Chứng khoán Trung Quốc đạt mức giá thấp nhất trong 5 năm, cổ phiếu tài chính gặp khó khăn

Chỉ số P/B của các công ty Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm, đặc biệt là cổ phiếu tài chính, do suy yếu thị trường bất động sản và tâm lý kinh tế sa sút.

Chỉ số P/B của các công ty Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm, đặc biệt là đối với cổ phiếu tài chính.

Sự suy yếu của thị trường bất động sản và tâm lý kinh tế sa sút đã làm giảm niềm tin của nhà đầu tư.

Chỉ số P/B trung bình của 4.880 công ty lớn tại Trung Quốc đạt mức khoảng 1,7 tính đến thứ Hai vừa qua, theo QUICK-FactSet. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018 và gần chạm mức thấp nhất mọi thời đại là 1,52 trong năm 2005.

Trong thông báo của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vào thứ Tư, việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đã tạo ra sự phục hồi cho thị trường.

Chỉ số Shanghai Composite Index đã tăng 3% vào thứ Năm và đóng cửa ở mức 2.906 điểm.

Các cơ quan tài chính, bao gồm Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, đã ban hành văn bản thông báo yêu cầu các ngân hàng tăng cho vay đối với các nhà phát triển bất động sản.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn còn yếu so với Mỹ và Nhật Bản. Chỉ số Shanghai Composite Benchmark tính đến thứ Năm đã giảm 6% so với cuối năm 2022, trong khi chỉ số Nikkei tăng 39% và chỉ số Dow Jones tăng 14% tính đến thứ Tư.

Các cổ phiếu tài chính đang gặp khó khăn với tỷ lệ P/B trung bình chỉ ở mức 0,61.

Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ vay của các ngân hàng thương mại vẫn ổn định ở mức 1% trên giấy tờ, nhưng đã dấy lên nghi ngờ về chất lượng thực tế của tài sản trên bảng cân đối kế toán. Với hàng loạt vụ vỡ nợ gần đây của các chủ đầu tư trong bối cảnh thị trường bất động sản suy thoái, các khoản vay dành cho các công ty bất động sản có thể đã giảm đi thực sự.

Chương trình giao dịch Stock Connect của Hồng Kông - cho phép các nhà đầu tư nước ngoài giao dịch chứng khoán Trung Quốc đại lục - đã chứng kiến lượng bán ròng 20,8 tỷ nhân dân tệ trong tháng 1 tính đến thứ Năm. Đây là tháng thứ sáu liên tiếp chứng kiến dòng vốn ròng chảy ra, với tổng giá trị khoảng 200 tỷ nhân dân tệ.

Các nhà phân tích chứng khoán Trung Quốc cho rằng thị trường đang bị định giá thấp và hy vọng chính sách của chính phủ sẽ tạo ra động lực tích cực.

Theo Nikkei Asia

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao chỉ số P/B của các công ty Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm?,Chương trình giao dịch Stock Connect của Hồng Kông đã chứng kiến tình trạng gì trong tháng 1?