Chứng khoán Việt Nam: Đánh giá tiềm năng sau Tết

Chứng khoán bứt phá sau Tết?
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn tích lũy, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào sự phục hồi sau kỳ nghỉ Tết. Các chính sách mới về tín dụng và bất động sản được kỳ vọng sẽ thúc đẩy thị trường. Nhà đầu tư cần quan sát và chờ đợi những cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một giai đoạn tích lũy trong suốt 4 tuần qua, với chỉ số VN-Index tăng từ vùng 1.120 điểm lên gần 1.180 điểm.

Nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng rằng thị trường sẽ sớm có "sóng" sau kỳ nghỉ Tết, đặc biệt sau khi một loạt chính sách mới về tín dụng và bất động sản đã được thông qua, như Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)...

Thị trường chứng khoán đã đóng cửa tuần giao dịch từ ngày 22 đến 26-1 ở mức 1.175,67 điểm, chỉ tăng nhẹ so với tuần trước.

Thanh khoản thị trường duy trì ở mức thấp quanh 14.600 tỷ đồng/phiên. Dòng tiền đang xoay vòng giữa các nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, thép... nhưng chưa có sự bứt phá rõ rệt do thiếu dòng cổ phiếu dẫn dắt. Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tăng điểm tích cực trong những tuần trước đó, nhưng hiện đang gặp áp lực chốt lời từ nhà đầu tư trong ngắn hạn.

Mặc dù khối ngoại đã có đà mua ròng trong 2 tuần liên tiếp, nhưng chưa đủ sức để kéo thị trường đi lên. Trong khoảng 1 tháng qua, VN-Index vẫn đang trong giai đoạn tích lũy từ 1.120 điểm. Trong hơn 2 tháng qua, thị trường vẫn chưa thể tăng mạnh sau khi phục hồi từ mức 1.100 điểm.

Mặc dù thông tin tích cực liên tục được công bố, như kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết từ các ngành ngân hàng, chứng khoán... và việc thông qua một loạt luật mới liên quan đến tín dụng và bất động sản, như Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), thị trường chứng khoán vẫn lình xình. Các chuyên gia từ Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho biết rằng việc thông qua các luật sửa đổi sẽ giúp đồng bộ chính sách và hỗ trợ tâm lý thị trường bất động sản. Tuy nhiên, để các chính sách mới này có hiệu lực, cần thời gian để hoàn thiện thông tư và nghị định hướng dẫn thực thi.

Trên thị trường quốc tế, cũng có nhiều tin tích cực như Ngân hàng Trung ương Nhật Bản quyết định tiếp tục duy trì lãi suất âm và cam kết giữ lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và lãi suất 10 năm ở mức 0%.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng có động thái hạ tỉ lệ dự trữ bắt buộc và bơm thêm 1.000 tỷ nhân dân tệ (139 tỷ USD) vào thị trường. Nền kinh tế Mỹ, nền kinh tế lớn nhất thế giới, cũng đã tăng trưởng 3,3% trong quý IV/2023, cao hơn ước tính của các chuyên gia.

Tuy nhiên, mặc dù có nhiều thông tin tích cực, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa muốn mua cổ phiếu mạnh trong thời điểm hiện tại do tâm lý "nghỉ Tết sớm". Một nhà đầu tư tại TP HCM cho biết cô vẫn giữ 50% tiền trong tài khoản chứng khoán và chưa muốn giải ngân. Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán Maybank, cho biết rằng thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy và chưa rõ xu hướng tăng mạnh. Ông cũng nhận định rằng tâm lý của nhà đầu tư cận Tết giao dịch chững lại, đặc biệt khi có nhiều kênh đầu tư khác như tiền chảy vào hệ thống ngân hàng cao nhất lịch sử vàng lên đỉnh lịch sử.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích khối khách hàng cá nhân của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, cho rằng thị trường có khả năng tích cực sau Tết, khi không có nhiều tin xấu. Ông nhận định rằng tâm lý chung của nhà đầu tư là nhìn vào bức tranh tích cực của năm 2024, khi kinh tế trong nước phục hồi khả quan hơn và chính sách tiền tệ nới lỏng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giúp giảm áp lực lên tỉ giá và lãi suất trong nước. Ông cũng cho rằng năm nay sẽ là cơ hội cho nhu cầu mua cổ phiếu đầu tư và tích lũy trong xu hướng dài hạn.

Trong báo cáo chiến lược năm 2024, Công ty Chứng khoán ACB đã nhận định rằng ngành bất động sản nhà ở có cơ hội phát triển do lãi suất duy trì ở mức thấp và nhiều vùng miền đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng. Các luật mới liên quan đến đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản sẽ mang lại sự minh bạch cho thị trường và bảo v

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm cổ phiếu nào được dự đoán sẽ thu hút dòng tiền nhiều hơn vào năm nay?,Tại sao nhiều nhà đầu tư chưa mua mạnh cổ phiếu ở thời điểm hiện tại?