"Cơ hội mới cho lao động nước ngoài tại Nhật Bản: Chuyển việc sau 1 năm thực tập"

"Nhật Bản đang xem xét thay đổi chương trình thực tập sinh, cho phép lao động nước ngoài chuyển việc sau 1 năm làm thực tập và đáp ứng tiêu chuẩn tiếng Nhật."

Nhật Bản đang đưa ra một cơ hội mới cho lao động nước ngoài tại đất nước này.

Theo một bản dự thảo mới được đưa ra, lao động nước ngoài sẽ được phép chuyển việc làm sau 1 năm làm thực tập, miễn là họ đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định, như là thông thạo tiếng Nhật.

Cụ thể, theo bản dự thảo, lao động nước ngoài có thể chuyển sang công việc tương tự trong cùng ngành sau 1 năm làm thực tập, miễn là họ có khả năng sử dụng tiếng Nhật ở mức độ N5, mức độ thấp nhất trong bảng xếp loại.

Tuy nhiên, theo Nikkei, vào tháng 12/2022, chưa đến một nửa số người tham dự kỳ thi tiếng Nhật N4-N5 đã vượt qua được bài kiểm tra. Điều này cho thấy việc thông thạo tiếng Nhật vẫn là một thách thức đối với nhiều lao động nước ngoài.

Bản dự thảo này được xem là một bước tiến lớn cho chương trình thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản. Quy định cũ không cho phép lao động thực tập nước ngoài chuyển việc, trừ những trường hợp đặc biệt. Điều này đã gây tranh cãi về việc lao động thực tập bị đối xử bất công, lương thấp và vi phạm các quy định về an toàn lao động.

"Đây là một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử chính sách lao động nhập cư của Nhật Bản", ông Akihiko Tanaka, Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), nhận định.

Bản thảo cuối cùng của bộ luật mới dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2023 và được đệ trình lên quốc hội vào năm sau.

Hậu quả từ sự yếu đồng Yên, tình hình khát nhân lực ở Nhật Bản ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Đồng Yên yếu đã làm giảm sức hấp dẫn của thị trường lao động nước ngoài tại Nhật Bản, trái ngược với những nước khác đang đối mặt với tình trạng lão hóa dân số nhanh chóng như Hàn Quốc hay Trung Quốc.

Theo Nikkei, chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản đã nhận nhiều chỉ trích vì đẩy nhiều lao động vào cảnh nợ nần khi họ cố tình nhảy việc để tìm kiếm thu nhập cao hơn một cách bất hợp pháp. Trong khi đó, những lao động không chuyển việc lại phải đối mặt với lương thấp và sự ngược đãi.

Theo thống kê tính đến tháng 6/2022, các thực tập sinh tại Nhật Bản nhận mức lương bình quân 177.800 Yên, tương đương 1.190 USD, thấp hơn nhiều so với mức lương 248.400 Yên của lao động nước ngoài nói chung.

Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng đang xem xét yêu cầu các doanh nghiệp phải thanh toán mọi khoản phí phát sinh mà thực tập sinh nợ nhằm hạn chế tình trạng nợ nần của người lao động khi đến Nhật Bản làm việc.

Tuy nhiên, dự thảo luật mới cũng sẽ có sự giám sát chặt chẽ hơn. Người lao động sẽ không thể chuyển sang các công việc trái ngành, ví dụ như thợ xây không thể chuyển qua làm việc ở nông trại. Quy định này nhằm ngăn chặn làn sóng lao động nhập cư tìm việc lương cao tại thành phố.

*Nguồn: Nikkei

[question] Nhật Bản đang xem xét quy định mới nào liên quan đến lao động nước ngoài?,Tại sao chính quyền Tokyo đưa ra động thái mới này liên quan đến lao động nước ngoài?
4 Lượt thích

Tôi từng nghe về chương trình thực tập ở Nhật Bản và quan tâm về việc chuyển việc sau đó. Những yêu cầu gì cần phải đáp ứng để có cơ hội này? Chia sẻ thêm thông tin về điều này được không?

1 Lượt thích

Nhật Bản luôn là một đất nước hấp dẫn với những cơ hội nghề nghiệp đáng giá. Mình muốn biết về kinh nghiệm của những người đã tham gia chương trình này và thành công trong việc chuyển việc sau thực tập.

Nhật Bản có nền công nghiệp phát triển và cơ hội nghề nghiệp rất lớn. Tôi muốn biết thêm về các ngành nghề mà người lao động nước ngoài thường được quan tâm và có cơ hội chuyển việc sau khi thực tập.

1 Lượt thích

Tôi rất hiểu sự quan tâm của bạn đối với chương trình thực tập tại Nhật Bản. Để có cơ hội chuyển việc sau đó, bạn cần thường xuyên nắm vững kiến thức và kỹ năng chuyên môn của mình, có khả năng làm việc trong môi trường đa quốc gia, và tương tác xã hội tốt. Điểm quan trọng là duy trì tư duy học hỏi và sẵn sàng thích nghi với các thách thức mới. Điều này có thể giúp bạn thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng Nhật Bản và tăng cơ hội chuyển việc sau thực tập.

Tất nhiên, bạn đúng là Nhật Bản có nhiều ngành nghề hấp dẫn cho người lao động nước ngoài. Một số ngành thường được quan tâm bao gồm IT, kỹ thuật, dược phẩm, và nhiều ngành công nghiệp chế biến. Cơ hội chuyển việc sau thực tập phụ thuộc vào năng lực và hiệu suất cá nhân, nhưng nếu bạn làm việc chăm chỉ và có kỹ năng, cơ hội sẽ mở ra! Bạn đã xác định rõ ngành nghề mà bạn quan tâm chưa?

1 Lượt thích