Chứng khoán Trung Quốc cần biện pháp kích thích mạnh để phục hồi

Chứng khoán Trung Quốc cần biện pháp kích thích mạnh để phục hồi

Chứng khoán Trung Quốc đã bắt đầu hồi phục sau các biện pháp hỗ trợ, nhưng cần thêm các biện pháp kích thích mạnh hơn để duy trì tăng trưởng bền vững. Nhà đầu tư nước ngoài vẫn lo ngại về suy thoái kinh tế của Trung Quốc.

Chứng khoán Trung Quốc đã trải qua một diễn biến không ổn định

cho thấy những nỗ lực thúc đẩy thị trường của chính phủ đang gặp khó khăn trước những lo ngại về kinh tế. Mặc dù đã có các biện pháp hỗ trợ được công bố như cắt giảm thuế và hạn chế bán cổ phiếu, nhưng mức tăng ban đầu đã biến mất và các quỹ đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục bán ròng.

Theo ông Ting Lu, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Nomura Holdings

các biện pháp hỗ trợ cuối tuần qua không đủ để ngăn chặn sự suy thoái và chỉ có tác động ngắn hạn. Ông nói: "Nếu không có các biện pháp kích thích bổ sung và tích cực hơn, chỉ riêng các biện pháp tập trung vào thị trường chứng khoán sẽ không có tác động bền vững".

Quan điểm tương tự được chia sẻ bởi ông Neo Wang, Giám đốc điều hành tại Evercore ISI

ông cho rằng chỉ có khi Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp kích thích mạnh hơn như gói kích thích 4.000 tỷ nhân dân tệ từng được tung ra vào năm 2008, thì thị trường chứng khoán loại A mới có thể thay đổi.

Sự hồi phục của chứng khoán Trung Quốc đã đạt đến mức không thể bỏ qua

và các nhà hoạch định chính sách nhận thấy sự quan trọng của việc tiếp thêm sinh lực cho thị trường vốn. Đặc biệt, khi các hộ gia đình đang phải đối mặt với hiệu ứng thu hẹp tài sản do khủng hoảng bất động sản.

Các biện pháp hỗ trợ khác đã được công bố, bao gồm cắt giảm tỷ lệ tiền gửi để tài trợ ký quỹ và hạn chế tốc độ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Dự kiến, những thay đổi này sẽ mang lại lượng vốn mới tương đương 750 tỷ nhân dân tệ vào thị trường mỗi năm.

Mặc dù chỉ số Hang Seng China Enterprises đã có mức tăng đáng kể, nhưng chỉ số chứng khoán Trung Quốc niêm yết tại Hồng Kông vẫn là một trong những chỉ số có hiệu suất kém nhất thế giới. Chỉ số CSI 300 đã giảm 6,5% trong tháng này.

Trong khi Trung Quốc đang cố gắng nâng cao tâm lý thị trường, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn lo ngại về suy thoái kinh tế của đất nước. Các quỹ đầu tư toàn cầu đã bán ròng 1,1 tỷ USD thông qua các liên kết giao dịch với Hồng Kông trong ngày 28/8 và đã bán ròng hơn 11 tỷ USD trong tháng 8.

Việc cắt giảm thuế chuyển nhượng chứng khoán là một biện pháp cấp bách của chính phủ Trung Quốc để thay đổi tâm lý thị trường. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc này chỉ là bước đầu và cần thêm các biện pháp kích thích lớn hơn để duy trì tăng trưởng kinh tế.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã đặt tỷ giá tham chiếu hàng ngày cho đồng nhân dân tệ ở mức mạnh nhất kể từ giữa tháng 8. PBOC cũng đã bơm lượng tiền mặt ngắn hạn nhiều nhất vào hệ thống tài chính kể từ tháng 2, nhằm quản lý nhu cầu thanh khoản cuối tháng.

Hao Hong, nhà kinh tế trưởng tại Grow Investment Group, cho biết: "Các nguyên tắc cơ bản của nền kinh tế vẫn chưa phản ánh đúng giá trị tài sản, và cần có nhiều công việc cần phải làm và sẽ làm. Các biện pháp cắt giảm thuế chỉ là một phần nhỏ trong mục tiêu chính sách".

VNIndex 1,201.72 18.35 1.53%
HNX 244.88 1.98 0.81%
UPCOM 91.73 0.72 0.79%
[question] Các biện pháp hỗ trợ mới của Trung Quốc đã đạt được kết quả gì trên thị trường chứng khoán?,Tại sao các nhà đầu tư nước ngoài đang bán ròng cổ phiếu Trung Quốc?