Cơ hội đầu tư trong tuần mới: Nhóm ngành nào nên nằm trong danh sách theo dõi?

Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng mạnh trong tuần vừa qua, đặc biệt là nhóm bất động sản. Bài viết này sẽ đưa ra góc nhìn của các chuyên gia về những cổ phiếu, nhóm ngành nên được quan tâm trong tuần tới.

Thị trường chứng khoán đã có một tuần khởi đầu tháng 8 thành công với sự tăng mạnh của chỉ số VN-Index, đạt mốc 1225.98 điểm và thanh khoản sôi động.

Các chuyên gia đã có những nhận định về triển vọng của thị trường trong tuần tới.

Ông Lâm Gia Khang, Phụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank (CTS), cho biết rằng dòng tiền từ bên ngoài vẫn tiếp tục đổ vào thị trường chứng khoán, giúp tần suất xuất hiện những phiên giao dịch tỷ USD trở nên thường xuyên hơn. Với mặt bằng lãi suất thấp được dự báo tiếp tục duy trì ít nhất đến cuối năm, chỉ số VN-Index có khả năng tiếp tục tăng điểm và áp sát mốc 1.250 điểm trong tuần tới.
Ông Nguyễn Hồng Khanh, Trưởng phòng Phân tích, Công ty Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS), nhận định rằng thị trường đã có sự rung lắc và phân hoá sau khi công bố kết quả kinh doanh quý II. Tuy nhiên, nhóm ngành bất động sản vẫn là tâm điểm của thị trường và có thể tiếp tục tăng trong tuần tới. Ông cũng cho rằng dòng tiền vẫn tiếp tục ở lại thị trường do lãi suất huy động đã giảm sâu.
Ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, CTCK Yuanta Việt Nam, dự đoán rằng chỉ số VN-Index có thể tiếp tục tăng và hướng về vùng kháng cự 1.260 - 1.265 điểm. Nhóm cổ phiếu tài chính sẽ tiếp tục dẫn dắt đà tăng của thị trường trong tuần tới, tuy nhiên, áp lực điều chỉnh có thể gia tăng khi chỉ số VN-Index tiệm cận vùng kháng cự.
Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận phân tích, CTCK VNDIRECT, cho biết rằng sau khi đạt điểm cao nhất tuần ở mức 1.234,3 điểm, VN-Index đã gặp áp lực bán mạnh và quay đầu giảm điểm. Tuy nhiên, chỉ số vẫn đóng cửa tuần với mức tăng 1,5% so với tuần trước. Ông nhận định rằng nhóm ngành bất động sản vẫn là động lực chính của thị trường và có thể tiếp tục tăng trong tuần tới.

Về dòng tiền, ông Lâm Gia Khang cho rằng việc dòng tiền đầu tư trong nền kinh tế tìm đến thị trường chứng khoán là xu hướng tất yếu khi lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, việc huy động được nguồn vay với lãi suất rẻ không dễ dàng, và chỉ khi các ngân hàng hoàn thành việc phân bổ nguồn vốn, lãi suất cho vay mới có dư địa giảm.

Ông Nguyễn Hồng Khanh cho rằng dòng tiền hiện tại đang hướng mạnh vào nhóm cổ phiếu giá rẻ và doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận. Ông cũng nhấn mạnh rằng dòng tiền vẫn tiếp tục ở lại thị trường do lãi suất huy động đã giảm sâu.
Ông Nguyễn Thế Minh cho rằng thời điểm hiện tại chưa phải là thời kỳ tiền rẻ, và sức ép tìm kiếm cơ hội đầu tư là yếu tố chính thúc đẩy đà tăng của thị trường cổ phiếu. Ông cũng nhận định rằng nhóm cổ phiếu tài chính vẫn là nhóm thu hút dòng tiền trong tuần tới.
Ông Đinh Quang Hinh khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua đuổi tại vùng giá cao và quan sát thị trường quanh vùng cản để đưa ra quyết định giao dịch phù hợp. Nếu VN-Index không bứt phá qua vùng kháng cự và quay đầu giảm điểm, nhà đầu tư nên xem xét hạ tỷ trọng margin và chốt lời một phần danh mục để bảo vệ lợi nhuận. Tuy nhiên, nếu thị trường tiếp tục bứt phá qua vùng kháng cự một cách thuyết phục, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu.

Về nhóm ngành, ông Lâm Gia Khang cho rằng nhóm bất động sản và đầu tư công là nhóm cần quan tâm trong thời điểm hiện tại. Ông cũng nhắc nhở nhà đầu tư có thể quan tâm đến nhóm hàng không và du lịch do số lượng khách quốc tế trở lại Việt Nam đã tăng.

Ông Nguyễn Hồng Khanh nhận định rằng nhóm bất động sản vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng và đã bắt đầu chu kỳ cơ cấu tài sản trở lại. Ông cũng nhấn mạnh rằng nhóm cổ phiếu bất động sản cần được đánh giá kỹ về tình hình tài chính và khả năng triển khai dự án.
Ông Nguyễn Thế Minh cho rằng nhóm cổ phiếu điện, hóa chất, vận tải, sản xuất dầu khí và bất động sản có triển vọng tốt trong ngắn hạn. Ông cũng nhấn mạnh rằng các nhóm ngành này
VNIndex 1,225.98 0.0 0.0%
HNX 242.41 0.0 0.0%
UPCOM 91.7 0.0 0.0%
[question] Chỉ số VN-Index đã tăng bao nhiêu điểm trong tuần đầu tháng 8?,Nhóm cổ phiếu nào đang dẫn dắt thị trường chứng khoán?