Chuyến tàu đặc biệt nối liền thủ đô với tiền tuyến ở Ukraine

Chuyến tàu đặc biệt nối liền thủ đô với tiền tuyến ở Ukraine

Chuyến tàu Kiev-Kramatorsk không giống bất kỳ chuyến tàu nào khác trên hệ thống đường sắt Ukraine. Hành khách trên chuyến tàu này là những người lính trở lại mặt trận, phụ nữ đoàn tụ với người thân và dân cư quay trở lại vùng chiến sự Donetsk.

Chuyến tàu Kiev-Kramatorsk, mỗi ngày lúc 7 giờ sáng, đưa hành khách từ thủ đô Kiev đến các khu vực tiền tuyến, nơi diễn ra các trận chiến giữa lực lượng Ukraine và quân đội Nga. Đây là một chuyến tàu đặc biệt, khác biệt hoàn toàn so với hàng trăm chuyến tàu khác trên hệ thống đường sắt Ukraine.

Hành khách trên chuyến tàu này đa dạng về giới tính và đại diện cho một phần của xã hội Ukraine. Trên đó có những người lính trở lại mặt trận sau một thời gian nghỉ phép, những phụ nữ đoàn tụ vài ngày với chồng và bạn trai phục vụ trên chiến trường, cũng như những người dân quay trở lại kiểm tra nhà cửa ở vùng chiến sự Donetsk.

Marta Banakh, 19 tuổi, là một trong những hành khách trên chuyến tàu này. Với tâm trạng hồi hộp, cô chờ đợi khi hành trình đến Kramatorsk tạm dừng ở một nhà ga. Gia đình Marta không hay biết cô đã lên chuyến tàu này để đi gặp bạn trai của mình, người tham gia chiến đấu cho lực lượng bộ binh kể từ tháng 2/2022. Marta chia sẻ, "Tôi lo rằng mỗi ngày đều có thể là ngày cuối cùng của anh ấy và chúng tôi có thể sẽ không bao giờ gặp lại nhau nữa".

Chuyến tàu này là chuyến tàu cao tốc duy nhất đến Kramatorsk, một thành phố cách tiền tuyến khoảng 30 km. Đây là một trong những khu vực gần "điểm nóng" Bakhmut, nơi các trận đánh khốc liệt diễn ra trong năm thứ hai của cuộc xung đột.

Dù chiến tranh đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của hàng triệu người Ukraine, mạng lưới đường sắt rộng lớn của quốc gia này vẫn hoạt động bình thường. Những chuyến tàu chạy xuyên đêm trên khắp cả nước vẫn đón khách hàng bằng trà nóng và ga trải giường sạch sẽ trong khoang ngủ. Ngoài hành khách, các đoàn tàu cũng chở theo hàng hóa, viện trợ và thiết bị.

Theo công ty đường sắt quốc gia Ukrzaliznytsia, chuyến tàu Kiev-Kramatorsk đã đón khoảng 126.000 hành khách trong mùa hè năm nay, đứng vị trí thứ 4 về lượng hành khách di chuyển. Đây cũng là một trong những chuyến tàu có tỷ lệ kín chỗ cao nhất của Ukraine, lên tới 94%.

Alla Makieieva, 49 tuổi, thường xuyên đi chuyến tàu này ngay cả trước khi xung đột xảy ra. Quay trở lại Dobropillia, một thị trấn gần Kramatorsk sau chuyến công tác ở Kiev, bà suy ngẫm về những thay đổi giữa xưa và nay. Bà chia sẻ, "Mọi người đã thay đổi, không khí ở đây có vẻ trầm lắng hơn. Chúng tôi đã học cách chung sống với những quả tên lửa. Ở Kiev, bầu không khí lại hoàn toàn khác. Mọi người cười nói thường xuyên hơn".

Giá vé cho chuyến tàu cao tốc từ Kiev đến Kramatorsk là khoảng 14 USD (330.000 đồng) cho một hành trình dài 700 km trong 7 giờ đồng hồ. Trên đường đi, hành khách có thể gọi các món ăn như mì ống bolognese hoặc cà phê cappuccino.

Oleksandr Kyrylenko, 26 tuổi, ngồi ở sảnh tàu với ly cà phê trên tay, nhìn ra ngoài cửa sổ khi cảnh vật thay đổi nhanh chóng. Đây là lần đầu tiên anh ra tiền tuyến và anh thừa nhận mình không nghĩ rằng hành trình đến trung tâm của cuộc chiến lại thoải mái như vậy. Anh từng làm quản lý kho hàng ở Ba Lan và quyết định nhập ngũ trong hè năm nay bất chấp sự phản đối của cha mẹ. Kyrylenko nói, "Lương tâm của tôi cảm thấy nhẹ nhõm hơn. Nguồn nhân lực đang cạn kiệt. Cần phải làm gì đó".

[question] Chuyến tàu nào kết nối thủ đô Kiev với các khu vực tiền tuyến ở Ukraine?,Hành khách trên chuyến tàu này bao gồm những ai?