Chứng khoán Việt Nam giảm mạnh, nhà đầu tư cần biết điều gì?

Chứng khoán bất ngờ rơi hơn 40 điểm sau đó
Chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận một phiên giảm mạnh, khiến nhiều nhà đầu tư hoảng hốt. Bài viết này sẽ cung cấp những gợi ý và chiến lược cho nhà đầu tư trong thời điểm này.

Chấm dứt chuỗi lình xình quanh đỉnh 15 tháng

Chứng khoán Việt Nam đã quay đầu giảm sốc trong phiên giao dịch đầu tuần. Sự giảm mạnh này đã khiến nhiều nhà đầu tư hoảng hốt và tìm kiếm lý do. Tuy nhiên, tâm lý dần ổn định và lực bán đã chững lại trong phiên chiều. VN-Index đã có một "cú rút chân" ngoạn mục và đóng cửa phiên 18/3 với mức giảm 20,22 điểm (-1,6%) xuống 1.243 điểm.

Sự giảm mạnh của thị trường đã kéo theo một sự tăng đột biến về thanh khoản

Giá trị khớp lệnh trên sàn HOSE đạt gần 40.300 tỷ đồng (tương đương gần 1,6 tỷ USD), thiết lập mức cao nhất trong hơn 2 năm qua. Giao dịch khối ngoại cũng không tích cực khi họ bán ròng gần 1.000 tỷ đồng trên sàn HoSE.

Có nhiều yếu tố hội tụ đã khiến thị trường biến động mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần

Áp lực chốt lời là điều dễ hiểu khi thị trường đã trải qua một chuỗi tăng dài mà chưa có nhịp điều chỉnh đáng kể. Ngoài ra, VN-Index đã nhiều lần không thể vượt qua vùng đỉnh cũ là mức kháng cự mạnh 1.250-1.280. Các cổ phiếu ngân hàng, nhóm trụ tâm điểm, cũng không duy trì được sức mạnh, khiến chỉ số thiếu lực đỡ.

Trong bối cảnh đó, các yếu tố vĩ mô vẫn chưa có diễn biến tích cực

Tỷ giá đã tăng sáng nay, SBV vẫn phát hành tín phiếu, FED có cuộc họp vào tuần này và 21/3 là ngày đáo hạn phái sinh. Dòng tiền lớn đã bán chốt lời và chưa quay trở lại, dẫn đến sự thiếu lực trong cầu đỡ và một số cổ phiếu bị bán tháo, tác động đến tâm lý của các nhóm ngành khác.

Ông Ngô Minh Đức, Giám đốc Công ty CP Đầu tư LCTV, cho rằng thị trường đã có dấu hiệu phân phối ngắn hạn rõ ràng. Tuy nhiên, ông cho rằng nhịp điều chỉnh là cần thiết và chỉ mang tính ngắn hạn. Ông cũng nhấn mạnh rằng cần theo dõi diễn biến thị trường trong vài phiên tới để xác định mức giảm tiếp theo.

Dù vậy, ông cũng nhận định rằng thị trường đã phân hóa và tâm lý nhà đầu tư đang bắt đầu lung lay. Dòng vốn nước ngoài vẫn đang rút ròng mạnh, do đó khi thị trường xác nhận thủng mức 1.250, có thể sẽ có nhịp điều chỉnh kéo dài 2-3 tuần để cân bằng trở lại.

Trong thời điểm này, chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên tránh bắt đáy. Bắt đáy luôn tiềm ẩn rủi ro lớn, do đó nhà đầu tư cần chờ thị trường xác nhận tạo đáy rõ ràng. Đặc biệt, tình trạng margin hiện tại cũng khá cao do nhà đầu tư mua vào trong vài phiên qua. Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên bán hạ margin và duy trì tỷ trọng 40-50% bán hàng khi giá tăng.

Ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh TP.HCM Chứng khoán DSC, cho rằng hiện chưa có những rủi ro quá lớn, nhưng thị trường đang ghi nhận nhiều yếu tố tiêu cực hơn. Kỳ họp của Fed vào ngày 20-21/3 sẽ có tác động lớn đến các thị trường tài sản. Ông cũng cho biết, nếu VN-Index đóng cửa dưới mức 1.235-1.249 điểm trong những phiên tới, khả năng thủng mức 1.200 điểm và giảm xuống 1.180 điểm là rất cao. Do đó, nhà đầu tư cần quan sát phản ứng tiếp theo của thị trường để đưa ra quyết định phù hợp.

Trong tổng quan, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận một phiên giảm mạnh, tạo ra nhiều lo ngại cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc theo dõi diễn biến thị trường và áp dụng chiến lược phù hợp sẽ giúp nhà đầu tư vượt qua thời điểm khó khăn này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao VN-Index mất hơn 40 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần?,Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên làm gì trong thời điểm này để giảm rủi ro?