Chuyến hành trình đến "sao Hỏa trắng" - cuộc sống khắc nghiệt tại Nam Cực

Nam Cực, hay còn được gọi là "sao Hỏa trắng", là một vùng đất khắc nghiệt và cực kỳ khó sống. Khám phá cuộc sống và điều kiện đặc biệt tại Nam Cực trong bài viết này.

Chuyến hành trình đến "sao Hỏa trắng" - cuộc sống khắc nghiệt tại Nam Cực

Nam Cực, vùng đất được ví như "sao Hỏa trắng", là một trong những nơi khắc nghiệt nhất trên Trái Đất. Với điều kiện sống khắc nghiệt và vị trí biệt lập, châu Nam Cực không có cư dân sinh sống cho đến năm 1820, khi con người mới đặt chân đến và mang theo công nghệ để nghiên cứu.

Chia thành hai nhóm chính

Cuộc sống tại Nam Cực chia thành hai nhóm chính: nhóm các nhà khoa học sống tại các trạm nghiên cứu và nhóm du khách. Đối với những người yêu thiên nhiên hoang dã, Nam Cực là một thiên đường với sự hiện diện của nhiều loài chim cánh cụt hoàng đế, hải cẩu báo, cá voi sát thủ và cá voi xanh.

Không có nơi nào khác trên Trái Đất

Một điều đặc biệt ở Nam Cực là không có nơi nào khác trên Trái Đất mà bạn có thể thấy một nhóm chim cánh cụt mỗi nửa mét. Ngoài ra, khắp nơi ở châu Nam Cực đều trắng xóa và không mùi. Với địa hình phủ một màu trắng tuyết, rất khó để xác định phương hướng. Nhiều vùng ở Nam Cực nằm ở độ cao 3000m so với mặt nước biển, điều này khiến không khí trở nên loãng và oxy thấp. Khi ở đây, hầu như không có mùi gì có thể ngửi thấy.

Nhiệt độ cực kỳ lạnh

Nhiệt độ tại Nam Cực cực kỳ lạnh, với nhiệt độ trung bình là -50 độ C và có thể xuống thấp nhất là -80 độ C. Điều kiện khắc nghiệt như vậy khiến nhiều loài vi khuẩn không thể sống tồn tại. Mức nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận là -97,7 độ C, gần như gần -100 độ C. Các nhà khoa học và kỹ sư sống tại Nam Cực phải mặc nhiều lớp áo, đi giày chuyên dụng, đeo găng tay và kính, thậm chí phải đeo mặt nạ làm ấm không khí trước khi hít thở. Việc không cẩn thận hít phải không khí quá lạnh có thể gây xung huyết cho phổi.

Không phân biệt được ngày hay đêm

Một điều thú vị khác tại Nam Cực là không phân biệt được ngày hay đêm. Vào mùa đông, mặt trời không mọc lên trên đường chân trời, khiến cuộc sống gần như chìm trong bóng tối hoàn toàn trong 4 tháng. Ngược lại, vào mùa hè, mặt trời không lặn xuống dưới đường chân trời, khiến khắp nơi ở Nam Cực luôn tràn đầy ánh sáng.

Thách thức và sảng khoái

Nam Cực thực sự là một vùng đất tuyệt đẹp và đầy thách thức. Tuy nhiên, khi đến đây, nhịp sinh học của con người bị rối tung, khiến người ta thường gặp khó khăn trong việc ngủ và ăn uống. Thông thường, sau 4 tháng tăm tối, khi mùa hè trở lại, người ta thường hào hứng dậy sớm để ngắm mặt trời mọc và tinh thần trở nên sảng khoái và phấn khởi hơn bao giờ hết.

[question] Những điều kiện khắc nghiệt nào mà người sống ở Châu Nam Cực phải đối mặt?,Châu Nam Cực có sự sinh sống của những loài động vật nào?