Chuyên viên thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước bị bắt vì lừa đảo và sử dụng giấy tờ giả

Công an TP HCM bắt 1 chuyên viên thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước
Một chuyên viên thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP HCM đã bị bắt tạm giam sau khi làm giả giấy tờ để vay 5,5 tỉ đồng.

Công an TP HCM đã ra lệnh bắt tạm giam Phạm Trọng Cường (SN 1990) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Ông V.Q.M. (SN 1982, ngụ TP Hà Nội) đã tố cáo Cường chiếm đoạt 5,5 tỉ đồng thông qua hoạt động vay tài chính. Cường là chuyên viên Thanh tra giám sát Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh TP HCM và đã vay một khoản tại một ngân hàng, nhưng đã quá hạn trả lãi và nợ ngoài xã hội khoảng 4-5 tỉ đồng. Do không có tiền trả nợ, Cường đã cần thanh lý tài sản để trả nợ.

Để lừa đảo, Cường đã nhờ người làm giả nhiều giấy tờ, trong đó có giấy tờ giả thể hiện ngân hàng đồng ý cho vay 9,3 tỉ đồng. Cường đã cung cấp giấy tờ này cho một người có khả năng cho vay tiền, cho rằng anh ta đã được chấp thuận vay số tiền trên tại ngân hàng. Một đại diện của một công ty tài chính liên hệ với Cường và sau khi tìm hiểu, Cường nhờ người đóng giả nhân viên một ngân hàng chi nhánh Tây Sài Gòn để giao tài liệu giả. Sau khi xem xét hồ sơ, đại diện công ty đã chuyển 5,5 tỉ đồng vào tài khoản của Cường để cho vay. Tuy nhiên, sau đó, Cường đã chiếm đoạt số tiền trên cho mục đích cá nhân.

Công an TP HCM đã bóc trần thủ đoạn của Cường và bắt giữ anh ta để điều tra. Hành vi lừa đảo và sử dụng giấy tờ giả là vi phạm pháp luật nghiêm trọng và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Đây là một ví dụ cho thấy tình trạng lừa đảo và gian lận trong lĩnh vực tài chính. Các cá nhân và tổ chức cần cảnh giác và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi tham gia vào các hoạt động tài chính. Đồng thời, cần tăng cường sự giám sát và kiểm soát từ phía các cơ quan chức năng để ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật như vụ việc này.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị rằng người dân nên tìm hiểu kỹ về các dịch vụ tài chính trước khi sử dụng và chỉ tin tưởng vào các tổ chức có uy tín. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về tính xác thực của một giao dịch hoặc một người đại diện tài chính, người dân nên liên hệ với cơ quan chức năng để được tư vấn và hỗ trợ.

Vụ việc này cũng là một lời nhắc nhở cho các ngân hàng và tổ chức tài chính khác để tăng cường quản lý và kiểm soát nội bộ, đảm bảo an toàn và tính minh bạch trong các hoạt động kinh doanh. Chỉ có thông qua việc thực hiện các biện pháp an ninh và kiểm soát chặt chẽ, chúng ta mới có thể ngăn chặn và đối phó với các hành vi lừa đảo và gian lận trong lĩnh vực tài chính.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Phạm Trọng Cường làm công việc gì tại Ngân hàng Nhà nước?,Làm thế nào ông V.Q.M. đã tố cáo Cường?