Cơ hội và rủi ro sau sự điều chỉnh thị trường chứng khoán

Cơ hội và rủi ro sau sự điều chỉnh thị trường chứng khoán

Khó đảo ngược chính sách tiền tệ

Trước khi có nhịp điều chỉnh mạnh từ đầu tháng 9 đến nay, chính sách tiền tệ đã được coi là động lực kéo thị trường chứng khoán tăng điểm trong giai đoạn tháng 4 - 8/2023. Tuy nhiên, những động thái gần đây của Ngân hàng Nhà nước khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại về kịch bản đảo ngược chính sách tiền tệ nới lỏng trong thời gian tới.

Tuy vậy, TS. Phạm Thế Anh, Trưởng khoa Kinh tế học, Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, Ngân hàng Nhà nước nhiều khả năng sẽ duy trì chính sách lãi suất thấp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. "Vừa qua, nhà đầu tư lo lắng về việc Ngân hàng Nhà nước đã phát hành tổng cộng 70.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 28 ngày theo cơ chế đấu thầu lãi suất. Tuy nhiên, động thái này của Ngân hàng Nhà nước không nhằm thắt chặt hay đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ hiện tại, mà chỉ là giải pháp tạm thời trong ngắn hạn, nhằm hút bớt thanh khoản dư thừa và hạn chế đầu cơ tỷ giá", TS. Phạm Thế Anh đánh giá.

Yếu tố đầu tư cá nhân và tình hình kinh tế

Dù vậy, tình hình kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn với thế giới, nên động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn là yếu tố khiến các nhà làm chính sách phải lưu ý. Hiện tại, Fed có chủ trương duy trì mức lãi suất cao trong thời gian dài và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 11/2023. "Nhiều dự báo cho thấy, giá dầu sẽ lên trên 100 USD/thùng trong mùa Đông năm nay và giá lương thực tăng, bởi vậy lạm phát khó có thể quay về mức thích hợp để các ngân hàng trung ương thoải mái áp dụng chính sách tiền tệ nới lỏng", TS. Phạm Thế Anh nói.

Thị trường chứng khoán trong thời gian tới

Thị trường chứng khoán những tháng cuối năm 2023 được dự báo sẽ chịu nhiều yếu tố tác động trái chiều. Một số tín hiệu phục hồi có thể kể đến như tăng trưởng trong quý III của công nghiệp chế biến, chế tạo, xây dựng, và dịch vụ. Tuy nhiên, tổng cầu của nền kinh tế vẫn còn yếu, doanh thu bán lẻ hàng hóa và dịch vụ có xu hướng suy giảm. Nhiều tổ chức quốc tế cũng đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam xuống 4,7 - 5,8% trong năm 2023 và kỳ vọng mức tăng trưởng thấp hơn 6% trong năm 2024.

Định giá thị trường chứng khoán

Sau nhịp điều chỉnh, định giá P/E của VN-Index hiện giảm còn xấp xỉ 13,5 lần, thấp hơn trên 10% so với mức P/E trung bình 3 năm qua. Định giá thị trường chung đang ở mức không đắt cũng không rẻ. Tuy nhiên, giá trị lợi nhuận (E/P) của VN-Index trung bình trong tháng 9 ở mức 6,9%, khiến định giá thị trường trở nên hấp dẫn hơn.

Yếu tố dòng tiền và đầu tư cá nhân

Dòng tiền đầu tư của nhà đầu tư cá nhân sẽ tác động lớn đến thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Lãi suất tiền gửi đã giảm, khiến việc đem tiền đi gửi ngân hàng gần như không sinh lời. Điều này có thể là lý do khiến dòng tiền dịch chuyển vào kênh chứng khoán. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chọn lọc cổ phiếu và quản trị rủi ro chặt chẽ hơn.

Tóm lại, sau sự điều chỉnh thị trường chứng khoán, cơ hội và rủi ro vẫn còn hiện hữu. Yếu tố chính sách tiền tệ, tình hình kinh tế, và đầu tư cá nhân sẽ ảnh hưởng đến diễn biến của thị trường trong thời gian tới. Nhà đầu tư cần cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn để tận dụng cơ hội và giảm thiểu rủi ro.

VNIndex 1,137.36 8.82 0.78%
HNX 233.55 3.1 1.33%
UPCOM 86.89 -0.31 -0.35%
[question] Những yếu tố nào ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam sau đợt điều chỉnh?,Tại sao định giá hiện tại của thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn cao hơn so với trước đó?