Cơ hội đầu tư trong nhóm cổ phiếu có KQKD quý 4 tốt và vùng định giá hấp dẫn

Góc nhìn chuyên gia: Săn lùng cơ hội ở nhóm cổ phiếu có KQKD quý 4 tốt và còn đang ở vùng định giá hấp dẫn
Chuyên gia khuyến nghị NĐT tận dụng cơ hội đầu tư vào nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 4 tích cực và đang ở vùng định giá hấp dẫn, trong bối cảnh thị trường có xu hướng tăng điểm.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một tuần giao dịch khá biến động với thanh khoản thấp trong thời gian gần Tết.

Mặc dù VN-Index đã đóng cửa trong sắc đỏ trong 3/5 phiên, nhưng dòng tiền vẫn có xu hướng chuyển sang các nhóm ngành khác như đầu tư công, bất động sản, chứng khoán và bán lẻ.

Tuy nhiên, áp lực giảm điểm từ các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang gây khó khăn cho thị trường. Mặc dù vậy, VN-Index đã có sự hồi phục vào phiên cuối tuần và giữ vững mốc 1.170 điểm.

Đánh giá từ các chuyên gia cho thấy, các ngưỡng hỗ trợ quan trọng vẫn chưa bị phá vỡ và VN-Index tiếp tục có xu hướng tăng điểm.

Tuy nhiên, việc giải ngân cần được thận trọng vì thị trường vẫn có khả năng gặp những biến động.

Một số nhóm ngành vẫn đang ở vùng định giá hấp dẫn với triển vọng kinh doanh tích cực và tiềm năng thu hút dòng tiền.

Theo ông Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng phân tích - Nghiên cứu Chứng khoán Agriseco, thị trường đã trải qua một tuần giao dịch khá ảm đạm, nhưng thanh khoản tiếp tục giảm trong các phiên giảm điểm, cho thấy áp lực bán dần suy yếu.

Tuy nhiên, VN-Index đã thành công vượt qua ngưỡng hỗ trợ quanh 1.165 điểm. Với các tín hiệu tích cực như xu hướng tăng của đường MA20 và MA50, VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng điểm trong tuần tới và hướng đến mục tiêu kế tiếp quanh 1.20x điểm.

Về khối ngoại, ông Khoa cho rằng việc các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng trên kênh khớp lệnh và mua ròng trên kênh thỏa thuận chỉ là hoạt động tái cơ cấu danh mục thông thường và không ảnh hưởng nhiều đến xu hướng của chỉ số.

Mặc dù khối ngoại đã bán ròng suốt năm 2023, VN-Index vẫn tăng 10,70% so với đầu năm.

Về triển vọng nâng hạng thị trường, FTSE Russell đã có cuộc họp cập nhật và sẽ quay trở lại Việt Nam vào tháng 3 để đánh giá khả năng nâng hạng thị trường.

Việc dòng tiền khối ngoại chưa vào ròng mạnh có thể do chưa có nhiều thông tin về kết quả của cuộc họp này.

Các doanh nghiệp niêm yết đã công bố kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2023, cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các nhóm ngành và các doanh nghiệp vốn hóa lớn so với vốn hóa vừa và nhỏ trong cùng ngành.

Các doanh nghiệp bất động sản công bố kết quả kinh doanh quý 4 không tích cực do thị trường giao dịch BĐS trầm lắng, lãi suất cho vay mua nhà và các vướng mắc về pháp lý.

Ngược lại, mặt bằng lãi suất huy động và lãi suất cho vay ngắn hạn giảm nhanh đã giúp thị trường chứng khoán tăng trưởng lợi nhuận. Đầu tư công cũng đóng góp tích cực cho các doanh nghiệp xây dựng và vật liệu.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng đà tăng giá của thị trường đã phản ánh kỳ vọng về kết quả kinh doanh của các nhóm ngành này.

Chỉ còn một số ít nhóm ngành vẫn đang ở vùng định giá hấp dẫn với triển vọng kinh doanh tích cực và thu hút dòng tiền, bao gồm ngân hàng, dầu khí, xây dựng hạ tầng và sản xuất điện.

Với xu hướng tăng tiếp tục, nhà đầu tư có thể cân nhắc gia tăng tỷ trọng trading ngắn hạn trong các nhịp rung lắc và hạn chế mua đuổi trong các nhịp tăng điểm hưng phấn.

Tuy nhiên, cần "nắn nót" trong việc giải ngân đối với các vị thế mới do dòng tiền tham gia vào thị trường vẫn chưa khởi sắc.

Ưu tiên gia tăng tỷ trọng đối với các cổ phiếu sẵn có trong danh mục và cần dứt khoát bán hạ tỷ trọng trong kịch bản thị trường điều chỉnh với thanh khoản lớn và chỉ số đánh mất ngưỡng hỗ trợ quan trọng quanh 1.165 điểm.

Theo đội ngũ phân tích của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), thị trường có khả năng tiếp tục xuất hiện các phiên hồi phục và kiểm tra lại khu vực đỉnh quanh 1.190 điểm.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì chiến lược lướt sóng T+ đối với các cổ phiếu thu hút dòng tiền ổn định.

Về trung và dài hạn, thị trường đang ở nhịp tăng điểm và đang hình thành nền tích lũy trong biên độ 1.150 điểm - 1.250 điểm.

Theo Chứng khoán SHS, VN

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các ngưỡng hỗ trợ quan trọng trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã bị phá vỡ chưa?,Nhóm ngành nào đang ở vùng định giá hấp dẫn và có triển vọng tích cực?