Chứng khoán Việt Nam: Sự kỳ vọng sau Tết

Chứng khoán đón sóng sau Tết?
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang tích lũy và được hy vọng sẽ tăng sau kỳ nghỉ Tết với thông tin tích cực về tăng trưởng kinh tế và doanh nghiệp.

Chứng khoán Việt Nam đã có một tuần giao dịch tích cực trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024.

Chỉ riêng trên sàn HoSE, thanh khoản đã tăng 17,7% so với tuần trước, đạt 86.459 tỷ đồng. Sàn HNX cũng ghi nhận sự tăng mạnh với tỷ lệ tăng 21,8%. Tuy nhiên, các chỉ số và giá cổ phiếu không có sự bứt phá mà thường bị chốt lời sau mỗi đợt tăng.

Chốt lời trước Tết

Phân tích của ông Trương Hiền Phương, Giám đốc cấp cao Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam, cho thấy VN-Index thường giảm mạnh trước Tết, như năm 2023 do tác động tiêu cực của thị trường trái phiếu và năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trong tuần trước Tết 2024, VN-Index tăng nhẹ nhưng giao dịch vẫn khá ảm đạm, với dòng tiền chuyển từ nhóm cổ phiếu này sang nhóm cổ phiếu khác thay vì lan tỏa trên toàn thị trường. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân cảm thấy khó khăn, khi mua vào thì giá cổ phiếu giảm, bán ra thì giá lại tăng. Ông Phương cho rằng, có thể do nhà đầu tư tổ chức và nước ngoài nhìn thấy triển vọng tích cực của nền kinh tế và doanh nghiệp niêm yết, đặc biệt là ngành ngân hàng, nên vẫn duy trì dòng tiền ổn định để hỗ trợ thị trường trong khi nhà đầu tư cá nhân "nghỉ Tết sớm" do chưa thấy tín hiệu khả quan. "Dòng tiền của nhà đầu tư tổ chức không đủ sức kéo cả thị trường, họ chọn kéo từng dòng cổ phiếu có triển vọng giúp VN-Index duy trì đà tăng và thiết lập mặt bằng giá mới", ông Phương nói.

Chờ đợi tín hiệu sau Tết

Mặc dù nhiều nhà đầu tư cá nhân đã chọn bán ra để có tiền "ăn Tết" và giảm thiểu rủi ro trong kỳ nghỉ dài, vẫn có nhiều người âm thầm "nhặt" cổ phiếu tiềm năng để chờ đợi đợt tăng sau Tết. Các nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp, năng lượng xanh, chứng khoán và dầu khí được cho là có tiềm năng phát triển.

Công ty chứng khoán cũng tư vấn khách hàng đầu tư vào các cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản khu công nghiệp, dầu khí và các ngành khác, khi nền kinh tế đang nhận được nhiều thông tin tích cực như chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng chỉ 3,37% so với cùng kỳ, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) và xuất nhập khẩu cải thiện. Đặc biệt, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tiếp tục tăng mạnh, với tăng 40,2% về vốn đăng ký mới và 9,6% về vốn thực hiện so với cùng kỳ.

Anh Huỳnh Nam, một nhà đầu tư lâu năm, cho biết anh vẫn tiếp tục mua cổ phiếu chứng khoán trong những phiên VN-Index điều chỉnh giảm, với kỳ vọng thị trường sẽ có đợt tăng tích cực sau Tết. Anh Nam chọn cổ phiếu của các công ty chứng khoán có lợi nhuận cao trong năm 2023 và dự kiến sẽ chia cổ tức với tỷ lệ cao trong đại hội cổ đông sắp tới.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Phân tích vĩ mô và chiến lược thị trường - Công ty Chứng khoán VNDIRECT, cho rằng trong những phiên giao dịch ngắn hạn trước Tết, nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên giảm để mua cổ phiếu khi thông tin vĩ mô trong nước tích cực, lạm phát và lãi suất VNĐ giảm. "Tỉ giá gần đây đã ổn định, giúp giảm áp lực tâm lý cho một phần nhà đầu tư. Dòng tiền, đặc biệt là của nhà đầu tư cá nhân, sẽ trở lại thị trường mạnh mẽ sau Tết, thúc đẩy các chỉ số chứng khoán tăng. Nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên điều chỉnh trước Tết để mua cổ phiếu, ưu tiên các ngành có thông tin cơ bản hỗ trợ như ngân hàng, chứng khoán và bán lẻ", ông Hinh nói.

Theo Công ty Chứng khoán SHS, trong ngắn hạn, VN-Index đang ở nhịp tăng nhưng vẫn cần kiểm tra lại vùng hỗ trợ của nền tích lũy nhỏ. Trong trung hạn, thị trường đang điều chỉnh để hình thành nền tích lũy mới và dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục tăng trong tương lai.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thị trường chứng khoán đã có diễn biến như thế nào sau Tết Nguyên đán 2024?,Nhà đầu tư cá nhân và tổ chức có cùng hướng đi trên thị trường chứng khoán sau Tết không?