'Chuyển giao hợp đồng: Dự án nghìn tỷ ở Đắk Lắk chậm tiến độ 12 tháng'

'Chuyển giao hợp đồng: Dự án nghìn tỷ ở Đắk Lắk chậm tiến độ 12 tháng'

Dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh ở Đắk Lắk với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng đã chậm tiến độ 12 tháng. Chủ đầu tư đã phải chuyển giao hợp đồng cho 4 nhà thầu khác.

Dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh đoạn tránh phía Đông TP Buôn Ma Thuột ở tỉnh Đắk Lắk

đang gặp khó khăn khi chậm tiến độ thực hiện. Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk (Ban Tỉnh) - chủ đầu tư của dự án đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về tình hình hiện tại.

Dự án này được Bộ GTVT quyết định đầu tư từ nguồn ngân sách trung ương, với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng và thời gian thực hiện từ năm 2020 đến 2023. Tuy nhiên, theo chủ đầu tư, dự án đã chậm tiến độ 12 tháng và chỉ mới hoàn thành khoảng 36,3% công việc.

Trạng thái hiện tại của dự án

Trong đó, gói thầu số 3 có giá trị hợp đồng hơn 490 tỷ đồng và gói thầu số 4 có giá trị hợp đồng 487 tỷ đồng. Hai gói thầu này đã được khởi công vào các ngày 9/12/2021 và 4/3/2023. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện của các nhà thầu đang rất chậm, chỉ đạt khoảng 60,28% và 10,94% giá trị hợp đồng tương ứng.

Nguyên nhân chậm tiến độ

Nguyên nhân chính dẫn đến chậm tiến độ của dự án là do công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) diễn ra chậm chạp. Ngoài ra, các nhà thầu thi công cũng gặp khó khăn về năng lực và chất lượng, do đó chủ đầu tư đã phải chuyển giao hợp đồng cho 4 nhà thầu khác nằm trong liên danh gói thầu.

Biện pháp đẩy nhanh tiến độ

Để đẩy nhanh tiến độ, chủ đầu tư đã bổ nhiệm Giám đốc quản lý dự án và thực hiện kiểm điểm tiến độ hàng tuần. Tuy nhiên, tiến độ thi công vẫn còn chậm khoảng 40% so với hợp đồng và chậm hơn 29% so với kế hoạch điều chỉnh.

Các vấn đề phát sinh

Trong quá trình thực hiện dự án, đã có nhiều vấn đề phát sinh và được báo chí phản ánh. Một nhà thầu phụ đã tạm ứng 44 tỷ đồng nhưng không hoàn ứng, gây khó khăn cho chủ đầu tư. Ngoài ra, việc điều chỉnh đoạn đầu hướng tuyến dẫn đến phát sinh chi phí GPMB và tỉnh Đắk Lắk đã phải xin trung ương bố trí thêm 330 tỷ đồng để giải quyết vấn đề này.

Ngoài ra, báo Tiền Phong cũng đã phản ánh về việc khai thác đất trái phép và sử dụng đường đi của dự án này. Trong quá trình điều tra, phóng viên của báo đã bị đe dọa và đòi giết cả gia đình.

Kết luận

Dự án xây dựng đường Hồ Chí Minh ở Đắk Lắk đang gặp khó khăn và chậm tiến độ. Chủ đầu tư đã chuyển giao hợp đồng cho 4 nhà thầu khác để đảm bảo tiến độ thực hiện dự án. Tuy nhiên, vẫn cần có sự đồng lòng và cố gắng từ các bên liên quan để hoàn thành dự án thành công.

[question] Tại sao tiến độ thực hiện dự án đường Hồ Chí Minh ở Đắk Lắk lại chậm?,Các nhà thầu thi công dự án đường Hồ Chí Minh ở Đắk Lắk có đủ năng lực không?