Cơ hội vượt qua nền kinh tế Mỹ của Trung Quốc đang suy giảm

Cơ hội vượt qua nền kinh tế Mỹ của Trung Quốc 'đang suy giảm'
Nhà chuyên gia kinh tế cho biết khả năng Trung Quốc vượt qua Mỹ trong nền kinh tế đang giảm dần, do đối mặt với nhiều thách thức như tốc độ tăng trưởng chậm, nợ công và sự thiếu rõ ràng về mô hình tăng trưởng mới.

Cơ hội vượt qua nền kinh tế Mỹ của Trung Quốc đang ngày càng suy giảm

Cơ hội vượt qua nền kinh tế Mỹ của Trung Quốc đang ngày càng suy giảm, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế. Ông Eswar Prasad, giáo sư tại Đại học Cornell và cựu quan chức Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cho biết hiện tại Mỹ có khả năng duy trì sự phát triển, trong khi Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thách thức cơ cấu.

Hướng đi trái ngược của Mỹ và Trung Quốc

Theo ông Prasad, nền kinh tế của hai quốc gia đứng đầu thế giới hiện nay đang đi theo hướng trái ngược nhau. Mỹ đang duy trì sự phát triển ổn định, trong khi Trung Quốc phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm, nợ công và tỷ lệ sinh thấp. Ông cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc đang đối mặt với nhiều tình trạng mong manh, bao gồm nhân khẩu học không mong muốn, thị trường bất động sản sụp đổ, tâm lý nhà đầu tư trong và ngoài nước xấu đi và sự thiếu rõ ràng về mô hình tăng trưởng mới.

Ông Prasad còn cho biết rằng khả năng Trung Quốc vượt qua Mỹ trong tương lai đang giảm dần. Ngay cả tốc độ tăng trưởng 4 đến 5% cũng khó duy trì trong vài năm tới. Ông lưu ý rằng Trung Quốc đã qua thời kỳ kinh tế tăng trưởng bùng nổ và các yếu tố như các khoản nợ, nhân khẩu học và năng suất không tăng cao đã góp phần làm tốc độ tăng trưởng chậm lại nhiều hơn trong 10 đến 20 năm tới.

Tình hình kinh tế của Mỹ

Trong khi đó, Mỹ đang tiến triển tốt hơn nhiều. Ông Prasad nhận định rằng Mỹ vẫn củng cố vị thế động lực của nền kinh tế toàn cầu. Thị trường lao động của Mỹ rất linh hoạt và mạnh mẽ, và chính sách và hệ thống tài chính của chính phủ đã giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua những khó khăn.

Tuy nhiên, ông Prasad cũng nhấn mạnh rằng Mỹ cũng đối mặt với một số thách thức. Lạm phát tăng vọt sau đại dịch COVID-19 đã làm tăng chi phí sinh hoạt và gây ra lo ngại về một cuộc suy thoái. Nợ công của Mỹ ngày càng tăng và tỷ lệ thanh toán lãi ngày càng lớn tính theo phần trăm doanh thu cũng là những mối lo ngại đáng kể.

Tổng thống Joe Biden đã ghi nhận khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ và cho rằng chính sách Bidenomics đã giúp quốc gia này đứng đầu bảng xếp hạng thế giới trong tương lai.

Thách thức của Trung Quốc

Trung Quốc cũng đang đối mặt với những thách thức riêng. Gần đây, nền kinh tế Trung Quốc đã gặp cú sốc mạnh sau vụ phá sản của tập đoàn bất động sản khổng lồ Evergrande. Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc cũng gặp khó khăn do lực lượng lao động già đi, nhu cầu nội tại chậm hơn và cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản.

Tóm lại, khả năng Trung Quốc vượt qua Mỹ trong nền kinh tế đang giảm dần. Mỹ đang tiến triển tốt hơn nhiều và duy trì vị thế động lực toàn cầu. Tuy nhiên, cả hai quốc gia đều đối mặt với những thách thức riêng, và tương lai của họ vẫn còn nhiều khó khăn và biến động.

Nguồn: Báo CafeF