Cơ hội mới trong tình hình hiện tại

Xu hướng giảm lãi suất dự báo tiếp tục và kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp hồi phục là những yếu tố hỗ trợ đà tăng trưởng bền vững của thị trường chứng khoán. Tâm lý tích cực đã đẩy hiệu suất VN-Index vượt trội, tạo cơ hội mới cho các nhà đầu tư.

Cơ hội mới trong tình hình hiện tại

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có những triển vọng tích cực trong bối cảnh hiện tại. Xu hướng giảm lãi suất dự báo tiếp tục và kỳ vọng lợi nhuận doanh nghiệp hồi phục là những yếu tố hỗ trợ đà tăng trưởng bền vững của thị trường chứng khoán. Tâm lý tích cực đã đẩy hiệu suất VN-Index vượt trội, tạo cơ hội mới cho các nhà đầu tư.

Tâm lý tích cực đưa hiệu suất VN-Index vượt trội

Trong tháng 7, chỉ số VN-Index đã ghi nhận mức tăng 9,2%, vượt trội so với các thị trường khác trong khu vực. Điều này đối lập với tình hình lợi nhuận quý II ảm đạm. Các chuyên gia tài chính cho rằng, diễn biến tích cực này là nhờ kỳ vọng chính sách tiền tệ nới lỏng và các chính sách tài khóa hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. Các biện pháp như giảm thuế VAT, đẩy mạnh đầu tư công và tăng lương cơ bản đã ngấm vào thực tiễn, góp phần giúp lợi nhuận doanh nghiệp tăng trong nửa cuối năm.

Dòng tiền tham gia thị trường chứng khoán sôi động trở lại, đưa thanh khoản sàn HOSE nhiều phiên vượt mức 1 tỷ USD. Nhiều cổ phiếu đã hồi phục mạnh mẽ, đưa VN-Index vượt mốc 1.200 điểm và tạo kỳ vọng mới cho giới đầu tư về vùng 1.300 điểm. Dòng tiền vẫn duy trì mạnh mẽ, là cơ sở cho nhiều nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ danh mục.

Cơ hội mới trong tình hình hiện tại

Tại Diễn đàn cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam 2023, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Công ty Dragon Capital, nhận định rằng năm 2022 là một năm khá buồn đối với các nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán, nhưng đã có một phần khắc phục được trong năm nay. Dự báo của các tổ chức quốc tế và ngân hàng lớn đều khá cởi mở, với nhiều yếu tố hỗ trợ cho thị trường tài chính. Ngay cả khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, các thị trường tài chính trên thế giới vẫn phản ứng tích cực. Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã ghi nhận mức tăng từ 15-28% từ đầu năm đến nay.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Lam, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thị trường tăng trưởng gần đây phản ánh tâm lý tích cực của nhà đầu tư khi các cơ quan, ban, ngành có các giải pháp, chính sách hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. VDSC dự báo rằng trong nửa cuối năm nay, tăng trưởng của nền kinh tế sẽ tích cực hơn rất nhiều so với nửa đầu năm. Các ngành như bán lẻ, hàng tiêu dùng lâu bền được kỳ vọng phục hồi đà tăng trưởng. Các ngành khác như ngân hàng, tiêu dùng và tiện ích công cộng duy trì tăng trưởng tích cực với mức định giá hợp lý.

Tuy nhiên, bà Phương Lam cũng lưu ý rằng tâm lý tích cực của nhà đầu tư cần được cân nhắc. Nếu thực tế không như kỳ vọng, thị trường có thể điều chỉnh mạnh. VDSC tính toán rằng P/E của VN-Index hiện khoảng 16 lần và theo dữ liệu quá khứ, nhà đầu tư mua vào ở mức định giá này có tỷ suất sinh lời trong dài hạn rất thấp. Việc giải ngân vào thời điểm này đòi hỏi nhà đầu tư cân nhắc về ngành và cổ phiếu.

Tỷ giá USD/VND được hỗ trợ tốt hơn trong nửa cuối năm

Tỷ giá USD/VND giao dịch ở mức 23.761 vào đầu tháng 8, tăng gần 0,8% so với cuối tháng 6 và tăng 0,5% so với đầu năm. Một trong những rủi ro lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam hiện nay là lãi suất cho vay vẫn còn cao, nhiều doanh nghiệp đang phải chịu lãi vay 14-15%/năm. Tuy nhiên, có những yếu tố giúp tỷ giá khó sốt trở lại và Ngân hàng Nhà nước có thêm dư địa để giảm lãi suất điều hành.

Chỉ số USD Index đã giảm từ mức 115 điểm cuối năm ngoái xuống còn 102 điểm và có thể giảm thêm về ngưỡng 100 điểm. USD Index khó tăng trở lại trong bối cảnh thế giới đa cực và sử dụng nhiều đồng tiền như hiện nay. Giá hàng hoá nguyên liệu nhập khẩu có thể tăng nhưng vẫn có dư địa để can thiệp thông qua thuế, phí và cán cân thanh toán của Việt Nam vẫn dương.

Tỷ giá USD/VND sẽ được hỗ trợ tốt hơn trong nửa cuối năm nhờ thặng dư thương mại, dòng vốn FDI và kiều hối ổn định. Các hoạt đ

VNIndex 1,234.05 -2.79 -0.23%
HNX 251.45 1.01 0.4%
UPCOM 93.49 0.03 0.03%
[question] Chỉ số VN-Index đã tăng bao nhiêu trong tháng 7?,Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán?