"Chứng khoán Việt Nam: Áp lực bán ròng của khối ngoại có giảm trong tuần cuối năm?"

Chứng khoán tuần cuối năm có ‘dễ thở’?
Tuần cuối năm, các thị trường chứng khoán lớn sẽ nghỉ lễ, liệu áp lực bán ròng của khối ngoại có giảm đủ để giúp giảm áp lực tâm lý cho chứng khoán Việt Nam?

Chứng khoán Việt Nam đã trải qua một tuần giao dịch đáng chú ý, với sự đi ngang và thanh khoản trung bình dưới 11.000 tỷ đồng/phiên.

Tuy nhiên, thông tin về việc Quốc hội chưa thông qua Luật Đất đai sửa đổi trong kỳ họp bất thường vào tháng 1/2024 đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến cổ phiếu ngành bất động sản.

Trong khi đó, cổ phiếu bán lẻ đã hồi phục mạnh, với MWG dẫn đầu với đà tăng 4,31% nhờ khối ngoại mua ròng mạnh hơn 15 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu vốn hóa lớn như BID (+2,3%), MWG (+3,4%), ACB (+2,0%) đã dẫn dắt đà hồi phục của thị trường.

Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu VCB (-1,6%), VPB (-2,9%) và GAS (-1,7%) đã tạo áp lực lên chỉ số chung.

Trong tuần này, khối ngoại tiếp tục duy trì chuỗi bán ròng với tổng giá trị đạt 2.679 tỷ trên cả ba sàn.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường tại Chứng khoán VNDirect, cho biết rằng việc khối ngoại tiếp tục bán ròng trong 18 phiên liên tiếp đang tạo ra tâm lý thận trọng cho dòng tiền trong nước và làm cản trở sự phục hồi của thị trường.

Dòng tiền ngoại vẫn liên tục bán ròng dù áp lực tỷ giá đã giảm.

Ông Hinh cho biết rằng sự đối lập và lệch pha giữa các thị trường tài chính trên thế giới là nguyên nhân chính khiến khối ngoại tiếp tục bán ròng.

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố ngừng tăng lãi suất và dự báo giảm lãi suất trong năm tới đã làm tăng điểm các thị trường phát triển, đặc biệt là Mỹ.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua giai đoạn không tốt từ cuối tháng 9 đến nay, khiến dòng vốn đầu tư gián tiếp, đặc biệt là dòng tiền đầu cơ, rút ròng và tìm kiếm cơ hội ở các thị trường khác.

Trước tình hình này, trong tuần cuối năm khi nhiều thị trường phát triển đóng cửa để nghỉ lễ, áp lực bán của khối ngoại tại thị trường Việt Nam có thể giảm.

Tuy nhiên, điều này có thể chỉ là tạm thời và không giải tỏa hoàn toàn tâm lý dè dặt, thận trọng của nhà đầu tư trong nước.

Theo ông Hinh, VN-Index có thể phục hồi nhẹ và hướng tới vùng 1.120-1.130 điểm trong tuần tới.

Do đó, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy, đặc biệt là khi xu hướng tăng trung hạn của chỉ số VN-Index chưa được xác lập.

Các chuyên gia từ Chứng khoán Vietcombank (VCBS) và Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng đưa ra những khuyến nghị tương tự.

VCBS khuyến nghị nhà đầu tư giữ vững tâm lý trong các phiên rung lắc và không cần hạ tỷ trọng tại thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, KBSV cho rằng VN-Index sẽ gặp áp lực rung lắc tại vùng cản quanh 1.110 điểm và nhà đầu tư nên tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm.

Trong tổng quan, tuần cuối năm 2023 không có nhiều kỳ vọng về sự bứt phá mạnh của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, các chỉ số chứng khoán có thể tiếp tục tích lũy và phục hồi trong thời gian tới.

Nhà đầu tư nên cân nhắc mua/bán linh hoạt ở các vùng hỗ trợ/kháng cự kế tiếp và tránh mua đuổi trong nhịp hồi phục sớm.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu nào đã hồi phục mạnh nhất trong tuần qua?,Khối ngoại đã mua hay bán cổ phiếu MWG?