Cơ hội đầu tư vào cổ phiếu ngành logistics tại Việt Nam

Triển vọng phục hồi ngành logistics tại Việt Nam và tăng trưởng của thương mại điện tử tạo ra cơ hội đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư vào cổ phiếu ngành logistics.

Cơ hội từ sự phục hồi ngành logistics

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, hoạt động xuất nhập khẩu và xuất khẩu đã trải qua giai đoạn sụt giảm từ đầu năm 2023 do thu hẹp của thị trường quốc tế. Tuy nhiên, dấu hiệu phục hồi đã xuất hiện và dự báo rằng hiệu quả hoạt động của ngành sẽ cải thiện dần từ nay đến cuối năm. Các doanh nghiệp logistics cũng cho biết rằng lượng hàng hóa đang tăng trở lại, giúp ngành khôi phục hoạt động kinh doanh và dịch vụ.

Triển vọng của ngành logistics

Ngành công nghiệp logistics tại Việt Nam đã phát triển mạnh mẽ nhờ sự bùng nổ của thương mại điện tử. Báo cáo Thương mại điện tử Việt Nam năm 2023 do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số công bố cho thấy doanh thu thương mại điện tử bán lẻ năm 2022 đạt 16,4 tỷ USD, chiếm 7,5% tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng của cả nước. Dự kiến trong năm 2023, doanh thu thương mại điện tử bán lẻ sẽ đạt 20,5 tỷ USD, chiếm khoảng 8% tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng cả nước. Điều này tạo ra triển vọng đầy hứa hẹn cho ngành logistics nói chung và nhóm doanh nghiệp logistics trên thị trường chứng khoán nói riêng.

Triển vọng đầu tư vào cổ phiếu ngành logistics

Ông Thomas Rooney, Quản lý cấp cao Dịch vụ tư vấn bất động sản, Savills Hà Nội, cho biết rằng Việt Nam đang trở thành một trong những trung tâm sản xuất nổi bật của thế giới, mang đến nhiều cơ hội cho ngành và doanh nghiệp logistics trong thời gian tới.

Trên thị trường chứng khoán, nhiều cổ phiếu ngành logistics đã tăng giá tích cực từ đầu năm 2023 đến nay. Ví dụ, cổ phiếu GMD của Công ty cổ phần Gemadept đã tăng hơn 41% từ 46.000 đồng/cổ phiếu (phiên 3/1) lên 65.000 đồng/cổ phiếu (phiên 6/10). Cổ phiếu PVT của Tổng công ty cổ phần Vận tải dầu khí (PVTrans) tăng gần 23% từ 22.400 đồng/cổ phiếu lên 27.600 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu HAH của Công ty cổ phần Vận tải và Xếp dỡ Hải An tăng 13,3% từ 34.500 đồng/cổ phiếu lên 39.100 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu VOS của Công ty cổ phần Vận tải biển Việt Nam (Viconship) tăng 11% từ 11.800 đồng/cổ phiếu lên 13.100 đồng/cổ phiếu. Trên UPCoM, cổ phiếu CLL của Công ty cổ phần Cảng Cát Lái tăng gần 49% từ 25.500 đồng/cổ phiếu lên 37.900 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu PHP của Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng tăng hơn 37% từ 16.900 đồng/cổ phiếu lên 23.200 đồng/cổ phiếu.

Ông Phùng Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán AIS, cho biết cổ phiếu ngành logistics có đặc trưng là khá "cục bộ" và tập trung vào một số "ông lớn" như Gemadept, PVTrans, Viconship. Điều này làm cho cổ phiếu ngành logistics trở nên "kén" nhà đầu tư do vốn hóa nhỏ và lượng cổ phiếu thấp. Tuy nhiên, ông Kiên cho rằng cuối năm 2023 và đầu năm 2024 là giai đoạn cổ phiếu logistics được hưởng lợi khi hoạt động thương mại, mua bán và xuất nhập khẩu được đẩy mạnh. Đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp ngành logistics có thể đạt được lợi nhuận tốt, tương đồng với kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường chứng khoán. Điều này mở ra cơ hội đầu tư cho các nhà đầu tư vào cổ phiếu ngành logistics.

Đánh giá về cổ phiếu ngành logistics

Cổ phiếu ngành logistics có những "điểm sáng" riêng. Ví dụ, cổ phiếu GMD của Công ty cổ phần Gemadept, một trong những doanh nghiệp đầu ngành, đang ở trong vùng giá cao kỷ lục và cho thấy sức chống chịu tốt. Đặc biệt, cổ phiếu GMD thường chia cổ tức bằng tiền mặt từ 10-20% mỗi năm, làm cho nó trở nên hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Ông Kiên nhấn mạnh rằng cổ phiếu GMD có tiềm năng tăng giá lên đến 75.000 đồng/cổ phiếu và là một lựa chọn tiềm năng cho các nhà đầu tư trong tương lai.

Các chuyên gia khuyến nghị rằng nhà đầu tư quan tâm đến cổ phiếu ngành logistics nên lưu ý các yếu tố cơ cấu cổ đông, số lượng cổ phiếu lưu hành, tính thanh khoản và chuyển nhượng. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các cổ phiếu đặc thù vì tính thanh khoản yếu có thể gây khó khăn trong việc giao dịch và luân chuyển vốn. Ngoài ra, nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu đầu ngành để giảm thiểu rủi ro khi thị trường biến động.

Theo Công ty Chứng khoán BIDV (BSC), trong giai đoạn

VNIndex 1,151.61 0.8 0.07%
HNX 238.44 1.44 0.6%
UPCOM 88.08 0.35 0.4%
[question] Các cổ phiếu logistics nào đã tăng giá trên thị trường chứng khoán Việt Nam?,Tại sao cuối năm 2023 và đầu năm 2024 được dự báo là giai đoạn thuận lợi cho cổ phiếu logistics?