CIA tung video chiêu mộ điệp viên hai mang, Nga phản ứng thế nào?

Nga bình luận về video chiêu mộ điệp viên hai mang của CIA
Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) công bố video tiếng Nga chiêu mộ điệp viên hai mang, khiến Nga phản ứng châm chọc và chỉ trích.

CIA vừa công bố một đoạn video bằng tiếng Nga nhằm thuyết phục các nhân viên tình báo Nga đổi phe và làm điệp viên hai mang cho Washington.

Đoạn video này đã gây ra nhiều phản ứng và chỉ trích từ phía Nga.

Video được đăng tải trên kênh chính thức của CIA, với nền nhạc cổ điển u tối và nhân vật chính là một nam nhân viên 35 tuổi giấu tên của cơ quan tình báo quân sự Nga.

Nhân vật này tự nhận từng là lính dù và giải thích lý do hợp tác với CIA.

Video kết thúc bằng cảnh quay một người đàn ông ăn mặc bảnh bao liên lạc với CIA bằng điện thoại di động từ một khoảng sân đầy tuyết.

Phản ứng của Nga

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov, đã bình luận về video này vào ngày 23/1. Ông nói: "Bạn biết đấy, cách làm này khá phổ biến, các cơ quan tình báo trên thế giới thường xuyên sử dụng các phương tiện truyền thông và mạng xã hội để tuyển dụng nhân viên mới. Họ làm điều đó mọi lúc, CIA vẫn làm điều đó hằng năm."

Ông Peskov cũng đùa rằng CIA đã mắc sai lầm khi đăng tải video trên mạng xã hội X, vốn bị cấm ở Nga và chỉ có thể truy cập được bằng cách sử dụng mạng riêng ảo. "Ai đó cần nói với CIA rằng ở Nga, mạng xã hội VKontakte phổ biến hơn nhiều so với X. Và lượng người dùng VKontakte lớn hơn nhiều", ông Peskov nói.

Phản ứng của Nga cho thấy sự châm chọc và chỉ trích đối với hành động của CIA. Mặc dù việc sử dụng các phương tiện truyền thông và mạng xã hội để tuyển dụng điệp viên không phải là điều mới mẻ, nhưng việc công khai và đăng tải video này đã khiến Nga phản ứng mạnh mẽ.

Chiến lược tình báo của Mỹ

Việc CIA tung video chiêu mộ điệp viên hai mang có thể là một phần trong chiến lược tình báo của Mỹ để tăng cường sự hiện diện và ảnh hưởng của họ trong các hoạt động tình báo toàn cầu.

Tuy nhiên, phản ứng của Nga cho thấy họ không hài lòng với việc này và coi đây là một hành động không đúng đắn.

Sử dụng mạng xã hội và phương tiện truyền thông

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ như hiện nay, việc sử dụng mạng xã hội và các phương tiện truyền thông để tuyển dụng nhân viên tình báo đã trở thành một xu hướng phổ biến.

Các cơ quan tình báo trên thế giới sẽ tiếp tục tận dụng các công cụ này để thu hút và chiêu mộ nhân tài cho mục tiêu của mình.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cách làm của CIA trong việc tuyển dụng nhân viên mới là gì?,Theo ông Peskov, mạng xã hội phổ biến hơn ở Nga là gì?