Cô gái sống sót kỳ diệu sau vụ núi lửa phun trào ở Indonesia

Hình ảnh cô gái 19 tuổi bị tro núi lửa phủ kín khi leo núi Marapi ở Indonesia thu hút sự chú ý toàn cầu. 11 người thiệt mạng và 12 người mất tích sau vụ phun trào.

Cô gái sống sót kỳ diệu sau vụ núi lửa phun trào ở Indonesia

Núi lửa Marapi ở Tây Sumatra, Indonesia đã bất ngờ phun trào vào ngày Chủ nhật, 3/12, khiến cho tro núi lửa lan ra các khu vực lân cận. Sự việc này đã gây ra sự chú ý của truyền thông quốc tế.

Vụ phun trào núi lửa đã khiến 11 người thiệt mạng và 12 người mất tích

Tuy nhiên, trong số những nạn nhân này, có một cô gái 19 tuổi đã có kỳ tích sống sót sau khi bị tro núi lửa phủ kín.

Hình ảnh gây sốc về cô gái bị tro núi lửa phủ kín

Zhafirah Zahrim Febrina, cô gái 19 tuổi, đã xuất hiện trong một hình ảnh thảm hại, với cơ thể bị tro bụi núi lửa phủ kín từ chân lên đầu sau khi trải qua chuyến leo núi đáng sợ. May mắn thay, cô gái này đã sống sót sau đợt phun trào vào ngày 3/12.

Trong một đoạn video được gia đình chia sẻ, Febrina, còn được gọi là Ife, đã nói qua điện thoại để cầu cứu người thân: "Mẹ ơi, giúp Ife với. Đây là tình cảnh của Ife lúc này". Sau đó, cô đã được đưa đến một bệnh viện gần đó để cấp cứu. Trong khi đó, cha và chú của cô vẫn bị mắc kẹt trong đống tro tàn núi lửa khi tham gia chuyến đi bộ đường dài cùng với 18 người bạn học khác.

Febrina đã trải qua những giây phút kinh hoàng và đau đớn sau vụ việc

Chị Rani Radelani, 39 tuổi, chia sẻ: "Con bé vẫn đang rất hoảng loạn. Nó bị tác động nặng về mặt tâm lý sau khi chứng kiến những vết bỏng trên cơ thể. Con bé đã phải chịu đựng những cơn đau đớn suốt đêm".

Cô gái sống sót sau vụ núi lửa phun trào

Febrina là sinh viên của Đại học Bách khoa Quốc gia Padang và sinh sống ở thành phố Padang, thủ phủ của tỉnh Tây Sumatera. Ngoài Febrina, còn có một cô gái khác xuất hiện trong video, cô cũng bị phủ kín bởi tro bụi núi lửa và đầy bùn đất trên mặt, quần áo và đầu tóc. Cô gái này cũng đang gọi điện thoại cho người thân.

Theo thông tin từ AFP, ít nhất 11 người đã thiệt mạng sau vụ phun trào và có khoảng 75 người bị mắc kẹt và 12 người vẫn đang mất tích

Để giảm thiểu rủi ro, giới chức Indonesia đã phát đi lệnh cảnh báo ở mức độ cao thứ 2 trong lịch sử và cấm người dân xuất hiện trong bán kính 3km tính từ miệng núi lửa.

Trong khi đó, 49 người leo núi khác đã được sơ tán khỏi khu vực nguy hiểm. Các con đường và xe cộ tại hiện trường đều bị bao phủ dưới lớp tro bụi núi lửa dày đặc và xám xịt.

Ade Setiawan, một quan chức của cơ quan quản lý thảm họa địa phương Indonesia, cho biết: "Chúng tôi đã phân phát mặt nạ cho người dân và khuyến khích họ ở trong nhà".

Mặc dù đã có những nỗ lực tìm kiếm, không phải ai cũng may mắn được an toàn sau vụ phun trào. Tám người trong số những người được sơ tán đã phải nhập viện cấp cứu với những vết bỏng trên cơ thể và một người còn bị gãy chân.

Abdul Malik, Đội trưởng Đội Tìm kiếm và Cứu nạn Padang, cho biết: "Có 26 người không được sơ tán, chúng tôi đã tìm được 14 người trong số đó, 3 người sống, 11 người đã chết".

Dù gặp nhiều khó khăn do đợt phun trào bất ngờ, những người cứu hộ vẫn tiếp tục nỗ lực tìm kiếm những người mất tích. Rudy Rinaldi, người đứng đầu Cơ quan Giảm thiểu Thảm họa Tây Sumatra, nói với AFP: "Khi tình hình trở nên an toàn hơn, họ đã tiếp tục tìm kiếm. Một số nhân viên cứu hộ cũng bị bỏng vì tro núi lửa rất nóng. Những người bị thương là những người tiếp cận miệng núi lửa".

Indonesia, nằm trên Vành đai Lửa Thái Bình Dương, là một trong những quốc gia có nhiều núi lửa nhất trên thế giới, với hơn 120 ngọn núi lửa còn hoạt động. Mỗi khi những ngọn núi lửa này phun trào, chúng gây ra nỗi kinh hoàng cho người dân.

Có khoảng 1400 người dân sống trên sườn dốc của núi lửa Marapi ở Rubai và Gobah Cumantiang, với các ngôi làng gần nhất cách đỉnh núi chỉ từ 5-6 km. Núi lửa Marapi đã hoạt động từ tháng 1 năm nay và giới chức nước này đã theo dõi sát sao hoạt động của nó. Tuy nhiên, việc phun trào của núi lửa Marapi luôn bất ngờ và khó đoán.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cô gái Zhafirah Zahrim Febrina đã bị ảnh hưởng như thế nào trong vụ phun trào núi lửa ở Indonesia?,Các biện pháp nào đã được áp dụng để giảm thiểu rủi ro trong vụ phun trào núi lửa?