Cơ hội quan sát "Sao chổi Quỷ" hiếm hoi sau 71 năm

Sao chổi 12P/Pons-Brooks, hay còn gọi là "Sao chổi Quỷ", đang tiến gần đến Trái đất, mang đến cơ hội quan sát độc đáo cho mọi người.

Cơ hội quan sát "Sao chổi Quỷ" hiếm hoi sau 71 năm

Sao chổi 12P/Pons-Brooks, còn được biết đến với cái tên "Sao chổi Quỷ", đang tiến gần đến Trái đất, tạo ra cơ hội quan sát độc đáo cho mọi người. Theo các chuyên gia, sự sáng rực của sao chổi này sẽ cho phép người dân ở nhiều quốc gia có cơ hội quan sát nó.

Sao chổi Quỷ dự kiến sẽ đạt điểm gần Mặt Trời nhất vào ngày 21/4/2024 và sẽ ở gần Trái đất nhất vào ngày 2/6/2024

Đây được xem là cơ hội duy nhất trong đời mà hầu hết mọi người có thể nhìn thấy sao chổi này, vì sau 71 năm nữa, nó mới trở lại bên trong hệ Mặt trời, dự kiến vào tháng 8/2095.

Thời điểm quan sát "Sao chổi Quỷ" được dự đoán là vào cuối tháng 3 này đối với những người ở bán cầu Bắc, theo Jessica Lee - nhà thiên văn học tại Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich

Tuy nhiên, NASA cho biết "Sao chổi Quỷ" không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho Trái đất.

Sao chổi 12P/Pons-Brooks được cho là có một hạt nhân với đường kính khoảng 30 km và nằm trong nhóm sao chổi băng lạnh

Điều này có nghĩa là khi áp suất tích tụ bên trong sao chổi do bị nung nóng, nó sẽ phun trào bụi, khí và băng. Một đợt phun trào vào năm 2023 đã khiến 12P/Pons-Brooks sáng lên khoảng 100 lần và được gắn biệt danh "Sao chổi Quỷ" sau khi đám mây mù bao quanh nó tạo thành hình sừng.

Theo trang web tin tức khoa học "Live Science", một số chuyên gia dự đoán rằng 12P/Pons-Brooks có thể có một đợt phun trào trên bầu trời vào ngày 8/4/2024. Đây cũng là ngày mà một số nơi trên thế giới sẽ chứng kiến nhật thực toàn phần. Điều này khiến các nhà nhiếp ảnh thiên văn đặc biệt hào hứng với khoảnh khắc "nghìn năm có một" này.

Cơ hội quan sát "Sao chổi Quỷ" hiếm hoi sau 71 năm này đang thu hút sự chú ý của cả những người yêu thiên văn học và công chúng. Đừng bỏ lỡ cơ hội độc đáo này để tận hưởng vẻ đẹp của sao chổi trên bầu trời.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Sao chổi 12P/Pons-Brooks được gọi là gì?,Sao chổi Quỷ có gây đe dọa cho Trái đất không?