Chứng khoán Việt Nam: Tâm lý lo ngại và sự phục hồi tích cực

Nhà đầu tư chờ đợi sự phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam sau những phiên giảm mạnh. Tuy nhiên, lo ngại về tài khoản T+ vẫn còn tồn tại.

Tâm lý lo ngại về tài khoản T+

Trước những diễn biến tiêu cực trong tháng 10, chỉ số VN-Index đã giảm gần 11%, khiến mức định giá P/E của chỉ số này giảm xuống còn khoảng 11,5 lần, thấp hơn mức trung bình 5 năm.

Tuy nhiên, đầu tháng 11 đã chứng kiến sự phục hồi tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong phiên giao dịch ngày 2/11

Chỉ số VN-Index đã tăng vọt hơn 35 điểm, chỉ thua khoảng 1 điểm so với phiên tăng kỷ lục nhất trong năm, được thiết lập vào ngày 3/1. Chỉ tính trong 2 phiên đầu tháng 11, chỉ số này đã tăng gần 50 điểm, tương ứng với mức tăng hơn 4,5%.

Tuy nhiên, dòng tiền vẫn chủ yếu đứng ngoài thị trường, và thanh khoản của các phiên giao dịch vẫn chưa đạt tới mức 15.000 tỷ đồng. Với diễn biến hiện tại, mức kháng cự gần nhất mà VN-Index phải đối mặt là vùng 1.080-1.100 điểm. Xác suất lực bán bất ngờ quay trở lại quanh vùng điểm số này cũng như trong một vài phiên tới là điều cần được tính đến, đặc biệt là khi cổ phiếu bắt đáy về tài khoản của nhà đầu tư.

Diễn biến phiên giao dịch sáng 3/11

Trong phiên giao dịch sáng 3/11, tâm lý nhà đầu tư trở nên thận trọng hơn khi hàng T+ giá rẻ sẽ về tài khoản trong chiều nay. Chỉ số VN-Index mở cửa với nỗ lực giữ giá xanh, nhưng nhanh chóng đảo chiều và rung lắc nhẹ quanh mốc tham chiếu.

Sau khoảng 90 phút giao dịch, tâm lý bên mua và bên bán đang giằng co, khiến thị trường rơi vào trạng thái phân hóa. Số mã tăng giảm khá cân bằng và chỉ số VN-Index vẫn giao dịch lình xình.

Chứng khoán chững lại, bất động sản tăng nhẹ

Trong 2 phiên giao dịch trước đó, chứng khoán đã là điểm sáng dẫn dắt thị trường. Tuy nhiên, áp lực bán chốt lời gia tăng đã khiến chứng khoán điều chỉnh nhẹ. Các mã chứng khoán như SSI, SHS, HCM, FTS đã đảo chiều giảm.

Trái lại, nhóm cổ phiếu bất động sản, gánh nặng của thị trường gần đây, vẫn giữ được đà tăng nhẹ. Các mã như NVL, CII, CTD, VPH đã tăng trên 3%, trong khi VCG, VRE vẫn khởi sắc.

Nhà đầu tư chờ đợi sự phục hồi

Nhưng nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi sự phục hồi của thị trường chứng khoán Việt Nam sau những phiên giảm mạnh. Tuy nhiên, lo ngại về tài khoản T+ vẫn còn tồn tại và cần được quan tâm.

Với diễn biến hiện tại, nhà đầu tư cần đánh giá kỹ lưỡng và thận trọng trong việc mua bán cổ phiếu. Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn không ổn định, và việc đưa ra quyết định đúng đắn là điều cần thiết để bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,077.59 2.12 0.2%
HNX 217.49 -0.49 -0.22%
UPCOM 83.81 -0.16 -0.19%
[question] Trong tháng 10, thị trường chứng khoán gặp khó khăn nào?,Nhóm cổ phiếu nào đang tăng nhẹ trong thời gian gần đây?
3 Lượt thích

Nhìn VN-Index hồi phục mạnh mẽ thật sự làm mình phấn khích, nhưng không biết liệu đây có phải là bẫy bull trap không nhỉ?

Thị trường hôm nay giao dịch khá tích cực, tâm lý nhà đầu tư cải thiện rõ rệt. Liệu rằng đây có đủ lý do để mình nên gia tăng tỷ trọng cổ phiếu không?

Sự phục hồi này có vẻ tích cực, nhưng liệu thị trường có sớm quay đầu do ảnh hưởng từ thị trường quốc tế không?