Cơ chế giá điện 2 thành phần: Những lợi ích không thể bỏ qua

Cơ chế giá điện 2 thành phần: Những lợi ích không thể bỏ qua

Cơ chế giá điện 2 thành phần

Cơ chế giá điện 2 thành phần đang được Bộ Công Thương đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nghiên cứu và xây dựng. Đây là một cơ chế giá bán điện gồm giá công suất và giá điện năng, được áp dụng cho khách hàng sử dụng điện. Theo các chuyên gia, việc thực hiện cơ chế giá điện 2 thành phần sẽ mang lại nhiều lợi ích quan trọng.

Giảm chi phí đầu tư hệ thống điện

Theo các chuyên gia, việc quy định giá điện 2 thành phần sẽ giúp giảm chi phí đầu tư hệ thống điện. Khi các hộ sử dụng điện ổn định và phụ tải ở mọi thời điểm ổn định ở mức thấp, công suất vào giờ cao điểm sẽ không tăng cao. Điều này giúp giảm áp lực đầu tư và nâng cao hiệu suất hoạt động của hệ thống điện.

Giảm giá mua điện cho khách hàng

Đối với khách hàng sử dụng điện, cơ chế giá điện 2 thành phần giúp giảm giá mua điện bằng cách tăng thời gian sử dụng điện. Giá điện theo công suất khuyến khích việc tiết kiệm công suất mà không tính đến việc tiết kiệm điện năng. Trong khi đó, giá điện theo điện năng khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm điện năng tiêu thụ mà không tính đến lượng công suất liên quan. Điều này giúp khách hàng tiết kiệm chi phí mua điện và khuyến khích sử dụng điện hiệu quả.

Phát triển nguồn năng lượng tái tạo

Cùng với việc thực hiện cơ chế giá điện 2 thành phần, các chuyên gia cũng đề xuất phát triển nguồn năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của ngành điện. Do biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của El Nino, đóng góp của thủy điện vào sản xuất ngành điện đã giảm đi. Hiện nay, ngành điện buộc phải huy động các nguồn điện khác như dầu, than, khí. Tuy nhiên, theo TS Lê Đăng Doanh, chúng ta cần phát triển nguồn năng lượng tái tạo như gió, mặt trời để đảm bảo nguồn cung điện bền vững và giảm ô nhiễm môi trường.

Trách nhiệm của EVN và Bộ Công Thương

Bộ Công Thương đã gửi văn bản đề nghị EVN nghiên cứu và xây dựng cơ chế giá điện 2 thành phần. EVN cần thực hiện tính toán đối chứng và so sánh việc áp dụng giá bán điện theo hai thành phần với giá bán điện hiện hành. Sau giai đoạn tính toán, EVN cần tổng kết và đề xuất áp dụng cơ chế giá bán điện hai thành phần cho Bộ Công Thương nghiên cứu và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Trong tương lai, việc thực hiện cơ chế giá điện 2 thành phần và phát triển nguồn năng lượng tái tạo sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nguồn cung điện ổn định, giảm chi phí đầu tư và bảo vệ môi trường. EVN và Bộ Công Thương cần tiếp tục nghiên cứu và triển khai các biện pháp cụ thể để thực hiện những cải tiến này, hướng tới một ngành điện phát triển bền vững và hiệu quả.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cơ chế giá điện 2 thành phần sẽ giúp giảm chi phí đầu tư hệ thống điện cho ngành điện như thế nào?,Tại sao cần phát triển nguồn năng lượng tái tạo trong thời gian tới?