Cơ hội vàng cho đầu tư trung, dài hạn

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức định giá hấp dẫn, tạo cơ hội cho nhà đầu tư trung và dài hạn. Mặc dù rủi ro ngắn hạn vẫn tồn tại, nhưng việc đầu tư vào cổ phiếu có nền tảng cơ bản sẽ mang lại lợi nhuận trong tương lai.

Cơ hội vàng cho đầu tư trung, dài hạn

Cơ hội vàng cho đầu tư trung, dài hạnThị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua một giai đoạn điều chỉnh mạnh sau khi đạt đỉnh vào cuối tháng 9/2023. Tuy nhiên, dù rủi ro ngắn hạn vẫn còn hiện hữu, nhưng việc đầu tư vào cổ phiếu trung và dài hạn vẫn được xem là cơ hội vàng.

Nhịp điều chỉnh của thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian gần đây là kết quả của nhiều yếu tố tiêu cực từ thị trường thế giới, bao gồm lạm phát dai dẳng, chính sách tiền tệ thắt chặt kéo dài tại Mỹ và châu Âu, bất ổn chính trị tại Trung Đông và sự giảm giá của chứng khoán thế giới. Thêm vào đó, báo cáo lợi nhuận và tình hình tài chính quý III/2023 của nhiều doanh nghiệp niêm yết cũng không tích cực. Tất cả những yếu tố này đã tạo ra một bầu không khí bất ổn, khiến thanh khoản giảm và nhà đầu tư có động thái bán tháo cổ phiếu.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, định giá thị trường chứng khoán Việt Nam hiện tại đã ở mức hấp dẫn. Theo ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Thành Công (TCSC), tính tới cuối tháng 9, tỷ suất sinh lời của VN-Index cũng như mức mất giá của đồng nội tệ tích cực hơn so với nhiều nước trong khu vực. Điều này dẫn đến áp lực chốt lời của nhà đầu tư, nhất là khối ngoại, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) neo lãi suất ở mức cao. Tuy nhiên, khi thị trường Việt Nam giảm trở lại, chênh lệch tỷ suất sinh lợi với các nước không còn lớn, dòng vốn ngoại đã có dấu hiệu quay lại mua ròng trong những phiên gần đây.

Thống kê trên HOSE cho thấy, thanh khoản thị trường cổ phiếu tháng 10 đã giảm đáng kể so với tháng trước. Tuy nhiên, thông tin mới nhất từ TCSC cho biết tình hình margin toàn thị trường an toàn hơn so với tháng 9. Phiên giao dịch thứ Năm tuần qua cũng cho thấy tín hiệu tích cực khi dòng tiền lan tỏa vào hầu hết các nhóm ngành.

Để xác định xem VN-Index đã tạo đáy ngắn hạn hay chưa, cần quan sát kỹ bức tranh tổng thể vĩ mô và dòng tiền trên thị trường. Thông tin từ Trưởng nhóm môi giới một công ty chứng khoán hàng đầu cũng cho thấy, trong trung hạn, VN-Index có thể cần thêm thời gian để tích lũy và lấy lại sự cân bằng trước khi hồi phục lên mức cao hơn.

Mặc dù rủi ro ngắn hạn vẫn còn hiện hữu, nhưng định giá thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức hấp dẫn. Theo ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng SSI Research, định giá thông qua chỉ số P/E và P/B đang ở mức thấp, đặc biệt là P/B đã giảm về tương đương giai đoạn dịch Covid-19 và vùng đáy năm 2022. Với kỳ vọng kinh tế tạo đáy trong năm 2023, định giá thị trường sẽ hấp dẫn hơn nhiều trong năm 2024. Do đó, nhà đầu tư trung và dài hạn có thể giải ngân vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý không sử dụng đòn bẩy ký quỹ, đầu tư phân tán và giải ngân từ từ để giảm rủi ro. Đồng thời, kiểm soát cảm xúc và không bắt đáy là những yếu tố quan trọng để đạt được lợi nhuận trong đầu tư trung và dài hạn.

Với định giá hấp dẫn và tiềm năng phục hồi trong tương lai, thị trường chứng khoán Việt Nam đang cung cấp cơ hội vàng cho nhà đầu tư trung và dài hạn. Mặc dù có rủi ro ngắn hạn, nhưng việc đầu tư vào cổ phiếu có nền tảng cơ bản và kiên nhẫn chờ đợi có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn trong tương lai.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,076.78 0.0 0.0%
HNX 217.75 0.0 0.0%
UPCOM 84.16 0.0 0.0%
[question] Những yếu tố nào đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam?,Những yếu tố tích cực nào có thể hỗ trợ thị trường trong thời gian tới?