Chứng khoán Việt Nam 2024: Hạ lãi suất và tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp

Giám đốc Dragon Capital: Sẽ có một đợt hạ lãi suất trong vài tháng tới, chứng khoán năm 2024 sẽ tăng 30% nếu tăng trưởng lợi nhuận đạt 20%
Chuyên gia Dragon Capital dự đoán sẽ có đợt hạ lãi suất trong vài tháng tới và chứng khoán Việt Nam có thể tăng 30% năm 2024 nếu tăng trưởng lợi nhuận đạt 20%.

Đợt hạ lãi suất và triển vọng chứng khoán năm 2024

Trong buổi "Investor day quý 4/2023" do Dragon Capital tổ chức gần đây, ông Lê Anh Tuấn - Giám đốc Khối chứng khoán của Dragon Capital đã chia sẻ về triển vọng kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024. Ông nhận định rằng có ba yếu tố quan trọng sẽ hình thành bối cảnh vĩ mô năm 2024.

Hạ lãi suất là điểm sáng trong triển vọng kinh tế

Về chính sách tiền tệ, mặc dù lãi suất cho vay và huy động đã giảm xuống mức thấp hơn so với giai đoạn đại dịch Covid-19, nhưng mức thấp này có thể sẽ tiếp tục giảm. "Tháng 10, Dragon Capital đã dự báo rằng lãi suất sẽ tiếp tục giảm và chúng tôi vẫn tin rằng sẽ có một đợt hạ lãi suất trong vòng 4-5 tháng tới", ông Lê Anh Tuấn cho biết. Ông giải thích rằng lãi suất và lạm phát luôn có mối quan hệ nhất định. Với tốc độ phục hồi kinh tế hiện tại tương đối yếu, lạm phát không phải là vấn đề đáng lo ngại, điều quan trọng là tăng trưởng. Do đó, việc nới lỏng chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng vẫn còn dư địa.

Triển vọng ổn định về tỷ giá và tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp

Yếu tố thứ hai là sự ổn định về tỷ giá. Ông Lê Anh Tuấn nhấn mạnh rằng tỷ giá năm 2024 dự báo sẽ biến động trong khoảng +/-3%-4%, điều này không gây lo ngại.

Cuối cùng, yếu tố quan trọng nhất là tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp và hoạt động thực của nền kinh tế. Để đánh giá yếu tố này, nhà đầu tư nên theo dõi thông lượng container xuất cảnh, số lượng hoá đơn bán hàng của Bách Hoá Xanh, lượng điện năng tiêu thụ, và nhiều chỉ số khác. Ông Tuấn cho rằng sản xuất tiêu dùng đã chạm đáy và đang phục hồi, tuy nhiên, mô hình phục hồi vẫn chưa rõ ràng. Bất động sản cũng đang dần "ấm" trở lại, nhìn vào số liệu thuế sử dụng đất đã có sự cải thiện. "Nếu tăng trưởng lợi nhuận đạt 20%, chứng khoán chắc chắn sẽ tăng 30%", ông Lê Anh Tuấn nhận định.

Khối ngoại và triển vọng thị trường chứng khoán

Đánh giá về đà bán ròng của khối ngoại, một chỉ báo được chuyên gia sử dụng là tỷ lệ chiết khấu chứng chỉ quỹ mà Dragon Capital niêm yết tại London. Vài tháng trước, tỷ lệ này đã lên tới 20%, nhưng hiện tại đã giảm xuống khoảng 17%-18%. Điều này cho thấy đà bán ròng của khối ngoại đã giảm nhiệt, không còn xuất hiện những phiên bán ròng lớn.

Tuy nhiên, việc khối ngoại tiếp tục mua hay không sẽ phụ thuộc vào động thái tiếp theo từ Fed về việc điều hành lãi suất. Khi lãi suất của Fed giảm, sự quan tâm của nhà đầu tư quốc tế đối với thị trường mới nổi như Việt Nam sẽ thay đổi và khối ngoại có thể mua ròng trở lại.

Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng động thái bán ròng của khối ngoại không quan trọng bằng dòng tiền trong nước. Hiện tại, dòng tiền của nhà đầu tư trong nước đang ổn định hơn so với trước đây, và tỷ lệ margin cũng không quá cao.

Tổng kết

Trong năm 2024, dự báo sẽ có một đợt hạ lãi suất trong vài tháng tới và triển vọng chứng khoán Việt Nam sẽ tăng 30% nếu tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp đạt 20%. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng vẫn còn nhiều yếu tố rủi ro và sai số lợi nhuận doanh nghiệp rất cao.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Theo ông Lê Anh Tuấn, có dự đoán gì về tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp năm 2024?,Ông Lê Anh Tuấn cho rằng chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục nới lỏng như thế nào?