Cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024

Chuyên gia BSC: Xét một chu kỳ dài, chứng khoán Việt Nam vẫn chưa tăng trưởng nhiều và đang ở vùng định giá hợp lý
Chuyên gia BSC cho biết triển vọng phục hồi nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp vẫn tiếp diễn, tạo cơ hội đầu tư hấp dẫn trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang trải qua giai đoạn điều chỉnh sau nhiều tháng hồi phục liên tiếp.

Trong bối cảnh nhiều loại tài sản như vàng, bất động sản, tiền số đang tăng mạnh, nhà đầu tư đang quan tâm đến cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán trong năm 2024. Tại talkshow Phố tài chính trên VTV8, ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, Công ty CP Chứng khoán BIDV (BSC) đã chia sẻ về triển vọng đầu tư trong năm nay.

Triển vọng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam

Theo ông Trần Thăng Long, trong hơn hai tháng qua, không chỉ ở Việt Nam mà trên thị trường tài chính quốc tế, nhiều loại tài sản đã tăng giá. Ví dụ, giá vàng đã tăng xấp xỉ 9% và tiền kỹ thuật số như bitcoin cũng đã tăng khoảng 60-70%. Thị trường chứng khoán Châu Á, đặc biệt là chứng khoán Nhật Bản và chứng khoán Hồng Kông (Trung Quốc), cũng đã tăng mạnh. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã tăng tương đương với mức tăng của các thị trường này từ đầu năm đến nay. Ông cho rằng sự tăng giá này không chỉ đến từ yếu tố nội tại mà còn từ kỳ vọng từ bên ngoài. Năm 2024, các nhà đầu tư tài chính dự đoán mức lãi suất của đồng USD sẽ giảm, và điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tăng giá các tài sản tài chính.

Thanh khoản thị trường chứng khoán Việt Nam

Trong một vài phiên gần đây, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua điều chỉnh, tuy nhiên thanh khoản vẫn rất dồi dào. Trung bình mỗi phiên giao dịch có khoảng 900 triệu USD đến 1 tỷ USD, thậm chí có phiên lên đến 1,3-1,5 tỷ USD. So với trung bình của năm 2023, mức thanh khoản này của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tốt hơn một số thị trường mới nổi khác. Nguyên nhân dẫn đến dòng tiền dồi dào trên thị trường là do nhà đầu tư nhìn nhận triển vọng tương lai tốt hơn và thấy cơ hội để đón xu hướng tăng trưởng về mặt doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Ngoài ra, mức lãi suất gửi tiết kiệm hiện tại đang khá thấp, trong khi mức định giá của các tài sản tài chính đang tăng. Do đó, dòng tiền tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán.

Phân tích về nhóm ngành trên thị trường chứng khoán

Ông Trần Thăng Long cho biết trong một chu kỳ tăng trưởng đủ dài, luôn có sự xoay chuyển giữa các nhóm ngành và cổ phiếu. Dòng tiền sẽ luân chuyển và quay vòng. Trong năm 2024, những nhóm ngành tiềm năng bao gồm nhóm ngành liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, nhóm ngành hạ tầng và nhóm ngành bất động sản. Việt Nam đã có nhiều hiệp định thương mại tự do với các quốc gia lớn, do đó hoạt động xuất nhập khẩu dự kiến sẽ phục hồi. Đồng thời, Việt Nam đang tập trung vào phát triển hạ tầng và đã có nhiều chính sách đầu tư hỗ trợ. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ có cơ hội phát triển. Cuối cùng, việc sửa đổi luật liên quan đến đất đai và bất động sản cũng tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản và các ngành liên quan như tài chính, ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm.

Triển vọng đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Dù thị trường chứng khoán Việt Nam đã tăng tương đối cao, ông Trần Thăng Long cho rằng nếu xét một chu kỳ dài, thị trường vẫn chưa tăng trưởng nhiều và đang ở vùng định giá hợp lý. Triển vọng phục hồi nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp vẫn tiếp diễn và nhà đầu tư đã có mức độ lạc quan cao hơn trước đây. Ông khuyến nghị nhà đầu tư nên đầu tư vào những nhóm ngành tiềm năng như hoạt động xuất nhập khẩu, hạ tầng và bất động sản để đạt hiệu quả cao trong năm 2024.

Trên đây là những chia sẻ của ông Trần Thăng Long, Giám đốc Phân tích, Công ty CP Chứng khoán BIDV (BSC) về cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Những ngành nghề nào có triển vọng tốt trong thời gian tới theo chuyên gia BSC?,Tại sao nhóm ngành bluechip được cho là có triển vọng tốt trong thời gian tới?