Cơ hội tăng trưởng cho nhóm xuất nhập khẩu

Thị trường chứng khoán có triển vọng tích cực hơn và nhóm xuất nhập khẩu như dệt may, gỗ, thủy sản, gạo đang có cơ hội tăng trưởng trong giai đoạn cuối năm.

Thị trường chứng khoán đang cho thấy dấu hiệu tạo đáy ngắn hạn và triển vọng xuất nhập khẩu tích cực hơn. Trong bối cảnh này, một số nhóm cổ phiếu đáng quan tâm là dệt may, gỗ, thủy sản, gạo. Dự báo, nhóm này sẽ có cơ hội tăng trưởng trong giai đoạn cuối năm.

## Xuất nhập khẩu: Triển vọng tích cực

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa trong tháng 9/2023 đạt 60,53 tỷ USD, giảm 2,5% so với tháng 8 và tăng 3,6% so với cùng kỳ. Tuy giảm so với tháng 8, nhưng kim ngạch xuất khẩu tháng 9 vẫn tăng trưởng tích cực so với cùng kỳ.

Kim ngạch xuất khẩu tháng 9 giảm chủ yếu do giá trị xuất khẩu một số mặt hàng chủ lực như điện thoại và linh kiện giảm do giá nguyên liệu đầu vào tăng cao. Ngoài ra, các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam như Mỹ, EU, Trung Quốc cũng tăng trưởng chậm lại. Tình hình lạm phát tăng và lãi suất cao ở các nước nhập khẩu cũng ảnh hưởng đến nhu cầu nhập khẩu hàng hóa.

Tuy nhiên, một số mặt hàng xuất khẩu liên quan đến các doanh nghiệp niêm yết như dệt may, gỗ, thủy sản, gạo đã ghi nhận mức tăng tích cực so với tháng 7. Đặc biệt, nhóm hàng gạo đã hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ và một số quốc gia Nam Á, đồng thời nhu cầu gia tăng từ phía Trung Quốc và Phillipines. Nhóm hàng gỗ cũng được kỳ vọng sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều đơn hàng trong giai đoạn cuối năm nhờ vào sự phục hồi của hoạt động xây dựng nhà ở mới tại thị trường Mỹ.

## Triển vọng tăng trưởng cho từng nhóm hàng

  • Dệt may: Mặc dù các doanh nghiệp trong nước mới chỉ có đủ đơn hàng để duy trì hoạt động, nhưng các đơn hàng mùa Noel và năm mới có thể giúp phục hồi sản xuất, xoay chuyển tình hình kinh doanh so với giai đoạn đầu năm.
  • Gỗ: Sự phục hồi đơn hàng từ thị trường Mỹ trong các tháng trước sẽ được phản ánh vào hoạt động xuất khẩu trong giai đoạn cuối năm. Nhóm hàng gỗ dự kiến sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều đơn hàng trong giai đoạn này nhờ vào sự phục hồi của hoạt động xây dựng nhà ở mới tại thị trường Mỹ.
  • Thủy sản: Lượng hàng tồn kho tại Mỹ trong giai đoạn trước đang được hấp thụ dần, tạo cơ hội cho xuất khẩu thủy sản tăng trưởng tốt trở lại.
  • Gạo: Nhu cầu tăng từ Trung Quốc và Phillipines sẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu và duy trì giá gạo ở mức cao.

## Kết luận

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán có triển vọng tích cực hơn và triển vọng xuất nhập khẩu tích cực hơn, nhóm cổ phiếu dệt may, gỗ, thủy sản, gạo đang có cơ hội tăng trưởng trong giai đoạn cuối năm. Dự báo, các nhóm hàng này sẽ ghi nhận nhiều đơn hàng và có diễn biến khả quan trong thời gian tới.

VNIndex 1,128.54 0.0 0.0%
HNX 230.45 0.0 0.0%
UPCOM 87.2 0.0 0.0%
[question] Nhóm ngành nào dự kiến sẽ được tập trung đầu tư trong tuần tới trên thị trường chứng khoán?,Tại sao xuất khẩu gạo và gỗ có triển vọng tốt trong giai đoạn cuối năm?