Chuyển đổi KCN truyền thống thành KCN thông minh, xanh

Chuyển đổi KCN truyền thống thành KCN thông minh, xanh

VSIP Group đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) theo mô hình thông minh, xanh tại Việt Nam và quốc tế. Điều này mang lại tiêu chuẩn môi trường khắt khe, cơ sở vật chất và tiện ích đô thị.

Chuyển đổi KCN truyền thống thành KCN thông minh, xanh

Trong giai đoạn phát triển mới, tỉnh Bình Dương đang tập trung chuyển đổi các khu công nghiệp (KCN) truyền thống sang mô hình KCN thông minh - sinh thái. Mục tiêu là thu hút đầu tư vào các ngành, lĩnh vực công nghệ cao và công nghiệp hỗ trợ thân thiện môi trường, tạo ra giá trị gia tăng cao, vượt "bẫy" thu nhập trung bình.

Sự kiện quan trọng nhất trong quá trình chuyển đổi này là lễ động thổ KCN Việt Nam - Singapore III (VSIP III – Bình Dương) diễn ra vào ngày 19-3-2022, với sự tham dự và phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Đây là bước chuyển mình quan trọng trong giai đoạn mới của "thủ phủ công nghiệp" Bình Dương.

Dự án VSIP III- Bình Dương có vốn đầu tư gần 6.500 tỉ đồng và được xây dựng trên quỹ đất rộng 1.000 ha tại địa phận 2 khu vực của Bình Dương. Ông Teo Ban Seng, Giám đốc điều hành SembCorp Development, đồng Chủ tịch VSIP Group, cho biết: “VSIP III đánh dấu sự thay đổi đáng kể cho VSIP Group qua việc chuyển đổi để có thể phát triển bền vững hơn."

VSIP III- Bình Dương được thiết kế như một KCN thông minh, tích hợp công nghệ thông minh trong các hoạt động tại KCN. Điều này bao gồm việc sử dụng năng lượng, nước, chất thải, quản lý giao thông và an ninh. KCN cũng có trang trại năng lượng mặt trời tại chỗ rộng 50 ha, đảm bảo cung cấp điện bền vững cho các khách hàng lớn tại KCN này.

Sau thành công của VSIP III- Bình Dương, VSIP Group đã tiếp tục khởi động dự án VSIP Cần Thơ vào ngày 9-9. Đây là dự án đầu tiên của VSIP Group tại Đồng bằng sông Cửu Long và cũng được xây dựng theo mô hình KCN thông minh và bền vững.

VSIP Cần Thơ đặt mục tiêu trở thành trung tâm chế biến và phân phối thực phẩm lớn ở khu vực phía Nam. Dự án cũng tạo ra mạng lưới logistics từ trung tâm đến cảng và hạ tầng cơ sở vật chất phụ trợ nhằm hỗ trợ tốt nhất cho chuỗi cung ứng của nhà đầu tư.

VSIP Group là một trong những nhà phát triển hạ tầng KCN hàng đầu tại Việt Nam, được thành lập từ năm 1997 trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Singapore. Hiện tại, VSIP đã có 17 dự án KCN, từ Bình Dương đã mở rộng sang 12 tỉnh, thành phố khác với tổng diện tích gần 8.200 ha và tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 2.300 tỉ USD.

Trong số đó, đã có 9 KCN đi vào hoạt động, thu hút 831 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 18,2 tỉ USD và 116 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 19,5 nghìn tỉ đồng. Điều này đã tạo việc làm cho khoảng 312.632 lao động.

[question] Bình Dương đang chuyển đổi các khu công nghiệp truyền thống sang mô hình nào?,VSIP III - Bình Dương được thiết kế theo mô hình gì?