Chứng khoán Việt Nam: Thách thức và cơ hội đan xen, xu hướng hồi phục tiếp tục

Chứng khoán Việt Nam đang đồng pha với thế giới và trên đà hồi phục. Báo cáo của Mirae Asset nhấn mạnh những thách thức và cơ hội đối với thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh quốc tế và trong nước.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đồng pha với thế giới và trên đà hồi phục, theo báo cáo mới nhất của Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS).

Báo cáo này nhấn mạnh những thách thức và cơ hội đối với thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh quốc tế và trong nước.

Bối cảnh quốc tế đang đối mặt với những rủi ro và cơ hội song song.

MAS cho rằng, thị trường toàn cầu kỳ vọng lạm phát sẽ hạ nhiệt và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ ngừng tăng lãi suất trong kỳ họp tháng 9. Tuy nhiên, rủi ro bên ngoài vẫn tồn tại do lãi suất ở Mỹ có thể neo ở mức cao trong thời gian dài hơn dự đoán của thị trường, kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu tiếp tục suy yếu, và kinh tế Trung Quốc gặp khó khăn sau khi mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, kinh tế Việt Nam đang nhận được một số tín hiệu tích cực.

Xuất khẩu đang thu hẹp đà giảm, với thặng dư thương mại tiếp tục mở rộng và xuất siêu ước tính đạt 16,5 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm. Sản xuất công nghiệp cũng có dấu hiệu khởi sắc, với chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 7 ước tính tăng 3,9% so với tháng trước. Ngoài ra, du lịch và đầu tư công cũng đang đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế.

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cá nhân trong nước đang có tâm lý lạc quan, thúc đẩy sự tăng bứt phá của thị trường.

Số tài khoản mở mới đã tăng đáng kể trong 3 tháng liên tiếp, và giá trị giao dịch khớp lệnh cũng đã cải thiện trong tháng thứ 4. Bên cạnh đó, kỳ vọng vào kết quả kinh doanh tích cực trong nửa cuối năm cũng là một yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số rủi ro và thách thức.

Lạm phát có thể gặp áp lực trong các tháng cuối năm do tăng giá điện và giá xăng dầu thế giới. Hiện tượng El Niño cũng có thể ảnh hưởng xấu tới nguồn cung thực phẩm, trong khi giá gạo tăng do lo ngại về nguồn cung. Ngoài ra, tỷ giá USD/VND có thể tăng do chênh lệch chính sách tiền tệ giữa Việt Nam và Mỹ. Áp lực giải ngân đầu tư công và tăng trưởng tín dụng chậm cũng là những yếu tố tiêu cực đối với thị trường.

Tóm lại, thị trường chứng khoán Việt Nam đang đối mặt với những thách thức và cơ hội đan xen.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, cùng với sự hồi phục của thị trường chứng khoán toàn cầu, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có xu hướng hồi phục tích cực. Nhà đầu tư cá nhân trong nước đang có tâm lý lạc quan, và các yếu tố tích cực trong kinh tế cũng đang hỗ trợ tăng trưởng của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, cần lưu ý các rủi ro và thách thức tiềm ẩn để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

VNIndex 1,236.84 4.63 0.37%
HNX 250.44 5.19 2.07%
UPCOM 93.46 0.18 0.19%
[question] Thị trường chứng khoán Việt Nam đang hồi phục như thế nào?,Các yếu tố nào đang hỗ trợ thị trường chứng khoán Việt Nam?