Có nên mua vàng thời điểm này không khi thị trường kinh tế đang bất ổn?

Hiện nay, hầu hết mọi người đều không thích để tiền trong két sắt. Mỗi người đều lựa chọn cho mình một kênh đầu tư riêng để tìm kiếm một nguồn thu nhập bổ sung cũng như tránh rủi ro về lạm phát. Có rất nhiều kênh đầu tư để bạn tham khảo như: Bất động sản, chứng khoán, bảo hiểm, gửi tiết kiệm ngân hàng và đặc biệt là vàng. Có thể nói, vàng là kênh đầu tư dễ dàng mua - bán, có tính thanh khoản cao, tuy nhiên vàng cũng có nhiều biến động giống các kênh đầu tư còn lại. Vậy, có nên mua vàng thời điểm này không? Hãy cùng Infina giải đáp thắc mắc dưới bài viết này nhé.

Tình hình giá vàng thế giới và trong nước

Giá vàng thế giới

Cập nhật 9/11/2022, giá vàng trên thị trường quốc tế tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 4 tuần trở lại đây. Giá vàng thế giới đang đứng ở ngưỡng 1.707,7 USD/ounce (tăng 24,7 USD/ounce so với tối qua). Trong khi đó, giá vàng giao vào tháng 12 trên sàn Comex New York cũng ở mức 1.710,5 USD/ounce (tăng 34,5 USD/ounce so với tối qua).

Theo giá vàng thế giới tối qua, nếu quy đổi theo giá USD ngân hàng, giá vàng có giá 50,5 triệu đồng mỗi lượng. Nếu không tính các khoản thuế, phí, giá vàng quốc tế thấp hơn 16,7 triệu đồng/lượng so với giá trong nước.

Giá vàng quốc tế bị biến động mạnh là do đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn khi gãy đường trung bình động 20 ngày giao dịch (đường MA20) và đường MA50, với xu hướng tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh đã tạo trước đó.

Bên cạnh đó, chỉ số DXY trở về ngưỡng 110 điểm, đồng USD hạ nhiệt sau khi Mỹ đưa ra công bố thông tin về thị trường lao động. Có thể nói, đây không phải là thông tin tốt với nền kinh tế Mỹ nhưng Fed đang có tính toán lại chính sách tiền tệ thắt chặt của mình.

Giá vàng trong nước

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/11, giá vàng 9999 trong nước được SJC và Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết như sau:
Mua vào Bán ra
SJC Hà Nội 66,2 trđ/lượng 67,22 trđ/lượng
SJC TP.HCM 66,1 trđ/lượng 67,2 trđ/lượng
Doji Hà Nội 66,2 trđ/lượng 67,1 trđ/lượng
Doji TP.HCM 66,3 trđ/lượng 67,1 trđ/lượng
Rạng sáng nay (9/11/2022), giá vàng 9999 của SJC tăng đến 200 nghìn đồng trên mỗi lượng vàng so với tối qua. Dưới đây là biểu đồ thể hiện biến động giá vàng SJC trong nước từ ngày 2/11 - 9/11:

Có nên mua vàng vào thời điểm này không?

Giá vàng quốc tế đang bất ngờ tăng vọt, trở về mốc 1.700 USD/ounce. Đồng USD yếu đi và tình trạng lạm phát giảm được cho là trong những nguyên nhân khiến giá vàng tăng trở lại. Nhiều chuyên gia cho rằng, hiện tại là thời điểm các dòng vốn chảy ra từ quỹ ETF vàng đang đè nặng lên giá vàng.

Ngày 14/12, Fed sẽ đưa ra quyết sách mới trong cuộc họp này. Từ giờ đến lúc đó, giá vàng có thể trải qua nhiều đợt biến động mạnh. Do vậy, còn quá sớm để kết luận có nên mua vàng vào thời điểm hiện tại không.

