Cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam (7-2023)

Nhóm doanh nghiệp có vốn hóa lớn kỳ vọng có kết quả kinh doanh cải thiện trong 2 quý cuối năm và phục hồi mạnh về lợi nhuận trong năm 2024 sẽ thu hút được dòng tiền.

Xoay trục đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Bối cảnh vĩ mô tích cực hơn và những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đã tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhóm doanh nghiệp có vốn hóa lớn kỳ vọng có kết quả kinh doanh cải thiện trong 2 quý cuối năm và đặc biệt có sự phục hồi mạnh về lợi nhuận trong năm 2024 sẽ thu hút được dòng tiền.

Thị trường chứng khoán trong tháng 7 đã ghi nhận sự tăng điểm của hầu hết các chỉ số chứng khoán trên thế giới, trong đó VN-Index tăng xấp xỉ 9,7% so với tháng trước đó.

Điều này cho thấy sự phục hồi tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Dòng tiền nhà đầu tư trong nước đã tham gia mạnh trở lại kể từ đầu tháng 5/2023, trong khi tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng giảm. Tuy nhiên, khối ngoại vẫn đẩy mạnh mua ròng ở những ngưỡng điểm quan trọng, giúp giữ vững xu thế tăng của thị trường.

Trong nửa cuối năm, nhiều ngành như bán lẻ, tài nguyên cơ bản và ngân hàng có dấu hiệu tạo đáy kết quả kinh doanh trong quý II và dự kiến sẽ phục hồi tốt hơn. Các ngành này có khả năng cho thấy sự phục hồi tích cực về mặt lợi nhuận và trở thành cơ hội đầu tư tốt.

Đối với ngành bất động sản, mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế trong quý II phần lớn đến từ sự đóng góp của Công ty cổ phần Vinhomes (mã VHM) và Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (mã KBC). Tuy nhiên, nếu không tính đến hai doanh nghiệp này, lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp bất động sản có thể giảm đến 42% so với cùng kỳ.

Mặc dù thị trường chứng khoán đối mặt với rủi ro điều chỉnh trong ngắn hạn, nhưng kỳ vọng vào sự cải thiện của kết quả kinh doanh trong nửa sau năm 2023 và năm 2024 sẽ đưa định giá trở lại mức hấp dẫn hơn. Trong trung hạn, VN-Index dự kiến sẽ hướng đến mục tiêu 1.300 - 1.350 điểm.

Đối với nhà đầu tư, việc nắm bắt cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam là rất quan trọng. Tuy giá trị margin toàn thị trường tăng lên, nhưng tỷ lệ margin/vốn chủ sở hữu của các công ty chứng khoán đang ở mức thấp, tạo ra cơ hội thu hút dòng tiền vào thị trường.

Trong tháng 7, thanh khoản trên sàn HOSE đạt mức cao nhất kể từ tháng 5/2022, và lượng tài khoản mở mới trong tháng 6/2023 cũng đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2022. Điều này cho thấy sự quan tâm và sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhóm vốn hóa lớn và nhóm ngân hàng đang được coi là có tiềm năng tăng trưởng. Nhóm ngân hàng đang định giá ở mức thấp của hệ số P/B và có khả năng tăng trưởng lợi nhuận trong nửa cuối năm. Cổ phiếu bất động sản cũng hứa hẹn có cơ hội tăng trưởng nhờ các chính sách hỗ trợ thị trường.

Tóm lại, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có những cơ hội đầu tư hấp dẫn. Nhà đầu tư cần tỉnh táo nắm bắt cơ hội và đưa ra quyết định đầu tư hợp lý để tận dụng tối đa lợi ích từ thị trường này.

VNIndex 1,233.48 -9.78 -0.79%
HNX 249.97 -2.59 -1.04%
UPCOM 92.74 -0.93 -1.0%
[question] Những ngành nào đã có dấu hiệu phục hồi tốt trong quý II và dự kiến sẽ tiếp tục phục hồi trong nửa cuối năm?,Dòng tiền ngoại đang quan tâm đến những cổ phiếu nào trên thị trường chứng khoán Việt Nam?