Cô gái trở thành triệu phú đôla ở tuổi 28: Bí quyết quản lý tài chính thông minh

Từ việc giới hạn chi tiêu hàng tuần đến đầu tư chứng khoán thông minh, cô gái trẻ đã trở thành triệu phú đôla ở tuổi 28 và thành lập một nền tảng tài chính để giúp phụ nữ châu Á.

Bí quyết giúp cô gái trở thành triệu phú đôla ở tuổi 28: Chỉ tiêu 1,8 triệu đồng/tuần, từ nhỏ đã ‘thèm’ tiền, đặt mục tiêu 9 năm tài khoản phải có trên 10 tỷ

Anna Vanessa Haotanto sinh ra và lớn lên trong một gia đình kinh doanh hàng dệt may ở Singapore. Ngay từ khi còn nhỏ, việc gia đình phải gánh trên vai khoản nợ vô cùng lớn đã mang lại cho cô gái này nhiều động lực.

“Bố mẹ tôi nợ 20.000 USD trong thẻ tín dụng và chịu lãi suất cao mỗi năm. Thêm vào đó, chúng tôi phải đi thuê nhà và tiền thuê lại tăng đều mỗi năm. Điều này khiến bố mẹ tôi gần như không thể tiết kiệm hay vực dậy công việc làm ăn”.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, Anna Vanessa Haotanto sớm hình thành cho mình suy nghĩ phải quản lý tiền khôn ngoan. "Nếu khi sinh ra bạn đã nhận được đặc ân, bạn luôn lo lắng về việc sẽ mất đi nó. May mắn cuộc sống của tôi không như vậy. Tôi luôn có suy nghĩ cần quản lý tiền của mình sao cho đúng", cô tâm sự với CNBC.

Quản lý tiền bạc thông minh

Anna luôn giới hạn chi tiêu ở mức 100 đô la Singapore mỗi tuần (tức hơn 1,8 triệu đồng). Với tư cách chị cả trong gia đình, Anna luôn muốn san sẻ gánh nặng tài chính cùng bố mẹ. Cô quyết định học ngành tài chính ở Đại học Quản lý Singapore, đồng thời tham gia rất nhiều các lớp học liên quan đến đầu tư tài chính để tăng kiến thức tài chính. “Tôi muốn biết làm thế nào để kiếm tiền. Ở trường, tôi đã tham gia tất cả khóa học tài chính, kể cả những môn không có trong học phần của tôi”, Anna chia sẻ. “Tôi tự đặt ra cho mình cột mốc 9 năm để kiếm được khoảng 600.000 đô la Singapore, khoảng 450.000 USD (hơn 10 tỷ đồng)”.

Trong khoảng thời gian học đại học của mình, Anna Vanessa Haotanto đã làm thêm cùng một lúc 3 công việc: nhân viên phục vụ, bán hàng và thực tập tại một số công ty. Chúng giúp cô có thể đóng tiền học phí cho các em và tiết kiệm được một khoản nhỏ.

Đầu tư thông minh

Năm 21 tuổi, Anna tự đặt ra mục tiêu mua nhà trước năm 30 tuổi. Cô cho biết: “Tôi tự nhủ rằng sau khi trả nợ, điều đầu tiên tôi làm là mua một căn nhà cho gia đình. Tôi muốn chúng tôi có một nơi ở ổn định”.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Anna Vanessa Haotanto làm việc tại ngân hàng Citigroup và China Bank với chức vụ nhân viên phân tích. Công cuộc đầu tư vào thị trường chứng khoán Singapore bắt đầu từ đây. Anna kể: “Tôi bắt đầu với các mã cổ phiếu nhỏ của Singapore và lướt sóng để có lợi nhuận”.

Năm 2008, cơ hội làm giàu đến khi Anna nhận thấy tiềm năng hồi phục của những cổ phiếu giảm điểm sau cuộc khủng hoảng tài chính nên quyết định đầu tư mạnh vào thị trường tài chính Mỹ. Thương vụ mang lại cho Anna rất nhiều lợi nhuận. “Tôi rất may mắn khi hầu hết số cổ phiếu rớt giá được mua lại trong khủng hoảng đều tăng giá mạnh ngay sau đó”.

Trở thành triệu phú và thành lập nền tảng tài chính

Năm 2009, gia đình Anna trả được hết nợ. Một năm sau, cô được mời vào vị trí cấp cao tại ngân hàng United Overseas Bank với mức lương sáu con số. Việc duy trì đầu tư chứng khoán giúp cô đến năm 2013 tích lũy được 1 triệu USD và hiện thực hóa ước mơ mua nhà cho bố mẹ.

Vào ngày sinh nhật thứ 28, Anna ghi tên mình vào danh sách các triệu phú tự thân trẻ tuổi nhất Singapore. Lúc này, với mong muốn vận dụng kiến thức, kinh nghiệm để truyền đạt cho người khác về quản lý tài chính, đặc biệt là phụ nữ, năm 2015, cô thành lập một nền tảng có tên là The New Savvy để tư vấn và hỗ trợ giải quyết các vấn đề tài chính. Đối tượng được hướng đến là phụ nữ châu Á.

“Trong một thời gian dài, người phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ châu Á, bị áp đặt rằng họ không giỏi giải quyết các vấn đề liên quan đến tiền bạc. Tôi muốn thay đổi suy nghĩ đó”.

Chỉ sau hơn 1 năm thành lập, The New Savvy đã kêu gọi được hàng trăm ngàn USD vốn đầu tư. Năm 2019, nền tảng này có hơn 1,7 triệu người dùng.

“Hiểu được bản thân muốn gì và khi nào đạt được những điều đó là một động lực lớn. Điều này đã giúp tôi lập được mục tiêu tài ch

Nguồn: Báo CafeF

[question] Anna đã đặt mục tiêu tài chính cho mình ở tuổi bao nhiêu?,Anna đã làm việc tại những ngân hàng nào trước khi thành lập nền tảng The New Savvy?