Chuyển nhầm hơn 29 tỷ đồng, người nhận từ chối trả lại và 'ôm tiền' đi mua nhà, ô tô

Thay vì 2 triệu, công ty môi giới chứng khoán chuyển nhầm hơn 29 tỷ đồng cho nhà đầu tư, người này từ chối trả lại, tắt điện thoại rồi ‘ôm tiền’ đi mua nhà, ô tô, ‘tắt’: Cảnh sát vào cuộc
Một công ty môi giới chứng khoán đã chuyển nhầm hơn 29 tỷ đồng vào tài khoản của một nhà đầu tư. Người nhận đã từ chối trả lại số tiền này và sử dụng nó để mua nhà và ô tô. Cảnh sát đã vào cuộc điều tra sự việc.

Chuyện xảy ra vào năm 2021 này đã trở thành một câu chuyện "vận may bất ngờ" mỗi khi được nhắc lại.

Một công ty môi giới chứng khoán hàng đầu đã chuyển nhầm hơn 29 tỷ đồng vào tài khoản của một nhà đầu tư, thay vì số tiền nhỏ hơn 2 triệu đồng như dự định ban đầu.

Sau khi công ty chứng khoán Charles Schwab nhận ra sự nhầm lẫn và cố gắng thu hồi số tiền đã gửi nhầm, họ phát hiện ra rằng khoảng 1/4 số tiền đã "bay mất không cánh". Trong vòng một tháng, không có cuộc gọi, email hay tin nhắn nào được nhận lại phản hồi từ người nhận số tiền - Kelyn Spadoni.

Kelyn Spadoni là một nhân viên điều phối tại Văn phòng Sở Cảnh sát trưởng Jefferson Parish, nằm ở ngoại ô New Orleans. Cô đã sử dụng số tiền này để mua một căn nhà và một chiếc xe Hyundai Genesis SUV. Tuy nhiên, vào ngày 7/4/2021, cô đã bị bắt vì tội gian lận và trộm cắp, và sau đó bị sa thải.

Trong đơn kiện chống lại Kelyn Spadoni tại tòa án liên bang ở New Orleans, công ty Charles Schwab cho biết ban đầu họ chỉ dự định chuyển 82,56 USD (hơn 2 triệu đồng) vào tài khoản môi giới của Spadoni.

Tuy nhiên, do sự cố phần mềm, số tiền này đã bị chuyển thành 7 con số lớn.

Ông Jason Rivarde, người phát ngôn của Văn phòng Cảnh sát trưởng, trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 12/4 năm đó, cho biết: "Tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người đều biết rõ về số tiền trong tài khoản của mình. Khi bạn biết rằng mình sẽ nhận được 80 USD nhưng lại nhận được hơn 1,2 triệu USD, thì có lẽ đã có điều gì không ổn."

Kelyn Spadoni đã bị buộc tội gian lận ngân hàng, chuyển tiền bất hợp pháp và trộm hơn 25.000 USD. Cô đã được tại ngoại với mức phạt 150.000 USD và một phần lớn số tiền đã được thu hồi.

Theo Charles Schwab, Kelyn Spadoni đã mở tài khoản môi giới vào tháng 1/2021 và số tiền bị chuyển nhầm nằm trong yêu cầu chuyển tiền mà cô thực hiện vào tháng 2. Khi công ty cố gắng thu hồi số tiền thông qua hệ thống máy tính, họ nhận được thông báo "Không có tiền". Mọi nỗ lực liên hệ với Spadoni đều không thành công do hộp thư đầy.

James J. Angel, phó giáo sư tài chính tại Trường Kinh doanh McDonough thuộc Đại học Georgetown, cho biết đây là một ví dụ cho trường hợp người nhận không chủ động trả lại số tiền bị chuyển nhầm. Ông nói: "Nhìn chung, nếu số tiền đó không phải của bạn, bạn phải trả lại nó."

Tuy nhiên, đã có một phán quyết ngoại lệ từ một thẩm phán liên bang. Vào năm 2020, Citigroup vô tình chuyển 900 triệu USD cho một nhóm ngân hàng khác thay mặt cho công ty làm đẹp Revlon. Một số bên đã không đồng ý trả lại số tiền 500 triệu USD. Vào tháng 2/2020, một thẩm phán ở Manhattan đã ra phán quyết rằng người nhận không phải trả lại số tiền do họ có cơ sở pháp lý để tin rằng việc chuyển khoản này có mục đích.

Nguồn: The New York Times

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao nhân viên đã từ chối trả lại số tiền và sử dụng nó để mua nhà và ô tô?,Tại sao một thẩm phán đã quyết định rằng người nhận không phải trả lại số tiền trong một trường hợp tương tự?