Cơ hội việc làm trong tương lai: Những ngành nghề an toàn trước "cơn sóng AI"

Cơ hội việc làm trong tương lai: Những ngành nghề an toàn trước

Trong khi công việc văn phòng bị đe dọa bởi trí tuệ nhân tạo (AI), những ngành nghề đòi hỏi tay nghề và lao động chân tay vẫn đảm bảo an toàn và có triển vọng trong tương lai.

Những ngành nghề đang trở thành "khát nhân công" trong tương lai

Trong thời gian tới, trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ gây ra những thay đổi lớn trong nền kinh tế toàn cầu. Các công việc văn phòng đang trở nên bất ổn và mức lương giảm sút, trong khi đó, những ngành nghề đòi hỏi tay nghề và lao động chân tay lại đang trở nên an toàn hơn. Đó là những ngành nghề cần kỹ thuật và lao động cường độ cao, cũng như những công việc kết hợp giữa thể chất, kiến thức và xã hội. Trên thực tế, nhiều ngành nghề trong số này đã sẵn sàng đón nhận cơ hội việc làm trong tương lai.

Cơ hội việc làm cho công nhân trong tương lai

Khi người cao niên nghỉ hưu và để lại những vị trí trống, nhu cầu về chăm sóc sức khỏe, năng lượng tái tạo, sản xuất công nghệ và xây dựng sẽ tăng lên. Điều này dẫn đến sự bùng nổ việc làm cho công nhân. Trong thập kỷ tới, các ngành nghề phát triển nhanh nhất được dự báo là chăm sóc sức khỏe, vận tải, năng lượng tái tạo và sản xuất công nghệ cao.

Lợi ích cho công nhân

Trong thời gian gần đây, ngành sản xuất đã giảm nhanh. Việc làm đã di chuyển ra nước ngoài do sự toàn cầu hóa. Công việc tay nghề thấp đã được tự động hóa và nền kinh tế đã chuyển sang công việc văn phòng với sự ra đời của Internet.

Tuy nhiên, hiện tại, tình hình đang thay đổi và mang lại cơ hội cho người công nhân. Trong khi công việc trí tuệ đang cạnh tranh khốc liệt vì nhiều công việc từ xa dần biến mất, các ngành như sản xuất chất bán dẫn lại đang thiếu nhân công.

Trong thập kỷ tới, Cục Thống kê Lao động Mỹ dự báo rằng các ngành nghề phát triển nhanh nhất sẽ là chăm sóc sức khỏe, vận tải, năng lượng tái tạo và sản xuất công nghệ cao. Gần một nửa số việc làm mới sẽ đến từ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội. Xây dựng cũng là một lĩnh vực tạo ra nhiều việc làm mới.

Những ngành nghề tăng trưởng trong tương lai

Một số ngành nghề dự kiến sẽ tăng trưởng trong tương lai bao gồm ngành thiết bị điện và chất bán dẫn, dự kiến tăng trưởng 3% mỗi năm trong thập kỷ tới. Sản xuất chip cũng là một ưu tiên quốc gia và sẽ có nhiều công việc trả lương cao mà chỉ yêu cầu trình độ trung học.

Những công việc an toàn trước "cơn sóng AI"

Theo một báo cáo gần đây của Diễn đàn Kinh tế Thế giới với Accenture, đã có nghiên cứu về mức độ ảnh hưởng của AI đối với gần 19.000 công việc riêng lẻ trong hơn 900 ngành nghề. Kết quả cho thấy, những công việc có tương tác cá nhân cao và sử dụng sức mạnh thể chất sẽ ít bị ảnh hưởng nhất. Các dự báo gần đây từ Cục Thống kê Lao động và McKinsey cũng đưa ra kết luận tương tự.

Những công việc như thợ lắp đặt điều hòa không khí, giáo viên và thợ làm tóc sẽ tương đối an toàn trong 5-10 năm tới. Nghiên cứu của OpenAI cũng cho thấy rằng 4% công nhân, bao gồm thợ sơn, thợ mộc và thợ lợp mái, cũng sẽ không bị ảnh hưởng bởi AI.

Tuy nhiên, AI không chỉ tạo ra những tác động tiêu cực. Với sự hỗ trợ của công nghệ, các y tá có thể thu thập và nhập thông tin vào hồ sơ y tế dễ dàng hơn. Ngành xây dựng cũng có thể hưởng lợi từ công nghệ mới như thiết bị bay không người lái AI giúp thực hiện kiểm tra và đo lường công trình.

Thay vì thay thế người lao động, việc kết hợp công nghệ có thể giúp công việc trở nên thuận lợi, hiệu quả hơn và mang lại thu nhập cao hơn.

Tương lai của công nhân trong "cơn sóng AI"

Trong tương lai, công việc văn phòng có thể bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo, nhưng những ngành nghề đòi hỏi tay nghề và lao động chân tay vẫn đảm bảo an toàn và có triển vọng. Công nhân sẽ trở thành những người vận hành nền kinh tế mới khi AI thống lĩnh chốn văn phòng.

Với sự phát triển của công nghệ, việc làm trong tương lai sẽ tập trung vào những ngành nghề cần kỹ thuật và lao động cường độ cao. Các công việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, xây dựng, sản xuất công nghệ cao và năng lượng tái tạo sẽ tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các ngành nghề nào được dự báo sẽ phát triển nhanh nhất trong thập kỷ tới?,Tại sao công việc của các y tá, thợ xây và kỹ thuật viên được cho là an toàn trước cơn sóng thần AI?