Chứng khoán Việt Nam vươn lên dẫn đầu Châu Á trong ngày Quốc tế Hạnh phúc

Chứng khoán Việt Nam tăng mạnh nhất Châu Á ngày Quốc tế Hạnh phúc
VN-Index đã tăng mạnh nhất Châu Á trong phiên giao dịch ngày Quốc tế Hạnh phúc, mở ra cơ hội vượt đỉnh 18 tháng và đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam lên vị trí dẫn đầu khu vực.

Chứng khoán Việt Nam đã có một phiên giao dịch đầy khởi sắc khi VN-Index tăng 17,62 điểm (+1,42%) và thanh khoản đạt mức cao trên 21.000 tỷ đồng (tính riêng khớp lệnh trên HoSE).

Điều này hoàn toàn trái ngược với những lo ngại trước đó về áp lực từ việc "hàng" lướt sóng T+ có giá trị 2 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 18/3.

Theo thông tin từ ngày 20/3, VN-Index đã trở thành chỉ số tăng mạnh nhất Châu Á trong ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Điều này cho thấy, "chứng sỹ" Việt Nam có thể coi là những nhà đầu tư chứng khoán hạnh phúc nhất khu vực.

Phiên tăng điểm mạnh đã giúp VN-Index tạm thời tránh được rủi ro 2 đỉnh và mở ra cơ hội vượt đỉnh 18 tháng.

Tuy nhiên, trong bữa tiệc tưng bừng của thị trường chứng khoán phiên 20/3, vẫn còn một "nốt trầm" khi khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh hơn 570 tỷ đồng trên 3 sàn.

Riêng trên HoSE, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 8.300 tỷ đồng từ đầu năm 2024 đến nay.

Mặc dù giao dịch khối ngoại không còn ảnh hưởng quá lớn đến thị trường như trước đây, nhưng động thái bán ròng liên tục vẫn ảnh hưởng phần nào đến tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Tuy nhiên, xu hướng này được kỳ vọng sẽ sớm đảo chiều khi triển vọng nâng hạng lên thị trường mới nổi của chứng khoán Việt Nam ngày càng rõ ràng hơn.

Theo ước tính của BSC Research, nếu MSCI và FTSE nâng hạng Việt Nam lên thị trường chứng khoán mới nổi, sẽ có khoảng 3,5-4 tỷ USD được đầu tư vào các cổ phiếu Việt Nam.

Mặc dù điều này chỉ là câu chuyện trong tương lai, nhưng thị trường vẫn phải đối mặt với một số khó khăn, đặc biệt là sự biến động của tỷ giá.

Tuy nhiên, Dragon Capital cho rằng Fed đang tiến gần đến việc cắt giảm lãi suất trong nửa sau năm nay, điều này có thể làm giảm áp lực đối với tỷ giá và giúp Việt Nam tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

Theo Dragon Capital, cổ phiếu vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn thay thế cho tiền gửi có kỳ hạn khi lãi suất trung bình của tiền gửi 12 tháng hiện tại đã giảm xuống còn 4,7%, so với mức lãi suất cao nhất là 10%.

Đồng thời, định giá của VN-Index vẫn hấp dẫn với tỷ lệ P/E dự kiến cho năm 2024 là 10,6 lần đối với 80 doanh nghiệp hàng đầu.

So với các nước khác trong khu vực ASEAN như Thái Lan (16,0 lần), Malaysia (14,1 lần), Indonesia (13 lần) và Philippines (12,6 lần), định giá của VN-Index vẫn rất hợp lý.

Theo ông Nguyễn Minh Hoàng, Trưởng phòng Phân tích CTCP Chứng khoán Nhất Việt (VFS), thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2024 nhờ sự hồi phục của nền kinh tế và các động lực chính từ môi trường lãi suất thấp.

Ông cũng cho rằng định giá VN-Index hiện đang ở mức 14,3-14,5 lần, nằm ở nửa dưới đường trung bình của chỉ số trong 20 năm qua.

Thông thường, khi định giá nằm ở nửa dưới, mức định giá được xem là hợp lý và còn tiềm năng tăng lên vùng nửa trên.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Trong ngày Quốc tế Hạnh phúc, VN-Index tăng bao nhiêu phần trăm?,Dự kiến nếu Việt Nam nâng hạng lên thị trường mới nổi, sẽ thu hút được bao nhiêu USD đầu tư?