Cô giáo tìm thấy 32 học sinh đã mất sau trận động đất kỷ lục ở Maroc

Cô giáo Nesreen Abu ElFadel tìm thấy toàn bộ 32 học sinh của mình đã qua đời trong trận động đất kỷ lục ở Maroc. Cô chia sẻ về những học sinh "thiên thần" và hy vọng trường học sẽ được xây dựng lại.

Chuyện đau lòng trong động đất kỷ lục ở Maroc: Cô giáo mất cả 32 học sinh sau thảm họa

Một cô giáo tại Maroc không khỏi đau lòng khi phát hiện toàn bộ 32 học sinh mà mình đứng lớp đều qua đời trong thảm họa động đất gần đây ở nước này.

Ngay khi cảm nhận được trận động đất mạnh 6,8 độ richter cách đây một tuần, một giáo viên người Maroc ngay lập tức nhớ về các học sinh của cô.

Cô giáo Nesreen Abu ElFadel ở Marrakesh - nhưng Adaseel, ngôi làng miền núi là nơi có trường học và học sinh của cô, gần tâm chấn hơn. Sau trận động đất, cô giáo dạy tiếng Ả Rập và tiếng Pháp quay lại Adaseel để tìm kiếm các em.

Cô phát hiện ra rằng tất cả 32 học sinh - từ 6 đến 12 tuổi - đều đã qua đời.

"Tôi đi vào làng và bắt đầu hỏi về các con học sinh: 'Somaya đâu? Youssef đâu? Cô bé này đâu? Cậu bé kia đâu?' Câu trả lời đến vài giờ sau đó: 'Tất cả các em đều đã mất'", cô giáo Nesreen Abu ElFadel chia sẻ.

Cô trả lời với BBC: "Tôi tưởng tượng mình cầm phiếu điểm danh của lớp và gạch tên hết học sinh này đến tên học sinh khác cho đến khi tôi gạch bỏ 32 cái tên; giờ tất cả các con đều đã mất".

Cô ElFadel miêu tả các học sinh của mình đều là "thiên thần".

Các em học sinh của cô ElFadel nằm trong số gần 3.000 người thiệt mạng trong trận động đất mạnh nhất từng được ghi nhận ở Maroc, xảy ra vào tối ngày 8/9 vừa qua.

Những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất là phía Nam Marrakesh, nơi nhiều ngôi làng miền núi bị phá hủy hoàn toàn. Adaseel là một trong những nơi đó.

Cô ElFadel nhớ lại việc cô nghe được chuyện gì đã xảy ra với bé Khadija, 6 tuổi.

Lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể của đứa trẻ nằm cạnh anh trai Mohamed và hai chị gái Mena và Hanan. Tất cả các em đều đang nằm trên giường - có lẽ là đang ngủ - trong trận động đất và tất cả đều là học sinh tại trường của cô ElFadel.

"Khadija là học sinh tôi yêu thích. Con rất tốt bụng, thông minh, năng động và thích ca hát. Con thường đến nhà tôi và tôi thích cùng học, nói chuyện với con", cô nói.

Cô giáo dạy ngoại ngữ miêu tả học sinh của mình như những "thiên thần" và là những đứa trẻ đáng tôn trọng, ham học hỏi. Mặc dù phải vật lộn với nghèo đói và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt trầm trọng, trẻ em và các gia đình nơi đây vẫn coi việc đi học là "điều quan trọng nhất trên thế giới".

Cô ElFadel nói: "Lớp học cuối cùng của chúng tôi diễn ra vào tối thứ Sáu, đúng 5 tiếng trước khi trận động đất xảy ra. Chúng tôi đang học Quốc ca của Maroc và dự định hát bài đó trước toàn trường vào sáng thứ Hai".

Ngôi trường nơi cô ElFadel làm việc bị hư hại nặng nề sau trận động đất.

Mặc dù có giọng nói điềm tĩnh nhưng cô ElFadel vẫn đang phải chịu đựng chấn thương tâm lý. Cô vẫn không thể xử lý được những gì đã xảy ra với học sinh và trường học của mình.

"Tôi không ngủ được; tôi vẫn còn bị sốc", cô cho hay.

"Mọi người coi tôi là một trong những người may mắn, nhưng tôi không biết làm cách nào để tiếp tục sống cuộc sống của mình".

Cô ElFadel dạy tiếng Ả Rập và tiếng Pháp cho trẻ em ở một ngôi làng có người Amazigh sinh sống - những người chủ yếu nói ngôn ngữ Tamazight.

Cô nhớ lại: "Tiếng Ả Rập và tiếng Pháp rất khó học, nhưng bọn trẻ rất thông minh và gần như thông thạo cả hai ngôn ngữ". Cô dự định tiếp tục sự nghiệp giảng dạy của mình và hy vọng chính quyền sẽ xây dựng lại trường học của Adaseel - nơi đã bị sập trong trận động đất.

Theo các tuyên bố chính thức, tổng cộng 530 cơ sở giáo dục đã bị hư hại ở các mức độ khác nhau, trong đó có một số cơ sở đã sụp đổ hoàn toàn hoặc bị hư hại nghiêm trọng về cấu trúc.

Chính phủ Maroc đã tạm thời dừng các lớp học ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cô ElFadel thay lời kết: "Có lẽ một ngày nào đó khi họ xây dựng lại trường học

[question] Cô giáo Nesreen Abu ElFadel làm việc ở đâu?,Có bao nhiêu học sinh đã qua đời sau trận động đất ở Maroc?