Giá vàng biến động lớn sẽ đi kèm với rủi ro, trong khi giá vàng thế giới ảm đảm, giá vàng trong nước bật tăng không ngừng nghỉ, cho nên nhà đầu tư nên ra quyết định thận trọng hơn. Cuối năm cũng là lúc giá vàng sẽ có xu hướng gia tăng, bởi cuối năm nhu cầu mua sắm của mọi người rất cao đặc biệt là ở Châu Á điển hình như Trung Quốc và Ấn Độ.

Tuy nhiên, quyết định tăng lãi suất ngân hàng của NHTW là một trong những tín hiệu rủi ro với vàng, bởi người tiêu dùng sẽ đổ xô đi gửi tiết kiệm, nhu cầu về vàng bị giảm xuống.

Mua vàng thời điểm nào rẻ nhất trong năm?

Vàng sẽ biến động thường xuyên dựa vào các yêu tố khác trong nền kinh tế, bao gồm cả các yếu tố chủ quan và khách quan. Do vậy, không có thời điểm nào cố định trong năm sẽ cho thấy vàng rẻ nhất. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể chọn đầu tư vàng vào thời điểm thích hợp như sau:

Lạm phát tăng

Có nhiều người thắc mắc rằng: "Liệu khi xảy ra lạm phát có nên mua vàng không?". Lạm phát, tiền tệ, vàng là 3 nhân tố có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Khi lạm phát tăng cao, đồng tiền trong nước bị mất giá, vàng trở thành một trong những kênh "trú ẩn" của nhiều người.

Xem thêm: Đầu tư trong thời kỳ lạm phát như thế nào?

Chứng khoán giảm mạnh

Chứng khoán là một thị trường thu nhỏ được nhiều người kỳ vọng trong tương lai, nhưng chứng khoán cũng chịu tác động bởi rất nhiều yếu tố khác trong nền kinh tế. Có thể nói, thị trường chứng khoán rất nhạy cảm với các tin tức kinh tế. Do vậy, nó biến động rất mạnh.

Khi chứng khoản giảm xuống, các nhà đầu tư hoang mang, lo sợ, đa phần sẽ bán tháo rút hết vốn khỏi thị trường. Điều này sẽ khiến giá hàng hóa được đẩy lên cao, trong đó không ngoại trừ vàng.

Nền kinh tế khủng hoảng

Nền kinh tế chịu khủng hoảng bởi các yếu tố bất lợi như chiến tranh, dịch bệnh, lạm phát phi mã,... Khi đó, vàng được coi là có sự ổn định về giá, ít bị biến động nhất so với các kênh đầu tư còn lại.

App tích lũy với số vốn sinh viên dành cho người mới bắt đầu

Đặc biệt hiện nay, việc gửi tiết kiệm không kỳ hạn cực kì tiện lợi. Chỉ với các thiết bị di động và số tiền vốn ”sinh viên” là bạn đã có thể gửi tiết kiệm online mà không cần đến số vốn hàng triệu. App Infina với sản phẩm Tích Lũy sẽ giúp bạn tiết kiệm trực tuyến chỉ với 200.000đ với lãi suất không kỳ hạn 7.5%/năm, đây là lãi suất thuộc TOP đầu của lãi suất không kỳ hạn.

TẢI APP NGAY!!!

Nhận lợi nhuận 10,5% cho người mới

Tổng kết

Tùy vào từng điều kiện, tác động trong mỗi năm khác nhau, người đầu tư cần có nhận định, xem xét khách quan các nhân tố ảnh hưởng đến vàng để bạn biết rằng có nên mua vàng thời điểm này không. Trước khi mua vàng, cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như: mức độ lạm phát, tình hình kinh tế, thị trường chứng khoán cũng như các chính sách của chính phủ đề ra. Từ đó, bạn sẽ trả lời được câu hỏi: "Nên mua vàng vào thời điểm nào trong năm sẽ được giá rẻ nhất?"

Bạn có cảm nghĩ như thế nào? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm:

tham gia groupTham gia cộng đồng đầu tư Infina để cùng học hỏi và trao đổi thêm nhiều kiến thức