Chứng khoán Việt Nam: Xu hướng tăng trưởng và triển vọng năm 2024

Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn?
Dù bị ảnh hưởng bởi đà bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có triển vọng tăng trưởng trong năm 2024 với khả năng sinh lời cao hơn và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết được dự báo sẽ cải thiện.

Chứng khoán Việt Nam đã có một năm 2023 đầy sôi động

Chứng khoán Việt Nam đã có một năm 2023 đầy sôi động, với VN-Index kết thúc năm ở mức 1.129,93 điểm, tăng 12,2% so với năm trước đó. Mặc dù nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng, nhưng thị trường vẫn được kỳ vọng sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền trong năm 2024. Định giá của thị trường được cho là phù hợp, và khả năng sinh lời của các doanh nghiệp được đánh giá khả quan hơn. Chính sách tiền tệ cũng dự kiến sẽ tiếp tục nới lỏng với lãi suất thấp.

Dòng tiền nội dự kiến sẽ thúc đẩy VN-Index tăng lên

Dòng tiền nội dự kiến sẽ thúc đẩy VN-Index tăng lên. Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Vĩ mô và chiến lược thị trường của Công ty Chứng khoán VNDIRECT, cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam đã duy trì xu hướng phục hồi trong tuần cuối cùng của năm 2023 và gần đạt mốc 1.130 điểm. Động thái đảo chiều mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài đã giúp giải tỏa áp lực tâm lý trên thị trường, và kỳ vọng rằng đà mua ròng này sẽ tiếp tục trong những tuần đầu năm mới.

Năm 2024, dòng tiền nội dự kiến sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ hơn

Năm 2024, dòng tiền nội dự kiến sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ hơn, nhờ vào một số thông tin hỗ trợ quan trọng như tăng trưởng tín dụng cải thiện đáng kể trong tháng 12/2023. Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng GDP 6,72% trong quý IV/2023 và 5,05% trong cả năm 2023, cho thấy sự phục hồi rõ rệt của nền kinh tế. Mức lạm phát bình quân trong năm 2023 tăng 3,25%, cho thấy áp lực lạm phát đang được kiểm soát và tạo điều kiện cho việc tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ nới lỏng để khôi phục tăng trưởng.

Nỗ lực của Chính phủ và các yếu tố kinh tế chính

Các chuyên gia cho rằng nỗ lực của Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đã có tác động tích cực đến thị trường chứng khoán. Trong năm 2024, hai động lực kinh tế chính sẽ là giải ngân đầu tư công và thu hút vốn FDI. Xuất khẩu và hoạt động sản xuất công nghiệp cũng được kỳ vọng sẽ phục hồi, mặc dù vẫn còn phụ thuộc vào biến số kinh tế toàn cầu.

Biến động và rủi ro

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024 sẽ tiếp tục gặp những biến động và rủi ro. Bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư của Công ty Chứng khoán SSI, cho rằng "hồi phục trong thận trọng" sẽ là từ khóa chính cho thị trường trong năm 2024. Tuy xu hướng tổng thể là tiếp tục hồi phục từ năm 2023, nhưng tốc độ sẽ chậm và có thể có những biến động, đặc biệt nếu có những tín hiệu không đạt được như kỳ vọng của nền kinh tế hoặc các rủi ro bất định từ bên ngoài.

Lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết

Một yếu tố tích cực khác cho thị trường chứng khoán năm 2024 là lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết được dự báo sẽ cải thiện so với năm trước. Bà Nguyễn Hoài Thu, Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Đầu tư chứng khoán của VinaCapital, dự báo lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ tăng khoảng 19%, cao nhất trong khu vực ASEAN và cao hơn cả Trung Quốc và Ấn Độ - hai thị trường có tốc độ tăng trưởng cao truyền thống của châu Á.

Động lực tăng trưởng của thị trường chứng khoán

Động lực tăng trưởng của thị trường chứng khoán sẽ đến từ mức tăng trưởng lợi nhuận cao và định giá hấp dẫn hiện tại của thị trường. Với mức tăng trưởng lợi nhuận trung bình 19% của các doanh nghiệp niêm yết, định giá P/E của VN-Index cho năm 2024 sẽ dao động khoảng 9,6 lần, gần như là mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Mức này cũng thấp hơn khoảng 25% so với mức định giá của các nước ASEAN-5 (Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines và Thái Lan).

Lợi nhuận ròng dự kiến của thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo báo cá

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dòng tiền nội hay ngoại sẽ thúc đẩy VN-Index đi lên trong năm 2024?,Những yếu tố nào có thể tác động đến VN-Index trong năm 2024?