Chứng khoán Việt Nam 2024: Kỳ vọng vào chu kỳ mới

Viết tiếp câu chuyện chứng khoán
Năm 2023 đã qua đi với nhiều biến động trên thị trường chứng khoán. Nhưng năm 2024 hứa hẹn sẽ khởi đầu một chu kỳ mới, với kỳ vọng vào sự hồi phục và tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chứng khoán Việt Nam 2024: Kỳ vọng vào chu kỳ mới

Lửa thử vàng

Trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2023, VN-Index đã có một sự hồi phục mạnh mẽ, tăng tới 200 điểm và đạt đỉnh 1.245 điểm. Tuy nhiên, niềm vui này không kéo dài lâu, chỉ sau hai tháng, chỉ số chính bắt đầu giảm và mất đi toàn bộ sự tăng trưởng trước đó. Vào cuối năm, VN-Index đã hồi phục nhẹ, dao động quanh mốc 1.100 điểm. Trong năm 2023, VN-Index đã thử thách mức 1.100 điểm tới 7 lần. Phiên giao dịch khốc liệt nhất là vào ngày 26/10 khi VN-Index giảm hơn 46 điểm. Mặc dù trải qua nhiều biến động, VN-Index đã kết thúc năm 2023 với mức tăng trưởng hơn 10%, đây là một kết quả tích cực so với năm trước.

Cung bậc cảm xúc của nhà đầu tư

Dù thị trường có sự hồi phục, biến động hay trầm lắng, khối ngoại đã liên tục bán ròng trong suốt năm qua. Đến nay, khối ngoại đã bán ròng trong 7 phiên liên tiếp, trị giá 22.426 tỷ đồng, gây ảnh hưởng tâm lý đến nhà đầu tư trong nước. Giao dịch của khối ngoại đã trở thành một điểm trừ lớn trong bức tranh chứng khoán năm 2023, tạo áp lực tâm lý lên thị trường. Tâm lý của nhà đầu tư đã được "thử lửa" qua nhiều sự kiện, như hiệu ứng vụ Vạn Thịnh Phát, ảnh hưởng tiêu cực từ nhóm bất động sản, và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp vướng vào vòng lao lý...

Gam trầm khác còn đến từ việc hệ thống KRX chưa thể vận hành và việc chứng khoán "lặng lẽ", ngay cả Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM cũng không còn nhộn nhịp như trước đây. Một số công ty mới trên sàn HOSE cũng chỉ là những công ty đã chuyển sàn từ UPCoM, như NAB, VTP. Số lượng đợt đấu giá trên sàn chứng khoán ngày càng ít, không có nhiều "bom tấn". Năm 2023 cũng là năm ảm đạm nhất về hoạt động đấu giá cổ phần trên sàn từ trước đến nay, chỉ có 3 đợt đấu giá cổ phần với tổng giá trị hơn 2.700 tỷ đồng, thấp nhất trong một thập kỷ.

Kịch bản cho năm 2024

Ông Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Nghiên cứu khối Khách hàng tổ chức, Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, dự kiến lợi nhuận thị trường năm 2024 sẽ tăng trưởng 28%, do đó chứng khoán xứng đáng có mức định giá cao hơn. Ông Huỳnh Hoàng Phương, Giám đốc Khối Nghiên cứu và Phân tích FIDT, đã đưa ra 3 kịch bản dự báo cho VN-Index năm 2024 và nhấn mạnh rằng có tới 65% khả năng VN-Index sẽ rơi vào kịch bản cơ sở, đạt 1.300 điểm, với biên độ dao động là 20 điểm. Điều kiện tiền đề cho kịch bản này bao gồm: kinh tế Việt Nam hồi phục tốt trong bối cảnh kinh tế Mỹ giảm tốc độ tăng trưởng, rủi ro trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản ở mức hạn chế, và dòng vốn ngoại trở lại từ cuối quý II/2024.

Các chuyên gia của Chứng khoán MSB nghiêng về kịch bản VN-Index có thể tăng lên ngưỡng 1.300 - 1.350 điểm. Điều kiện cho kịch bản này bao gồm việc lãi suất điều hành của FED tăng thêm 0,25% vào cuối năm 2023, sau đó giảm từ quý III/2024; lãi suất VND giữ nguyên như hiện tại hoặc giảm thêm 50 điểm cơ bản; và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết năm 2024 tăng 16,8%.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tập đoàn FinPeace, cho biết rằng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội đầu tư tốt khi bước vào giai đoạn đầu tiên của chu kỳ tăng giá. Sau giai đoạn giảm và đi ngang trong năm 2022-2023, chúng tôi kỳ vọng năm 2024 sẽ có cơ hội tăng trưởng, đặc biệt là vào cuối năm. Đây cũng là thời điểm khởi đầu cho một chu kỳ lớn, khi nhà đầu tư dài hạn tích lũy cổ phiếu giá trị vào đầu năm và tìm kiếm lợi nhuận đột biến trong nửa cuối năm.

Câu chuyện hấp dẫn vẫn đang được viết tiếp, với sự tăng cường của nâng hạng thị trường và sự tự tin của nhà đầu tư cá nhân. Đây sẽ là động lực giúp thị trường chứng khoán quay trở lại xu hướng tăng. Nâng hạng thị trường cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà

Nguồn: Báo CafeF

[question] Khối ngoại đã có ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2023?,Các chuyên gia dự đoán gì về VN-Index trong năm 2024?