Cơ hội đầu tư trong nửa cuối năm 2023

Tìm hiểu về cơ hội đầu tư trong nửa cuối năm 2023 và những ngành dẫn sóng tăng trưởng, bao gồm cổ phiếu ngân hàng và vận tải dầu khí. Các chuyên gia cung cấp góc nhìn và khuyến nghị đầu tư cho nhà đầu tư.

Cơ hội đầu tư trong nửa cuối năm 2023

Trên thị trường chứng khoán, việc nhận diện cơ hội đầu tư trong nửa cuối năm 2023 là một yếu tố quan trọng để nhà đầu tư có thể tận dụng và đạt được lợi nhuận. Dòng tiền đang dẫn dắt thị trường và nhiều cổ phiếu đã đạt đến mức đắt. Tuy nhiên, vẫn có những nhóm ngành dẫn sóng tăng trưởng trong giai đoạn này.

Cơ hội đầu tư trong ngành ngân hàng

Theo các chuyên gia, ngành ngân hàng hiện đang có định giá rẻ hơn so với bình quân 3 năm trước đây. Hệ số giá trên giá trị sổ sách bình quân (P/B) năm 2024 ước tính của ngành là 1,1 lần, thấp hơn so với mức P/B trung bình 3 năm gần nhất là 1,4 lần. Chính sách tiền tệ nới lỏng của Ngân hàng Nhà nước cũng hỗ trợ cho định giá ngành ngân hàng được cải thiện.

Ông Andy Ho, Tổng giám đốc VinaCapital cho biết: "Nhìn VIB, đỉnh điểm có lúc giao dịch tại P/B 4x, giờ chỉ còn 1,5x, trong khi ROE 30%, NIM cao nhất ngành, điểm trừ là rủi ro nợ xấu. Nhìn ngay lúc này, VIB không mấy hấp dẫn, nhưng khi kinh tế phục hồi, có thể tăng giá gấp hai."

Ngoài ra, nhiều cổ phiếu ngân hàng cũng đang ở mức định giá thấp, P/B từ 0,9 - 1,5x. Các công ty chứng khoán đánh giá cao như TCB cũng có định giá P/B năm 2023 là 0,8 lần, thấp hơn so với trung bình ngành là 1,4 lần. Ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Maybank Invesment bank cho rằng, đây là cơ hội lớn để mua tích luỹ cổ phiếu ngân hàng cho một chu kỳ ngành ngân hàng đang phát triển trong dài hạn.

Cơ hội đầu tư trong ngành vận tải dầu khí

Ngành vận tải dầu khí cũng được đánh giá là có tiềm năng tăng trưởng trong nửa cuối năm 2023. Các công ty trong ngành đang hưởng lợi từ xu hướng tăng giá cước vận tải từ đầu năm 2022 đến nay và dự kiến sẽ có mức tăng trưởng tốt trong năm 2023.

Các cổ phiếu trong ngành như VTO, VIP, PVP vẫn đang được giao dịch dưới giá trị sổ sách, mặc dù tạo ra một mức tỷ suất lợi nhuận ROE tốt. Do đó, các cổ phiếu ngành vận tải dầu khí có thể sẽ dẫn sóng trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2023.

Cơ hội đầu tư trong các ngành khác

Ngoài ngành ngân hàng và vận tải dầu khí, còn có nhiều cơ hội đầu tư trong các ngành khác. Nhóm thuỷ sản như các doanh nghiệp tôm, cá; ngành gỗ; ngành hoá chất cũng được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng trong năm 2023.

Các doanh nghiệp như FMC, VHC trong ngành thuỷ sản, PHR, GVR, SZC trong ngành bất động sản khu công nghiệp, và POW trong ngành điện khí được nhận định có tiềm năng tăng trưởng và định giá hấp dẫn.

Khuyến nghị đầu tư từ các chuyên gia

Các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư tăng tỷ trọng cổ phiếu ngành chứng khoán trong danh mục đầu tư. Các cổ phiếu như SSI, VND, VCI, HCM được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng cao trong nửa cuối năm 2023.

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh việc lựa chọn cổ phiếu có định giá hấp dẫn và tiềm năng tăng trưởng trong từng ngành. Ví dụ, cổ phiếu của Novaland (NVL) trong ngành bất động sản có thể là một lựa chọn hợp lý khi mặt bằng giá đã giảm và các dự án đang được tháo gỡ về mặt pháp lý.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng việc đầu tư trên thị trường chứng khoán luôn đi kèm với rủi ro. Thị trường có thể đảo chiều và các công ty có chiến lược kinh doanh khác nhau sẽ có mức độ rủi ro khác nhau. Do đó, cần phân tích kỹ thuật, tình hình vĩ mô và các yếu tố cơ bản để lựa chọn cổ phiếu phù hợp.

Tóm lại, việc nhận diện cơ hội đầu tư trong nửa cuối năm 2023 là quan trọng để nhà đầu tư có thể tận dụng và đạt được lợi nhuận. Các ngành như ngân hàng, vận tải dầu khí và các ngành khác đều có tiềm năng tăng trưởng và định giá hấp dẫn. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lựa chọn cổ phiếu một cách cẩn thận và lưu ý đến rủi ro trong quá trình đầu tư.

VNIndex 1,200.84 4.94 0.41%
HNX 236.2 -0.73 -0.31%
UPCOM 88.6 0.02 0.02%
[question] Các ngành nào được cho là có triển vọng tăng trưởng trong nửa cuối năm?,Nhóm cổ phiếu nào đang có khối lượng giao dịch lớn và vượt đỉnh?