"CME Mạnh Nhất Trong Thập Kỷ Sắp Tiếp Cận Trái Đất"

Quả cầu lửa mạnh nhất trong chu kỳ Mặt Trời thứ 25 sẽ tiếp cận Trái Đất, tạo ra cơn bão địa từ nhỏ và cung cấp cảnh quan cực quang đẹp mắt.

CME Mạnh Nhất Trong Thập Kỷ Sắp Tiếp Cận Trái Đất

Theo dự báo của Cơ quan Quản lý khí quyển và đại dương (NOAA) của Mỹ, một quả cầu lửa mạnh nhất trong chu kỳ Mặt Trời thứ 25 sẽ tiếp cận Trái Đất. Quả cầu lửa này được gọi là "vụ phóng khối lượng đăng quang" (CME) và được giải phóng từ một ngọn lửa Mặt Trời cấp X5. Dự kiến nó sẽ chạm vào phần bong bóng từ tính của Trái Đất vào ngày 2-1 theo giờ miền Đông nước Mỹ, tức từ 12 giờ trưa 2-1 đến 12 giờ trưa 3-1 theo giờ Việt Nam.

Cơn bão địa từ nhỏ và cực quang đẹp mắt

Ngọn lửa Mặt Trời cấp X5 đã bùng lên vào lúc 4 giờ 55 phút sáng 1-1 theo giờ Việt Nam và dự báo sẽ là ngọn lửa mạnh nhất trong chu kỳ Mặt Trời thứ 25. Theo Space.com, chu kỳ này dự kiến sẽ đạt đỉnh điểm vào năm 2025 trước khi chuyển sang giai đoạn bình lặng. Khi ngọn lửa Mặt Trời xảy ra, quả cầu lửa CME được hình thành dưới dạng bong bóng ở vành nhật hoa của ngôi sao mẹ, là phần khí quyển bên ngoài.

May mắn cho Trái Đất, quả cầu lửa này dự kiến chỉ sẽ sượt qua phần bong bóng từ tính của hành tinh, tức là chỉ chạm nhẹ vào phần ngoài của tử quyển. Tuy nhiên, nó đủ gây ra một cơn bão địa từ cỡ nhỏ loại G1, ảnh hưởng đến hạ tầng thông tin liên lạc do sự rối loạn tạm thời trong một phần từ quyển. Một số vùng ở vĩ độ cao của Trái Đất có cơ hội nhìn thấy cực quang tuyệt đẹp.

Thông tin về ngọn lửa Mặt Trời X5

Ngọn lửa Mặt Trời X5 được xác định là có nguồn gốc từ nhóm vết đen Mặt Trời NOAA 3536. Trước đó, nhóm NOAA 3636 cũng đã phóng ra một ngọn lửa Mặt Trời rất mạnh - cấp X2.8 - vào ngày 14-12-2023. NASA đánh giá ngọn lửa Mặt Trời theo 4 cấp độ từ thấp đến cao là B, C, M, X. Độ mạnh của chúng được tăng cấp số nhân giống thang Richter đo cường độ động đất. Loại C mạnh gấp 10 lần loại B, loại M gấp 100 lần loại B và loại X gấp 1.000 lần loại B.

Kết luận

Quả cầu lửa CME mạnh nhất trong chu kỳ Mặt Trời thứ 25 sẽ tiếp cận Trái Đất, tạo ra cơn bão địa từ nhỏ và cung cấp cảnh quan cực quang đẹp mắt. Mặc dù sẽ chỉ ảnh hưởng nhẹ đến hạ tầng thông tin liên lạc, nhưng đây là một sự kiện đáng chú ý trong lĩnh vực thiên văn học.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Quả cầu lửa vũ trụ sẽ chạm vào Trái Đất vào ngày nào?,Quả cầu lửa này có nguồn gốc từ đâu?