Chứng khoán VIX vượt kế hoạch 2023 và sẽ ra mắt hệ thống giao dịch mới

Chứng khoán VIX vượt kế hoạch 2023, ra mắt hệ thống giao dịch mới
Chứng khoán VIX đã báo cáo lợi nhuận tăng gấp ba lần so với năm trước và sẽ đưa hệ thống giao dịch mới vào hoạt động để phục vụ khách hàng đại chúng.

Lợi nhuận tăng gấp ba

Chứng khoán VIX vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2023 trên thị trường. Theo báo cáo tài chính, doanh thu tổng cộng của VIX đạt 1.624 tỷ đồng, tăng 36,7%, và lợi nhuận trước thuế đạt 1.198,8 tỷ đồng, tăng gấp ba lần so với năm trước (năm 2022 lãi trước thuế 376,3 tỷ đồng).

Kế hoạch vượt trội

Trong tháng 9/2023, Chứng khoán VIX đã thông qua kế hoạch nâng lợi nhuận trước thuế lên 1.150 tỷ đồng, tăng 70,1% so với kế hoạch ban đầu (kế hoạch lợi nhuận trước thuế ban đầu là 676 tỷ đồng). Với kết quả đạt được như trên, Công ty đã hoàn thành 104% kế hoạch đã điều chỉnh.

Kết quả kinh doanh chi tiết

VIX ghi nhận lãi từ các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) với giá trị 1.070,2 tỷ đồng, tăng 40% so với năm trước. Đây cũng là khoản mục đóng góp lớn nhất cho doanh thu hoạt động với tỷ trọng 66%.

Trong năm 2023, chi phí hoạt động của VIX giảm 47,8% so với năm trước, đạt 393,6 tỷ đồng. Diễn biến này góp phần tích cực vào kết quả tăng trưởng lợi nhuận.

Tổng tài sản của VIX đạt 9.086,8 tỷ đồng, tăng 11,5% so với năm trước. Trong đó, các tài sản tài chính ghi nhận thông qua lãi/lỗ (FVTPL) đạt hơn 5.791 tỷ đồng, chiếm 64% tổng tài sản.

Cải thiện hệ thống giao dịch

Chia sẻ tại Đại hội đồng cổ đông thường niên tháng 4/2023, lãnh đạo CTCK VIX cho biết, Công ty sẽ tiếp tục phát triển hoạt động đầu tư và ứng dụng công nghệ, đáp ứng về bảo mật thông tin và cơ chế giao dịch cho khách hàng. Bên cạnh đó, Chứng khoán VIX sẽ áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để chăm sóc khách hàng và cung cấp thông tin chuyên biệt.

Vào cuối tháng 01/2024, VIX sẽ đưa vào hoạt động hệ thống giao dịch mới XPower, bao gồm hệ thống giao dịch trực tuyến và ứng dụng di động.

Hệ thống giao dịch mới sẽ mang đến trải nghiệm đầu tư tốt hơn cho khách hàng với tốc độ vượt trội và khả năng đặt lệnh/khớp lệnh mượt mà, thông suốt. Các thao tác khác như giao dịch tiền, thực hiện các quyền với cổ phiếu... đều có thể thực hiện một cách đơn giản, thuận tiện qua ứng dụng di động và phiên bản web.

Hơn nữa, ứng dụng giao dịch cũng sẽ trở thành một "chuyên gia tư vấn" đồng hành cùng nhà đầu tư bằng cách cung cấp các công cụ và báo cáo chuyên nghiệp, giúp khách hàng quản lý tài sản và danh mục đầu tư một cách thông minh, khoa học. VIX đang tích hợp và ứng dụng AI vào phần mềm giao dịch, nhằm cung cấp thông tin đến nhà đầu tư một cách chủ động, giúp nhà đầu tư nắm bắt cơ hội hoặc điều chỉnh kế hoạch giao dịch một cách hợp lý, từ đó tối ưu hiệu suất đầu tư.

Sự phát triển bền vững

Với nguồn lực tài chính mạnh mẽ, hoạt động kinh doanh hiệu quả và định hướng đầu tư vào công nghệ thông tin và ứng dụng AI, VIX sẽ tiếp tục phát triển, nâng cao sức cạnh tranh, mở rộng tệp khách hàng đại chúng và tạo động lực cho hoạt động kinh doanh bền vững. Trong thời đại số, doanh nghiệp có nguồn lực tài chính và khả năng đầu tư vào công nghệ, kết hợp với mô hình kinh doanh truyền thống, sẽ có lợi thế trong môi trường kinh doanh biến động, đặc biệt là tại thị trường chứng khoán Việt Nam.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Chứng khoán VIX đã giảm chi phí hoạt động trong năm 2023?,VIX sẽ ra mắt phần mềm giao dịch mới vào tháng nào?