Chuyển đổi xe điện tại Mỹ: Khó khăn và triển vọng

Chuyển đổi xe điện tại Mỹ: Khó khăn và triển vọng

Quá trình chuyển đổi sang xe điện tại Mỹ đang gặp khó khăn với hệ thống sạc và giá cả cao. Tuy nhiên, triển vọng cho tương lai vẫn rất tiềm năng.

Khó khăn về hệ thống sạc

Một trong những trở ngại lớn trong quá trình chuyển đổi sang xe điện tại Mỹ là khó khăn về hệ thống sạc. Ông Marco Gollarza, một chuyên gia ô tô tại Mỹ, chia sẻ: "Chỉ 1/4 số hộ gia đình ở Mỹ có gara. Hầu hết mọi người không có nhà để xe. Vì vậy, họ sẽ phải sạc xe ở nơi khác. Khi bạn đến những trạm sạc đó, cũng không chắc còn chỗ để sạc". Thiếu trầm trọng các trạm sạc đang làm "đau đầu" các nhà sản xuất và người tiêu dùng xe điện.

Giá cả cao

Giá cả cao cũng là một vấn đề lớn khi chuyển đổi sang xe điện tại Mỹ. Dù giá xe điện đã giảm trung bình gần 13.000 USD so với năm 2022, nhưng vẫn cao hơn khoảng 4.000 USD so với xe xăng cùng phân khúc. Điều này khiến nhiều người vẫn chưa sẵn lòng chuyển sang xe điện. Tuy nhiên, ông Marco Gollarza nhận định: "Chúng ta đã sử dụng xăng được 100 năm. Với xe điện, kết nối tất cả cơ sở hạ tầng lại với nhau tại một đất nước rộng lớn đang là một thách thức".

Triển vọng cho tương lai

Mặc dù gặp khó khăn, triển vọng cho tương lai của xe điện tại Mỹ vẫn rất tiềm năng. Nhà Trắng đã chi 900 triệu USD để xây dựng trạm sạc tại 35 bang của Mỹ, nhằm hiện thực hóa mục tiêu, đến năm 2030, 50% tổng doanh số bán xe mới tại Mỹ sẽ là xe điện. Điều này cho thấy sự cam kết của chính phủ và các nhà sản xuất ô tô trong việc thúc đẩy chuyển đổi sang xe điện.

Người tiêu dùng cũng dần nhận thức được lợi ích của xe điện và sẵn lòng chuyển đổi. Mặc dù vẫn còn những lo ngại về hệ thống sạc, giá cả cao và các hạn chế trong trợ cấp khi chọn mua xe điện, hơn một nửa người tiêu dùng cho biết, về lâu dài, chuyển sang xe điện sẽ là thực tế không thể đảo ngược.

Tổng kết

Quá trình chuyển đổi sang xe điện tại Mỹ đang gặp khó khăn với hệ thống sạc và giá cả cao. Tuy nhiên, với sự cam kết của chính phủ và các nhà sản xuất ô tô, cùng nhận thức và sẵn lòng của người tiêu dùng, triển vọng cho tương lai của xe điện vẫn rất tiềm năng.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao doanh số bán xe điện tại Mỹ đang giảm?,Nhà Trắng đã chi bao nhiêu tiền để xây dựng trạm sạc xe điện tại Mỹ?