Cơ hội đầu tư trong tình hình kinh tế sáng sủa

Tình hình kinh tế tháng 8 đem lại những tín hiệu tích cực và cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán. Tăng trưởng vĩ mô, xuất khẩu tăng, và dòng vốn FDI tăng mạnh là những yếu tố đáng chú ý.

Tăng trưởng vĩ mô và xuất khẩu

Trong tháng 8, tình hình vĩ mô đã cho thấy sự cải thiện từ các động lực tăng trưởng kinh tế. Chỉ số mua hàng (PMI) tháng 8 đã tăng trở lại trên ngưỡng 50 điểm lần đầu trong 6 tháng, cho thấy điều kiện kinh doanh trong ngành sản xuất đã cải thiện nhẹ. Xuất khẩu hàng hóa tháng 8 cũng tăng 7,7% so với tháng trước, mức tăng cao hơn so với các tháng trước đó. Cán cân thương mại hàng hóa 8 tháng đầu năm ước tính xuất siêu 20,19 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Dòng vốn FDI tăng mạnh

Dòng vốn FDI tháng 8 cũng tăng mạnh với 1,91 tỷ USD, nâng tổng vốn FDI 8 tháng của năm lên 18,15 tỷ USD. Đây là nguồn vốn quan trọng đối với Việt Nam khi nguồn vốn trong nước tăng chậm. Tăng trưởng tín dụng 7 tháng đầu năm chỉ đạt dưới 4,6%, thấp hơn nhiều so với chỉ tiêu 15% trong năm 2023. Tuy nhiên, dự kiến tín dụng sẽ tăng trưởng nhanh hơn trong thời gian cuối năm khi các ngân hàng giảm mạnh lãi suất cho vay.

Tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán

Các chuyên gia đánh giá rằng thị trường chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hiệu quả trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, chiến lược đầu tư cần được xây dựng phù hợp với khẩu vị của từng nhà đầu tư. Cơ hội đầu tư có thể xuất hiện ở các nhóm ngành như đá xây dựng, nhà thầu, nhựa đường, thép, thịt heo, gạo, đường và các doanh nghiệp xuất khẩu trong nhóm thuỷ sản, dệt may. Ngoài ra, nhóm bất động sản khu công nghiệp cũng có tiềm năng do dòng vốn FDI tiếp tục tăng trưởng.

Tuy nhiên, cần lưu ý một số yếu tố tiềm ẩn như lạm phát, tỷ giá và tình hình địa chính trị thế giới có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Đồng thời, việc theo dõi diễn biến lãi suất cũng rất quan trọng vì lãi suất đảo chiều có thể tác động lớn đến thị trường.

Tóm lại, tình hình kinh tế sáng sủa trong tháng 8 mang lại những cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán. Tăng trưởng vĩ mô, xuất khẩu tăng, và dòng vốn FDI tăng mạnh là những yếu tố tích cực. Tuy nhiên, cần đánh giá và lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp để tận dụng cơ hội này.

VNIndex 1,241.48 0.0 0.0%
HNX 256.2 0.0 0.0%
UPCOM 94.72 0.0 0.0%
[question] Tình hình vĩ mô của Việt Nam trong tháng 8 đã có những điểm tích cực nào?,Các nhóm ngành nào được đánh giá là có tiềm năng đầu tư trong thời điểm hiện tại?