Cơ hội và thách thức trong việc cải thiện chất lượng vốn FDI

Việt Nam đang đối mặt với nhiều cơ hội và thách thức trong việc nâng cao chất lượng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Cùng tìm hiểu về những triển vọng và giải pháp trong bài viết này.

Cơ hội từ thành công của năm 2023

Cơ hội từ thành công của năm 2023Năm 2023 được đánh giá là một năm thành công của Việt Nam trong việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đăng ký đạt hơn 36,6 tỷ USD, tăng 32,1% so với năm 2022. Đặc biệt, vốn thực hiện dự án FDI cũng tăng 3,5% so với cùng kỳ, ước đạt hơn 23,1 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.

Triển vọng cho năm 2024

Triển vọng cho năm 2024Tiếp nối thành công của năm 2023, các chuyên gia dự báo rằng Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm sáng trong việc thu hút vốn ngoại, đặc biệt là FDI chất lượng cao. Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho biết rằng việc nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nhật Bản và Hoa Kỳ trong năm 2023 sẽ đưa đến làn sóng đầu tư mới và chất lượng vào Việt Nam. Ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài, cũng nhận định rằng sự tăng mạnh của vốn FDI trong năm 2023 đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút FDI của Việt Nam trong năm 2024.

Triển vọng về FDI công nghệ cao

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, năm 2024 sẽ chứng kiến sự xuất hiện của nhiều tập đoàn bán dẫn Mỹ và các đối tác của Mỹ như Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Đài Loan tìm hiểu và ký kết các hợp tác đầu tư trong lĩnh vực sản xuất chip. Ông khẳng định rằng cơ hội thu hút FDI trong năm 2024 tương tự như năm 2008, khi Việt Nam vừa gia nhập WTO. Các yếu tố như cuộc chiến kiểm soát công nghệ lõi, công nghệ chip và công nghệ của tương lai đang mở ra cơ hội cho Việt Nam trong việc thu hút FDI công nghệ cao.

Cải thiện chất lượng vốn FDI

Cải thiện chất lượng vốn FDINgoài cơ hội thu hút vốn FDI, Việt Nam cũng đang đối mặt với thách thức cải thiện chất lượng dòng vốn này. Nghị quyết số 50-NQ/TW về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 đã đề ra mục tiêu này. Theo nghị quyết, việc thu hút và hợp tác đầu tư nước ngoài phải chọn lọc, tập trung vào chất lượng, hiệu quả, công nghệ và bảo vệ môi trường. Ưu tiên được đưa ra cho các dự án có công nghệ tiên tiến, mới, cao, sạch, quản trị hiện đại, có giá trị gia tăng cao và tác động lan toả.

Giải pháp cải thiện chất lượng vốn FDI

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, năm 2024 là thời điểm quan trọng để Việt Nam tăng cả về số lượng và chất lượng thu hút FDI. Để đạt được điều này, Việt Nam cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Đầu tiên, sử dụng nguồn thu từ thuế tối thiểu toàn cầu để hỗ trợ thu hút FDI. Thứ hai, hỗ trợ doanh nghiệp trong nước tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng và sản xuất của các doanh nghiệp FDI. Thứ ba, phát triển hạ tầng và đào tạo lao động để hỗ trợ doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng và sản xuất của doanh nghiệp FDI. Cuối cùng, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút nhà đầu tư FDI mới với chất lượng cao hơn.

Tổng kết

Tổng kếtNăm 2024 được dự báo là một năm đột phá của Việt Nam trong việc thu hút FDI. Đồng thời, Việt Nam cũng đang có nhiều cơ hội và thách thức trong việc cải thiện chất lượng vốn FDI. Qua việc thực hiện các giải pháp phù hợp, Việt Nam có thể nâng cao chất lượng và hiệu quả của dòng vốn này, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước.

Nguồn: Báo CafeF

Năm 2024 dự báo là một năm đột phá của Việt Nam về thu hút FDI, song để thu hút và hấp thụ được nguồn vốn chất lượng cao thì cần cải thiện môi trường đầu tư, làm tốt công tác bảo hộ sở hữu trí tuệ, cải cách thủ tục hành chính, và cần sớm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam.
[question] Năm 2023 được đánh giá như thế nào trong việc thu hút FDI của Việt Nam?,Cần thực hiện những giải pháp gì để cải thiện chất lượng dòng vốn FDI vào Việt Nam?