"Cổ đông ngoại Tael Two Partners tiếp tục không thể thoái bớt vốn khỏi Vinasun do thanh khoản thấp"

“Quá tam ba bận”, cổ đông ngoại chưa thể thoái bớt vốn khỏi Vinasun (VNS) do thanh khoản thấp
Tael Two Partners, cổ đông ngoại lớn nhất của Vinasun, đã thất bại lần thứ ba trong việc bán cổ phiếu Vinasun với lý do chính là do thanh khoản thị trường thấp.

Cổ đông ngoại lớn nhất của CTCP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun - mã VNS), Tael Two Partners

vừa thông báo rằng họ không thể bán được bất kỳ cổ phiếu nào trong tổng số 2,5 triệu cổ phiếu VNS mà họ đã đăng ký giao dịch từ ngày 15/12/2023 đến ngày 12/1/2024. Giao dịch này nhằm mục đích cơ cấu danh mục đầu tư và dự kiến sẽ được thực hiện thông qua phương thức thoả thuận và/hoặc khớp lệnh trên sàn.

Đây đã là lần thứ ba Tael Two Partners không thành công trong việc bán cổ phiếu Vinasun. Tổ chức này đã lần đầu tiên "đánh tiếng" về việc thoái bớt vốn khỏi Vinasun vào tháng 10 năm ngoái, nhưng không thể bán được bất kỳ cổ phiếu nào. Sau đó, cổ đông này đã tiếp tục đăng ký bán ra trong tháng 11, nhưng kết quả vẫn không thay đổi. Nguyên nhân chính được cho là do thanh khoản thị trường thấp.

TAEL Partners

đã được thành lập vào năm 2007 với mục tiêu đầu tư vào các doanh nghiệp uy tín ở Đông Nam Á. Đến nay, công ty đã đầu tư hơn 1,6 tỷ USD vào các quốc gia như Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Singapore và Philippines. Công ty đã đầu tư vào Vinasun vào năm 2013 sau khi mua 3 triệu cổ phiếu VNS trong đợt phát hành riêng lẻ với giá 45.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng với giá trị 135 tỷ đồng.

Sau đó, TAEL Partners đã tiếp tục mua thêm cổ phiếu VNS để nâng tỷ lệ sở hữu lên 12,4 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 18,3%). Theo ước tính, tổ chức này đã chi ra 383 tỷ đồng để nắm giữ số cổ phiếu này. Tính theo giá thị trường hiện tại, giá trị thị trường của số cổ phiếu VNS mà Tael Two Partners sở hữu chỉ còn chưa đến 170 tỷ đồng. Tuy nhiên, cổ đông này đã nhận được một số lượng cổ tức không nhỏ từ Vinasun. Ngay trước khi thông báo về việc thoái bớt vốn, Tael Two Partners đã nhận được hai đợt cổ tức liên tiếp từ Vinasun với tỷ lệ tổng cộng là 45%, tổng số tiền thu về khoảng 56 tỷ đồng. Với động thái này, Vinasun cũng đã hoàn tất việc chi trả cổ tức năm 2023 cho cổ đông theo kế hoạch đã được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra vào giữa tháng 7.

Kết quả kinh doanh trong 9 tháng đầu năm 2023

Vinasun đã ghi nhận doanh thu 941 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 126 tỷ đồng, tăng lần lượt 23% và giảm nhẹ 3% so với cùng kỳ năm trước. Với kết quả này, công ty đã hoàn thành 70% kế hoạch doanh thu và 60% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Tael Two Partners không thể bán cổ phiếu Vinasun?,Vinasun đã hoàn thành bao nhiêu phần trăm kế hoạch doanh thu và lợi nhuận cả năm đề ra?