Chứng khoán Việt Nam: Triển vọng sau khi Fed giảm lãi suất

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực sau khi Fed giảm lãi suất, với dự báo tăng trưởng EPS và VN-Index bứt phá mạnh trong năm 2024.

Chứng khoán Việt Nam: Triển vọng sau khi Fed giảm lãi suất

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất. Theo báo cáo chiến lược mới công bố của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, thị trường chứng khoán có nhiều cơ hội trong năm 2024.

Triển vọng của thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo dự báo của Yuanta, Fed có thể sớm nới lỏng tiền tệ trong năm 2024 với kỳ vọng 3 lần giảm lãi suất. Mức lãi suất cơ bản của Fed dự kiến ​​sẽ ở mức 4,59%, giảm 0,74 điểm cơ bản so với mức năm 2023.

Thống kê của Yuanta cho thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam thường có xu hướng tăng trong mỗi thời kỳ nới lỏng tiền tệ. Ví dụ, sau khi Fed giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế vào năm 2020, VN-Index đã tăng từ 700 điểm lên đỉnh lịch sử. Với kỳ vọng Fed dừng tăng lãi suất và thực hiện chính sách nới lỏng hơn trong thời gian tới, Yuanta dự báo VN-Index sẽ bứt phá mạnh hơn.

Triển vọng kinh tế toàn cầu

Theo Yuanta, tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ đi ngang so với năm 2023 và khả năng suy thoái được đánh giá thấp. Trong đó, châu Âu và Trung Quốc được kỳ vọng sẽ có mức tăng trưởng cao trong năm 2024, được xem là động lực thúc đẩy tăng trưởng cho khu vực Đông Nam Á.

Triển vọng lãi suất và hệ thống KRX

Với dự báo lạm phát giảm, Yuanta cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ sớm nới lỏng trong năm 2024. Dự báo lạm phát toàn cầu có thể đạt mức 5,8-5,9%, trong khi Việt Nam ở mức dưới 4%.

Mặt khác, lãi suất duy trì ở mức thấp, trong đó lãi suất huy động dự báo sẽ tiếp tục ở mức thấp trong nửa đầu năm 2024 và tăng nhẹ trong 6 tháng cuối năm 2024. Điều này cũng là yếu tố tích cực cho thị trường chứng khoán.

Định giá và triển vọng VN-Index

Đội ngũ chuyên gia cho rằng định giá thị trường chứng khoán không đắt khi P/E chỉ duy trì mức 13,x lần, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình nhiều năm. Đặc biệt, lợi suất trên thị trường chứng khoán hấp dẫn hơn kênh tiết kiệm. Dự báo tăng trưởng EPS của các doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HSX) đạt 28% so với năm 2023.

Yuanta cho rằng chỉ số S&P500 và VN-Index có sự tương quan thuận trong dài hạn. Với dự báo chỉ số S&P500 có thể đạt mức 5.000 điểm trong năm 2024, VN-Index cũng sẽ được củng cố thêm đà tăng trong năm tới.

Về kịch bản cho VN-Index năm 2024, nhóm phân tích cho rằng trong kịch bản xấu nhất, VN-Index vẫn có thể giữ vững mốc 1.183 điểm. Trong kịch bản cơ sở, chỉ số có thể đạt mốc 1.414 điểm. Thậm chí, với kịch bản lạc quan, VN-Index có thể vượt đỉnh lịch sử với 1.583 điểm.

Với những triển vọng tích cực trên, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể là một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong năm 2024.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Theo báo cáo chiến lược mới của Chứng khoán Yuanta Việt Nam, thị trường chứng khoán có nhiều cơ hội trong năm nào?,Dự báo VN-Index sẽ đạt mức bao nhiêu điểm trong năm 2024?