Chứng khoán Việt Nam: Cẩn trọng rủi ro tạo đỉnh ngắn hạn

Góc nhìn CTCK: Tiếp tục rung lắc, cẩn trọng rủi ro tạo đỉnh ngắn hạn
Chứng khoán Việt Nam: Cẩn trọng rủi ro tạo đỉnh ngắn hạn

Chứng khoán Việt Nam đang đối mặt với áp lực rung lắc tại vùng cản 1.200 điểm và cần chú ý đến rủi ro tạo đỉnh ngắn hạn. Nhà đầu tư được khuyến nghị thận trọng và giảm tỷ trọng vị thế ngắn hạn.

Chứng khoán Việt Nam đã trải qua một phiên giao dịch tích cực, với VN-Index tiếp tục duy trì đà tăng và đóng cửa ở mức 1.188,48 điểm, tăng 2,42 điểm (+0,2%). Tuy nhiên, sau hai phiên tăng điểm liên tiếp, nhiều chuyên gia cho rằng thị trường có thể đối mặt với áp lực rung lắc mạnh hơn tại vùng cản 1.200 điểm và rủi ro tạo đỉnh ngắn hạn cần được chú ý.

Thị trường chứng khoán đã trải qua những biến động tích cực trong thời gian gần đây, đạt mức điểm cao nhất trong năm 2024. Tuy nhiên, với sự tiến gần ngưỡng cản tâm lý 1.200 điểm, các nhà đầu tư ngắn hạn cần thận trọng và không nên mua đuổi do khả năng thị trường sẽ có rung lắc quanh ngưỡng kháng cự mạnh.

Các chuyên gia từ Chứng khoán BSC cho rằng diễn biến thị trường hiện tại khá tích cực, với sự dẫn dắt của các cổ phiếu có tỷ trọng vốn hóa lớn và thanh khoản cải thiện. Tuy nhiên, trong quá trình VN-Index củng cố xu hướng và tiến tới các vùng điểm cao mới, vẫn còn những phiên giao dịch rung lắc diễn ra.

Chứng khoán SHS nhận định rằng đà tăng của VN-Index đã chững lại khi tiệm cận ngưỡng cản tâm lý ngắn hạn 1.200 điểm. Thanh khoản cũng giảm khá mạnh so với phiên trước, tuy nhiên, điều này là bình thường trong bối cảnh chỉ còn một phiên giao dịch trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán dài ngày.

Theo Chứng khoán SHS, trong ngắn hạn, VN-Index có thể sẽ có những rung lắc khi tiến gần ngưỡng cản tâm lý quanh 1.200 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn nên giải ngần trong các phiên giao dịch vừa qua và không nên mua đuổi do khả năng thị trường sẽ có rung lắc quanh ngưỡng kháng cự mạnh.

Mặt khác, Chứng khoán Yuanta có quan điểm tích cực hơn, cho rằng thị trường có thể tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, dòng tiền có thể sẽ duy trì ở mức thấp do tâm lý hạn chế giao dịch trước kỳ nghỉ lễ kéo dài. Dòng tiền dự báo sẽ tập trung vào nhóm cổ phiếu lớn và vừa, khi hai nhóm này đang có biến động tích cực. Chỉ báo tâm lý ngắn hạn cũng cho thấy nhà đầu tư giảm bi quan hơn.

Chứng khoán Asean (AseanSe) nhận định rằng nhịp điều chỉnh hiện tại không quá lớn và một phần do phiên giao dịch này là phiên bán cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán. Do đó, diễn biến hiện tại là ngắn hạn và được củng cố bởi việc điểm số tăng trở lại vào cuối phiên và sau phiên ATC.

AseanSe tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu và duy trì tỷ trọng ở mức 60-70%, với kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục tiến tới vùng cản 1.190-1.211 điểm.

Tuy nhiên, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) có quan điểm thận trọng hơn. KBSV đánh giá VN-Index đang vận động trong vùng cản quanh 1.185 (+-10) điểm và quán tính tăng điểm đã có phần suy yếu. Do đó, rủi ro tạo đỉnh ngắn hạn trong những phiên tới vẫn cần được chú ý. KBSV khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn và chỉ mua lại trong nhịp điều chỉnh sau đó hoặc khi rủi ro tạo đỉnh đã được giảm thiểu.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, dù có những quan điểm khác nhau về diễn biến thị trường, nhưng cảnh báo về rủi ro tạo đỉnh ngắn hạn vẫn được đưa ra. Nhà đầu tư cần thận trọng và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp với tình hình thị trường.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm cổ phiếu nào đã khởi sắc trong phiên giao dịch 6/2?,Thị trường có đối diện với áp lực gì trong ngắn hạn?