt tiền tệ sẽ xuất hiện".

Chứng khoán toàn cầu đã phục hồi mạnh mẽ trong tháng 11, với chỉ số S&P 500 của Phố Wall tăng hơn 8,5% và chỉ số Stoxx 600 của châu Âu tăng khoảng 6%.

Cổ phiếu tăng trưởng toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ cao tăng 11%, trong khi cổ phiếu giá trị, chủ yếu thuộc các ngành có tính chu kỳ và mang lại cổ tức cao, đã tăng khoảng 6,7%.

Các ngân hàng trung ương lớn đã tăng lãi suất tổng cộng 3.965 điểm cơ bản kể từ cuối năm 2021, và các nhà đầu tư cảm thấy lãi suất đã đạt tới mức đỉnh. Thị trường đã định giá Fed và ECB sẽ cắt giảm lãi suất hơn 100 điểm cơ bản vào năm tới, trong khi hầu hết các nền kinh tế lớn đã tạm dừng tăng lãi suất để xem mức độ thắt chặt.

Guy Miller, giám đốc chiến lược thị trường của Tập đoàn Bảo hiểm Zurich, cho biết: "Chúng ta hiện đã có sự phục hồi về cổ phiếu và những gì chúng ta cần thấy là bằng chứng hỗ trợ rõ ràng cho thấy đây không phải là một chính sách xoay trục giả tạo".

Tuy nhiên, Joost Van Leenders, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại ngân hàng Hà Lan Van Lanschot Kempen, dự đoán rằng chứng khoán Mỹ và châu Âu sẽ giảm do việc thắt chặt tiền tệ tác động đến nền kinh tế.

Dữ liệu gần đây cho thấy triển vọng kinh tế không mấy sáng sủa. Doanh số bán nhà ở Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 13 năm vào tháng 10, và các khoản cho vay của ngân hàng khu vực đồng euro đối với các doanh nghiệp cũng giảm lần đầu tiên kể từ năm 2015. Trung Quốc cũng ghi nhận sự giảm sâu hơn trong hoạt động sản xuất trong tháng 11.

Theo Van Leenders, thị trường chứng khoán cũng đang bỏ qua nhược điểm của lạm phát thấp hơn. "Mọi việc càng khó khăn hơn đối với lợi nhuận của các công ty khi lạm phát giảm", ông nói. Đợt phục hồi trong tháng 11 đã giúp trái phiếu chính phủ Mỹ đạt được mức lợi nhuận dương 1,2% tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay. Các nhà quản lý tài sản đã kỳ vọng một năm tốt lành cho trái phiếu, khi lãi suất tăng cao hơn và chi tiêu của chính phủ cũng như người tiêu dùng đã thúc đẩy nền kinh tế Mỹ.

Kassam của State Street cho biết: "Chúng tôi đang tìm kiếm sự ổn định ở Mỹ vào năm tới. Và nhìn chung, hiện tại chúng tôi thích thu nhập cố định hơn vì sự thiếu tăng trưởng sẽ giúp kiềm chế giá cổ phiếu".

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,094.13 -8.67 -0.79%
HNX 226.15 -0.88 -0.39%
UPCOM 84.99 0.02 0.03%
[question] Chỉ số chứng khoán toàn cầu của MSCI tăng bao nhiêu trong tháng 11?,Các nhà đầu tư cảnh báo điều gì về việc cổ phiếu bỏ qua rủi ro suy thoái?