Cơ hội đầu tư nhóm cổ phiếu thủy sản, dệt may trong thời điểm xuất khẩu tích cực

Cơ hội đầu tư nhóm cổ phiếu thủy sản, dệt may trong thời điểm xuất khẩu tích cực

Tình hình xuất nhập khẩu tích cực và tiếp tục được dự báo khả quan trong quý cuối năm, liệu đây có phải là cơ hội để tích lũy các nhóm cổ phiếu như thủy sản, dệt may?

Góc nhìn chuyên gia chứng khoán tuần mới:

Nhóm cổ phiếu thủy sản, dệt may... thời cơ đã điểm?

Kết thúc một tuần giao dịch giằng co, chỉ số VN-INDEX giảm 14,12 điểm (-1,2%), đóng cửa tại 1.227,36 điểm. Diễn biến của tuần giao dịch cho thấy áp lực bán đã hoàn toàn áp đảo khiến độ rộng của số lượng mã giảm vào mỗi phiên đều có sự gia tăng. Xu hướng này liệu có tiếp diễn trong tuần tới?

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS) cho biết, việc giảm điểm của thị trường trong tuần qua đến từ áp lực chốt lãi gia tăng khi hàng loạt cổ phiếu đã tăng mạnh và vượt mức giá trước phiên giảm điểm mạnh ngày 18/08. Bên cạnh đó, khối ngoại đẩy mạnh bán ròng trong bối cảnh tỷ giá USD/VND tăng vượt mốc 24.000 cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Tuy vậy, xu hướng này dự kiến không kéo dài khi mặt bằng cổ phiếu đã được chiết khấu về mức hợp lý hơn và dư địa kiểm soát đà tăng tỷ giá của NHNN là vẫn còn với khoảng 6 tỷ USD dự trữ ngoại hối từ đầu năm và xu hướng chảy mạnh của dòng tiền kiều hối vào giai đoạn cuối năm.

Ông Trương Thái Đạt, giám đốc phân tích, CTCK DSC cho biết, với chuỗi phiên phục hồi liên tiếp cùng với độ rộng nhóm ngành lan tỏa gần đây, cấu trúc “sóng giảm mở rộng” đã bị phá vỡ. Chúng tôi dự báo thị trường vận động trong giai đoạn tích lũy phía trên vùng điểm cân bằng quanh 1.170 điểm.

Thị trường chứng khoán tháng 8 xuất hiện áp lực phân phối ngay từ nửa đầu tháng. Tuy nhiên, thị trường sau đó đã có những nỗ lực cân bằng và đạt tốc độ phục hồi không tưởng. Biến động giao dịch lớn và thanh khoản giao dịch cực đại lên tới 471 nghìn tỷ đồng, phản ánh đã có sự “trao tay” các vị thế lớn giữa các nhà đầu tư với quan điểm trái ngược trên thị trường.

Dù xu hướng tuần tới nhiều khả năng sẽ là điều chỉnh hoặc tích lũy, đà phục hồi nhanh trong 2 tuần qua thể hiện rõ lực cầu của nhà đầu tư cá nhân vẫn hoàn toàn áp đảo. Chiến lược hợp lý là chờ đợi tái tích lũy vẫn hình thành những cơ hội giao dịch, đặc biệt với nhóm cổ phiếu đang tạo ra câu chuyện cơ bản doanh nghiệp trong bối cảnh trống thông tin những tuần cuối tháng 9.

Ông Dương Hoàng Linh, Giám đốc phân tích, CTCK Sacombank (SBS) cho biết, về cơ bản, xu thế tăng điểm trung hạn chưa bị xâm phạm khi chưa xuất hiện tín hiệu đảo chiều, và mục tiêu của VN-Index vẫn sẽ là ngưỡng kháng cự 1.300 điểm. Tuy nhiên, đã xuất hiện những tín hiệu khó khăn trong việc lướt sóng ngắn hạn, chỉ số lại đang chịu áp lực lớn từ nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn, tâm lý chung đang ở trạng thái không mấy tự tin, vì vậy áp lực bán chốt lời cường độ cao hoàn toàn có thể dễ tái diễn trong các phiên sắp tới.

Diễn biến phân hóa có thể vẫn diễn ra giữa các nhóm ngành với các nhóm tăng/giảm điểm trái chiều. Áp lực chốt lời gia tăng và các hoạt động giao dịch ngắn hạn cần phải lưu ý thận trọng hơn. VN-Index đang nằm trên vùng hỗ trợ mạnh 1.200 – 1.215 điểm và 1.225 – 1.230 điểm và xu hướng tăng ngắn hạn có thể được duy trì nếu VN-Index không giảm dưới mốc hỗ trợ này.

Thị trường điều chỉnh sau 3 tuần tăng liên tiếp, nhưng thanh khoản lại tăng mạnh với giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên xoay quanh mức 25.000 tỷ đồng/phiên. Hiện tượng này có thể lý giải điều gì, theo các chuyên gia?

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS) cho biết, thanh khoản tăng khiến giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên vượt mốc 1 tỷ USD cho thấy dòng tiền từ các kênh đầu tư tiếp tục chảy mạnh vào thị trường chứng khoán trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng quốc doanh, tiếp tục sụt giảm mạnh trong tháng 9. Tuy vậy, diễn biến thị trường tiêu cực trong ngắn hạn cho thấy nhu cầu chốt lãi của bên cầm cổ đang tạm thời chiếm ưu thế.

Ông Trương Thái Đạt, giám đốc phân tí

VNIndex 1,227.36 0.0 0.0%
HNX 252.76 0.0 0.0%
UPCOM 93.76 0.0 0.0%
[question] Nhóm cổ phiếu nào có thể hưởng lợi trong giai đoạn cuối quý III và quý IV năm 2023?,Theo chuyên gia, cần lưu ý điều gì khi giao dịch ngắn hạn trên thị trường chứng khoán?