Cơ hội đầu tư cuối năm 2023: Thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo tăng trưởng

Thị trường chứng khoán Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trong quý cuối năm 2023 nhờ sự cải thiện vĩ mô và các biện pháp hỗ trợ từ Chính phủ. Các chuyên gia tin rằng việc tìm kiếm cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng và mức định giá hấp dẫn là cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Tín hiệu tích cực từ vĩ mô

Theo bà Trần Khánh Hiền, Giám đốc Nghiên cứu tại Công ty Chứng khoán MB, thị trường chứng khoán sẽ được hỗ trợ bởi nhiều tín hiệu tích cực từ vĩ mô. Trước hết, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) đã tăng trở lại trên ngưỡng 50 sau 6 tháng liên tiếp ở mức dưới ngưỡng này. Điều này cho thấy triển vọng khả quan cho hoạt động sản xuất trong thời gian tới. Số lượng đơn đặt hàng mới và số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng đã tăng sau thời gian giảm kéo dài. Ngoài ra, xuất nhập khẩu cũng đã bắt đầu hồi phục.

Hệ thống KRX và cơ hội đầu tư

Thứ ba, hệ thống KRX dự kiến sẽ đi vào vận hành cuối năm nay, góp phần đưa thị trường chứng khoán Việt Nam lên một tầm cao mới. Điều này thu hút mạnh mẽ dòng vốn ngoại và tạo cơ hội đầu tư hấp dẫn.

Các nhóm ngành hưởng lợi

Các chuyên gia cho rằng, trong những tháng cuối năm, các nhóm ngành được hưởng lợi từ sự vận động tích cực của chu kỳ kinh tế như xuất khẩu, hàng không và du lịch sẽ là tâm điểm đầu tư. Ngành bất động sản và vật liệu xây dựng cũng dự kiến ​​sẽ khởi sắc từ đầu năm 2024.

Các cổ phiếu tiềm năng

Các chuyên gia đưa ra khuyến nghị về việc tìm kiếm cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng và mức định giá hấp dẫn. Ông Phùng Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Phân tích tại Công ty Chứng khoán AIS, dự báo VN-Index sẽ đạt 1.200 - 1.250 điểm. Bà Trần Khánh Hiền cho rằng chỉ số sẽ hướng tới mốc 1.320 điểm. Bà Trần Thị Lan Anh tin rằng VN-Index có thể đạt 1.380 điểm trước khi kết thúc năm 2023 quanh ngưỡng 1.350 điểm.

Tín hiệu tích cực từ kinh tế và chính sách tiền tệ

Theo bà Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc Tự doanh tại Công ty Chứng khoán DNSE, có hai yếu tố chính ủng hộ cho xu hướng tăng của thị trường trong quý cuối năm 2023. Thứ nhất, kinh tế đang phục hồi, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Thứ hai, chính sách tiền tệ nới lỏng dự kiến ​​sẽ được duy trì để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Bà Linh cũng nhấn mạnh rằng nhà đầu tư cần theo dõi sự phục hồi của nền kinh tế, vì điều này phản ánh hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán. Bà cũng nhắc nhở rằng, dù có nhiều điểm sáng trong nền kinh tế, nhà đầu tư cần quản trị tài khoản một cách an toàn vì thị trường vẫn chịu ảnh hưởng từ các yếu tố bên ngoài khó đánh giá.

VNIndex 1,128.67 10.57 0.94%
HNX 230.2 3.52 1.53%
UPCOM 87.42 0.76 0.87%
[question] Những nhóm ngành nào được đề xuất là đáng đầu tư trong thị trường chứng khoán?,Những yếu tố nào ủng hộ tăng của thị trường chứng khoán trong quý cuối năm 2023?