Cơ hội việc làm hấp dẫn trong ngành turbine gió tại Mỹ

Cơ hội việc làm hấp dẫn trong ngành turbine gió tại Mỹ

Việc làm trong ngành turbine gió tại Mỹ sẽ tăng 45% trong thập kỷ tới, với mức lương lên đến 2 tỷ đồng/năm và không yêu cầu bằng đại học.

Cơ hội việc làm trong ngành turbine gió tại Mỹ đang ngày càng hấp dẫn với mức tăng trưởng dự kiến lên đến 45% trong thập kỷ tới.

Đây là một trong những ngành nghề phát triển nhanh nhất, vượt trội so với các ngành khác. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, chính phủ liên bang đang ủng hộ thúc đẩy năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng gió.

Mức lương trong ngành turbine gió cũng rất hấp dẫn.

Các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm có thể kiếm được khoảng 80.000 USD/năm (gần 2 tỷ VNĐ) mà không cần bằng đại học. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi sự di chuyển nhiều nơi, chịu đựng thời tiết khắc nghiệt và vác túi thiết bị nặng 23kg leo lên những chiếc thang dài trong không trung.

Ông Omar Rubalcava, kỹ thuật viên dịch vụ 33 tuổi tại nhà sản xuất tuabin số 1 thế giới Vestas Wind Systems A/S, chia sẻ: "Văn phòng của chúng tôi ở độ cao hơn 90 m trên không trung... Có những lúc trời lộng gió tựa như đang lắc lư trên một con thuyền".

Số lượng tin tuyển dụng cho ngành công nghệ turbine gió ở Mỹ đã tăng gấp 6 lần kể từ năm 2018, theo công ty theo dõi dữ liệu Revelio Labs. Mặc dù ngành này gặp khó khăn do chi phí tăng vọt, lãi suất cao và tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng, nhưng vẫn có nhiều dự án trong đất liền đang chờ đợi nhân lực.

Theo nhà nghiên cứu Wood Mackenzie, Mỹ dự kiến sẽ bổ sung thêm 120 gigawatt (GW) điện gió đất liền trong thập kỷ tới. Điều này tạo ra sự ổn định lâu dài cho việc làm trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, việc tuyển dụng gặp khó khăn do thiếu hụt nhân sự lành nghề sẵn có.

Hiện tại, Mỹ có hơn 73.000 turbine gió được trải rộng trên 44 bang. Công nghệ này ngày càng mạnh mẽ và phức tạp hơn mỗi năm. Mỗi turbine thường yêu cầu bảo trì hai lần một năm cộng với sửa chữa thường xuyên.

Mức lương của kỹ thuật viên turbine phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm. Kỹ thuật viên mới vào nghề có thể kiếm từ 21 USD đến 27 USD một giờ, tương đương khoảng 50.000 USD/năm với thời gian làm việc 50 giờ một tuần. Nếu làm thêm giờ hoặc chấp nhận đi xa, họ có thể kiếm thêm 30.000 USD trở lên. Công việc này còn được cải thiện khi một số turbine có trang bị hệ thống dây có động cơ hỗ trợ cho nhân viên kỹ thuật.

Công ty Vestas Wind Systems A/S, nhà sản xuất turbine gió lớn nhất thế giới, đang tuyển dụng khoảng 15.000 người trên toàn cầu, phục vụ 56.000 turbine tại 77 quốc gia. Hiện có khoảng 2.000 kỹ thuật viên đang làm việc tại Mỹ, và công ty này đang mở rộng danh sách nhân viên dịch vụ turbine tại Mỹ thêm khoảng 800 người trong năm nay. Vestas đặt mục tiêu bổ sung thêm 1.400 nhân viên mới mỗi năm trong thời gian tới.

Vào tháng 5, các quan chức đã triển khai sáng kiến Wind Power Ready nhằm đào tạo nghề cho kỹ thuật viên turbine. Sáng kiến này là một phần trong kế hoạch của Tổng thống Joe Biden nhằm tăng công suất năng lượng gió ngoài khơi của Mỹ lên 30 GW vào năm 2030.

Mặc dù việc đạt được mục tiêu 30 GW điện gió sẽ cần nhiều thời gian, nhưng điều đó không ngăn cản việc tăng cường tuyển dụng các kỹ thuật viên turbine trong tương lai. Nhà phân tích Atin Jain của BloombergNEF cho biết, bất chấp những trở ngại, "việc tuyển dụng sẽ không dừng lại".

Nguồn: Báo CafeF

[question] Mức lương tối đa của kỹ thuật viên dịch vụ turbine gió là bao nhiêu?,Những khó khăn nào đang ảnh hưởng đến ngành công nghệ turbine gió?